Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สมบัติทางกายภาพของพอลิเมอร์ผสมระหว่างพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลตและแป้งมันสำปะหลังที่ใช้พอลิเอทิลีนไกลโคเลตบิสฟีนอลเอเป็นสารช่วยผสม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Physical properties of poly(ethylene terephyhalate) and cassava starch blend using polyethylenglycolated bisphenol a as compatibilizer
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
กาวี ศรีกูลกิจ
Second Advisor
อรอุษา สรวารี
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1147
Abstract
การผสมพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลตกับแป้งมันสำปะหลัง สามารถเตรียมโดยวิธีผสมแบบหลอมเหลวโดยใช้เครื่องอัดรีดแบบสกรูคู่ จากนั้นทำการขึ้นรูปชิ้นงานด้วยการอัดแบบ เพื่อที่จะทำให้เกิดความเข้ากันได้ระหว่างพอลิเมอร์ 2 ชนิดที่มีสมบัติต่างกัน คือพอลิเมอร์ที่ชอบน้ำกับพอลิเมอร์ที่ไม่ชอบน้ำ จึงได้มีการเคลือบสารช่วยผสม (พอลิเอทิลีนไกลโคเลตบิสฟีนอลเอ) บนผงเพตและนำไปอบผนึกที่อุณหภูมิ 160 °C เพื่อทำให้ผิวของเพตมีสมบัติชอบน้ำ แล้วจึงทำการผสมผงเพตที่มีความชอบน้ำด้วยสารละลายแป้งซึ่งอยู่ในสภาวะเจล หลังจากนั้นนำของผสมที่ได้มาทำให้แห้งเองในบรรยากาศเปิด อัตราส่วนของเพตต่อแป้งมันสำปะหลังที่ใช้มีสัดส่วน 90 : 10, 80 : 20 และ 70 : 30 ได้ถูกเตรียมในการทดลองนี้ หลังจากนั้นเพตที่เคลือบด้วยแป้งได้ถูกผสมแบบหลอมเหลวด้วยเครื่องอัดรีดแบบสกรูคู่ พอลิเมอร์ผสมที่ได้จะถูกนำมาผสมกับพลาสติไซเซอร์ (ไดออกทิล เทเรฟทาเลต) และขึ้นรูปชิ้นงานด้วยการอัดแบบ สมบัติทางกายภาพต่างๆ ซึ่งได้แก่ สมบัติเชิงกล สมบัติทางความร้อน สัณฐานวิทยา ความสามารถในการดูดซับน้ำ และความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพ จะถูกนำมาประเมิน ผลที่ได้แสดงให้เห็นว่า พอลิเมอร์ผสมที่ได้มีความต้านแรงกระแทกและความต้านแรงดึงต่ำลงเมื่อเทียบกับเพตบริสุทธิ์ อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างพอลิเมอร์ผสมที่เพิ่มปริมาณพอลิเอทิลีนไกลโคเลต บิสฟีนอลเอที่เติมเข้าไป ผลคือสามารถปรับปรุงความต้านแรงกระแทกและความต้านแรงดึงให้ดีขึ้นได้ ความสามารถในการดูดซับน้ำและความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพของพอลิเมอร์ผสมจะสูงขึ้นเมื่อเพิ่มส่วนผสมของแป้งที่ใส่เข้าไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Polyethylene terephthalate / starch blend was prepared by melt blending using twin screw extruder and then compressed into dog bone shape. In order to obtain the miscibility of two different polymers, the hydrophilic / hydrophobic compatibilizer, polyethylene glycolated bisphenol A was treated onto PET powder and heat fixed at 160 ๐C to render PET surface hydrophilic. Then, the obtained hydrophilic PET powder was mixed with gelatinized starch solution. After allowing the mixture to freely dry in open air, the starch coated PET powder was achieved. The varying PET to starch ratios from 90 : 10, 80 : 20 and 70 : 30 were prepared in this study. After that, the starch coated PET powder was melt blended using twin screw extruder. The blend was mixed with a plasticizer (dioctyl terephthalate) and compressed into dog bone shape. Physical properties including mechanical properties, thermal properties, surface Morphology, water absorptivity and biodegradability were evaluated. The results showed that polymer blends exhibited lower impact strength and tensile strength when compared with virgin PET. However, when compared between polymer blends an increase in the percent polyethylene glycolated bisphenol A resulted in improved impact and tensile properties due to its compatibilizing effect. Finally, Water absorptibility and biodegradability of the blends was found higher with an increase in starch content.
Creative Commons License