Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์การจัดแฟ้มข้อมูลในระบบพัสดุคงคลังของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Analysis of file organization in egat inventory system
Year (A.D.)
1980
Document Type
Thesis
First Advisor
วิชิต หล่อจีระชุณห์กุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมซอฟต์แวร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1980.343
Abstract
ในระยะ 20 ปี ที่ผ่านมาได้มีการพัฒนาการออกแบบองค์กรแฟ้มข้อมูลอยู่เสมอเพื่อให้สามารถค้นหาระเบียบข้อมูลที่ต้องการได้สะดวก ถูกต้องและรวดเร็ว โดยพยายามออกแบบแฟ้มข้อมูลให้ใช้เวลาในการค้นหาระเบียบข้อมูลที่ต้องการน้อยที่สุด งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาหามาตรการในการกำหนด จำนวนระเบียบในบล็อกเพื่อให้ขนาดอุตตมะของบล็อกในแฟ้มข้อมูลแบบอนุบรรพเชิงดัชนี มีดัชนีเพียงระดับเดียวและ 2 ระดับ โดยมุ่งหวังให้เวลาที่ใช้ไปในการค้นหาระเบียบข้อมูลที่ต้องการน้อยที่สุดจากผลการทดลองพบว่าเมื่อแฟ้มข้อมูลถูกออกแบบอย่างถูกต้องให้มีดัชนีเพียงระดับเดียวเวลาที่ใช้ในการค้นหาระเบียบข้อมูลโดยเฉลี่ยจะเหลือเพียงประมาณร้อยละ 60 ของเวลาที่ใช้ไปในแฟ้มข้อมูลปัจจุบัน ของระบบพัสดุคงคลังของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ประโยชน์ที่ได้จากการวิจัยคือ สามารถนำมาตรการที่ได้จากการวิจัยไปใช้ในการออกแบบแฟ้มข้อมูลแบบอนุบรรพเชิงดัชนีเพื่อให้เวลาที่ใช้ไปในการค้นหาระเบียบข้อมูลที่ต้องการน้อยที่สุดและเป็นการใช้เวลาคอมพิวเตอร์อย่างประหยัด นอกจากนี้ยังสามารถนำแนวคิดในลักษณะนี้ไปปรับปรุงแฟ้มข้อมูลที่องค์กรแบบอื่นอีกด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research work describes a procedure to design the optimal block size in the Indexed Sequential file in order to minimize the average search time and to maximize the usage of the disk storage. Some considerations are given as a guideline to determine the number of the indexed block level in the Indexed Sequential file. The existing EGAT inventory system is used as a bench mark for the comparison of the performance of the Indexed Sequentile file designed by the established procedure. The total average processing time is reduced to approximately 60 % of the present EGAT inventory system.
Share
COinS