Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อาคารอเนกหน้าที่ใช้สอย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Multi-function building complex
Year (A.D.)
1980
Document Type
Thesis
First Advisor
ธีรชัย กำภู ณ อยุธยา
Second Advisor
อภิชาติ วงศ์แก้ว
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
สถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถาปัตยกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1980.526
Abstract
กรุงเทพมหานครในปัจจุบัน เกิดปัญหาการใช้ที่ดินไม่มีประสิทธิภาพ และไม่คุ้มค่าที่ดินมีราคาแพง การจราจรติดขัด เกิดอากาศเป็นพิษ เนื่องจากไอเสียจากรถยนต์ ปัญหาดังกล่าวเป็นลักษณะของปัญหาที่เกิดขึ้นในเมืองขนาดใหญ่ ซึ่งมีประชากรมากอย่างกรุงเทพมหานครโดยทั่วไป เนื่องจากเมืองและสถาปัตยกรรมมีความสัมพันธ์กัน และมีผลกระทบซึ่งกันและกันในหลายๆด้าน ดังนั้น เมื่อเกิดปัญหาขึ้นกับเมืองสถาปัตยกรรม จึงจำเป็นต้องมีส่วนที่จะช่วยแก้หรือลดปัญหาด้วย อาคารอเนกหน้าที่ใช้สอยเป็นรูปแบบของอาคารประเภทหนึ่ง ที่จะมีส่วนช่วยในการแก้หรือลดปัญหาของเมืองดังกล่าว เนื่องจากเป็นอาคารที่มีประโยชน์ใช้สอนหลายประเภท รวมอยู่ภายในอาคารเดียวกันอย่างน้อย ๓ ประเภทขึ้นไป เช่น ศูนย์การค้า สำนักงาน โรงแรม เป็นต้น ในลักษณะของอาคารที่มีความหนาแน่นสูง แยกจากทางรถยนต์โดยเด็ดขาด ซึ่งจะเป็นการช่วยแก้ปัญหาการใช้ที่ดินที่ขาดประสิทธิภาพไม่คุ้มค่าและมีราคาแพง และยังช่วยลดการใช้รถยนต์ลงได้ เนื่องจากจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกและสิ่งต่าง ๆ ซึ่งสนองความต้องการต่อชีวิตประจำวันของชาวเมืองรวมอยู่ภายในอาคารเดียวกัน โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางเพิ่มขึ้นอีก ทฤษฏีและแนวความคิดของอาคารอเนกหน้าที่ใช้สอยได้มาจาก AGORA ของกรีก FORUM ของโรมัน ตลอดจนอาคารซึ่งมีประโยชน์ใช้สอนหลายประเภทในอาคารเดียวกัน เช่น ศาลาประจำเมือง ANIWERP ในประเทศเบลเยี่ยม และบ้านพ่อค้าชาวจีน ในมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งสิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวถึงมีลักษณะของประโยชน์ใช้สอยที่รวมอยู่ที่เดียวกัน เกื้อหนุนซึ่งกันและกัน และประกอบกับในปัจจุบันได้มีผู้สังเกตพบว่าผู้คนมีความชอบในกิจกรรมหลายประเภทที่รวมอยู่ที่เดียวกัน ซึ่งทำให้ไม่ต้องเดินทางโดยรถยนต์เพิ่มขึ้นอีก นอกจากนั้นที่ดินภายในเมืองจะมีราคาสูง อันเนื่องจากโอกาสทางการค้ามีสูง จึงจำเป็นต้องพัฒนาที่ดินเหล่านั้นให้มีผลตอบแทนที่สูง ซึ่งอาคารอเนกหน้าที่ใช้สอยนอกจากจะสนองวิถีชีวิตชาวเมืองได้ตามแนวความคิดอันแรกแล้ว ยังเป็นการสร้างตลาดสำเร็จรูปขึ้นภายในอาคาร ทำให้ราคาในการเช่าหรือขายของอาคารมีราคาดี เพราะมีโอกาสทางการค้ามีสูง จึงทำให้การพัฒนาที่ดินภายในเมืองด้วยอาคารอเนกหน้าที่ใช้สอยมีความเป็นไปได้มาก ในแง่ของการลงทุนด้วย การศึกษาลักษณะของอาคารอเนกหน้าที่ใช้สอย ได้ศึกษาจากตัวอย่างของอาคารที่มีอยู่แล้วทั้งตัวอย่างอาคารภายในประเทศและอาคารนอกประเทศ โดยตัวอย่างอาคารในประเทศได้ศึกษาอาคารโรงภาพยนตร์วอเนอร์ และอาคารศูนย์การค้าอินทรา และตัวอย่างอาคารนอกประเทศได้ศึกษาอาคาร PEOPLE’S PARK COMPLEX ประเทศสิงคโปร์ และ EMBARCADERO CENTER เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นได้สรุปลักษณะเฉพาะของอาคารอเนกหน้าที่ใช้สอย ซึ่งได้แก่การนำประโยชน์ใช้สอยตั้งแต่ ๓ ประเภทขึ้นไป รวมอยู่ภายในอาคารเดียวกัน มีความสัมพันธ์เกื้อหนุนซึ่งกันและกัน มีความหลากหลาย และมีขนาดใหญ่พอที่จะดึงดูดผู้คนได้ และที่สำคัญคือพอจะทำให้เกิดการยืดเวลากิจกรรมต่างๆที่จะเกิดขึ้นให้ยาวนานออกไปได้มากที่สุดในแต่ละวัน ซึ่งทำให้การใช้ที่ดินมีประสิทธิภาพและการค้าขายต่าง ๆ ภายในอาครา จะมีโอกาสดีกว่าที่อื่น ๆ อาคารอเนกหน้าที่ใช้สอยนอกจากจะเป็นสิ่งที่ช่วยแก้ปัญหาของเมืองแล้ว ยังมีข้อดีอีกหลายประการทั้งในแง่ผังเมืองและด้านอื่น ๆ โดยจะเป็นลักษณะการเติบโตแบบหนึ่งของเมืองที่มีความสอดคล้องกับเมืองสมัยใหม่ มีความสอดคล้องกับชีวิตชาวเมืองขนาดใหญ่ ๆ ทั่วไปในปัจจุบันและในแง่ของการลงทุน มีโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนสูงกว่าการพัฒนาที่ดินในลักษณะอื่น จากข้อสรุปลักษณะเฉพาะของอาคารอเนกหน้าที่ใช้สอย ได้นำมาเป็นแนวทางในการทดลองออกแบบอาคารประเภทนี้ขึ้น โดยใช้ที่ดินในย่านสีลม ซึ่งติดอยู่กับซอยเวท ตรงกันข้ามกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ทดลองออกแบบและศึกษาเงื่อนไขเฉพาะของที่ดินแห่งนี้ อันได้แก่ลักษณะของที่ดิน สภาพการใช้ที่ดิน และกิจกรรมในบริเวณใกล้เคียง และกฎเทศบัญญัติบางประการที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ การออกแบบได้วิเคราะห์พบว่า อาคารตามโครงการนี้จะมีประโยชน์ใช้สอยได้ ๓ ประเภท คือ พวกร้านค้าย่อย และห้างสรรพสินค้า สำนักงาน และหน่วยพักอาศัยแบบอพาร์ทเม้นท์ พร้อมกับได้วิเคราะห์ทางด้านการลงทุน ซึ่งพบว่าโครงการนี้มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง อันเนื่องมาจากตำแหน่งของที่ดินในโครงการมความเอื้ออำนวยต่อโครงการดีมาก เนื่องจากเป็นที่ตั้งของสำนักงานและธนาคารต่าง ๆ มากมาย และสาเหตุสำคัญอีกประการหนึ่ง คือการสามารถขายกรรมสิทธิ์ในทุก ๆ ส่วนของอาคารตามพระราชบัญญัติอาคารชุดได้ รูปแบบของอาคารอเนกหน้าที่ใช้สอยเป็นแนวทางในการดำเนินโครงการทางสถาปัตยกรรมที่เป็นแนวทางร่วมสมัยในการแก้ปัญหาและพัฒนาเมือง ซึ่งมีความสอดคล้องกับความเป็นเมืองและวิถีชีวิตของผู้คนในเมืองขนาดใหญ่ โดยเฉพาะจะเป็นแนวทางอันใหม่ในการพัฒนาที่ดินของกรุงเทพมหานครต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Today Bangkok must face problems of inefficient land development, high land costs, traffic jams, pollution, etc. These are, in fact, common problems among big cities all over the world. Since a city and architecture go together and mutually affect each other in several aspects, architecture plays a part in all of these city problems. Therefore, architects must try to tackle or minimize the problems the best we can. The multi-function building complex or mixed-used complex is one of the best solutions to these problems. It consists of several units within one building that can serve at least three purposes. It also should be high in density and should have uninterrupted walkway. This implies maximum use of space and minimum use of cars. Since all facilities for our daily lives are grouped together in one area, there is no need to drive from one place to another to find what we want. The theory behind this multi-function concept comes from the Greek AGORA, the Roman FORUM, Belgium’s ANTWERP City Hall, and the homes of Chineses merchants in Canton province. All these places have something in common, that is, a multi-purpose place which can facilitate human daily reguirements. The theory can be easily applied to the lifestyle of people today enabling them to enjoy the convenience of performing several activities in one place. Moreover, the high cost of land in the city has forced us to develop and make the best use of every inch of land. Fortunately, we find the multi-function building as an answer, As a result, sales opportunities in this type of complex are great since part of the buyers are already there. The best investment opportunity is thus provided, In compiling this thesis, several existing multi-function building complex have been thoroughly studied. Here in Bangkok, the Warner Theater and the Indra Shopping Center have been used as case studies. In other countries, the People’s Park complex in Singapore and the Embarcadero Center in San Francisco, U.S.A. have been very valuable sources of study. Major characteristics of the multi-function building complex have been compiled such as at least three functions which are relevant and mutual: a diversity and scale large enough to attract people and, most importantly, the extended duration of activities to create the most efficient use of land and maximum sales opportunity in the whole unit. This does not only help solve urban problems but is also advantageous to urban planning in coping with the new life style of city dwellers and in bringing more benefit to the city itself. The feasibility study of a plot of land on Silom Road has been carried out which includes the study of characteristic of land, land use, activities in the neighborhood, municipal laws, etc. The study shows three functions can be included in one complex, i.e. shophouses, office and apartments. The investment opportunity in this area is very high since it is a business district where most banks and major firms are located. Also, these units can be sold according to the new condominium laws. To sum up, the multi-function building complex is one of the best architectural solutions for contemporary living solving urban problems and paving the way for more efficient land development in Bangkok.
Creative Commons License