Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ลักษณะที่สำคัญของน้ำใจนักกีฬา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The main characteristics of sportsmanship
Year (A.D.)
1980
Document Type
Thesis
First Advisor
วรศักดิ์ เพียรชอบ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พลศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1980.143
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงลักษณะที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของน้ำใจนักกีฬา โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 125 ท่าน นำผลที่เก็บรวบรวมได้มาวิเคราะห์ตามวิธีสถิติ โดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ปรากฏว่า ลักษณะของน้ำใจมีนักกีฬาที่สำคัญ ประกอบไปด้วย การรู้แพ้ การรู้ชนะ การรู้อภัย การรู้แพ้ หมายถึง เมื่อแพ้ก็ไม่พาลเกเร ไม่คิดอาฆาต ไม่อิจฉาริษยา ไม่แสดงความเสียใจจนออกนอกหน้ามากเกินไป ไม่เสียขวัญ ไม่โทษผู้อื่นหรือสิ่งต่างๆ แสดงความยินดีและยอมรับในความสามารถของฝ่ายชนะ การรู้ชนะ หมายถึง เมื่อชนะก็ไม่เย้ยหยันหรือดูถูกเหยียดหยามฝ่ายแพ้ทั้งทางวาจาและการกระทำ ไม่แสดงความดีใจจนออกนอกหน้ามากเกินไป พยายามเอาชนะโดยใช้ความสามารถของตนเองไม่ว่าจ้างหรือขอร้องให้ฝ่ายตรงยอมแพ้ พยายามเอาชนะด้วยกำลังใจและความสามารถทางร่างกายที่เหนือกว่า เห็นอกเห็นใจฝ่ายแพ้ การรู้อภัย หมายถึง ให้อภัยซึ่งกันและกันในความพลาดพลั้งที่เกิดขึ้น นอกจากนั้น ลักษณะของน้ำใจนักกีฬาที่สำคัญยังรวมไปถึงลักษณะดังนี้ คือ พยายามศึกษาและปฏิบัติจามกฎระเบียบข้อบังคับและกติกาของการเล่นและข้อตกลงต่างๆ อย่างเคร่งครัด เคารพและเชื่อฟังคำตัดสินของผู้ตัดสินและกรรมการในการตัดสินรวมทั้งผู้ฝึกสอนตลอดเวลา ยอมรับนับถือสิทธิและหน้าที่ของเพื่อนร่วมเล่นด้วยกันตลอดจนความสามารถของเพื่อนร่วมทีม มีระเบียบมีวินัยในตนเอง มีความรับผิดชอบต่อการกระทำของตนและหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ยอมรับในข้อบกพร่องของตนเองและพยายามแก้ไขให้ดีขึ้น มีน้ำใจหนักแน่น มีความอดกลั้น ไม่แสดงอาการโมโหหรือโกรธแค้นต่อเพื่อนร่วมเล่นและบุคคลอื่น มีจิตใจเข้มแข็งมานะอดทน มีความสามัคคี แสดงความเป็นมิตรและให้เกียรติกับเพื่อนร่วมเล่นด้วยกัน ซื่อสัตย์สุจริต เห็นอกเห็นใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ช่วยเหลือเพื่อนร่วมเล่นกัน ไม่เห็นแก่ตัว ใจคอกว้างขว้าง เสียสละเพื่อส่วนรวม มีความสุภาพเรียบร้อยไม่แสดงอาการเย่อหยิ่งและโอ้อวดต่อผู้อื่น ร่างเริงสนุกสนานเป็นกันเอง มีความกล้าในสิ่งที่ควร มีความจงรักภักดีรู้จักคุณค่าและคุมประโยชน์ของเพื่อนร่วมหมู่คณะ ไม่แบ่งชั้นวรรณะเชื้อชาติ หรือศาสนา มีความเชื่อและเลื่อมใสในอุดมคติของการกีฬาโดยไม่หวังผลอื่นใดนอกจากผลและประโยชน์จากการเล่นกีฬาอย่างแท้จริง ไม่ถือผลแพ้ชนะเป็นสำคัญโดยยอมรับสภาพและผลของการเล่นด้วยความเต็มใจและบริสุทธิ์ใจ เล่นด้วยชั้นเชิงและยุทธวิธีของการเล่นกีฬานั้นๆ อย่างเต็มความสามารถและในขณะเดียวกันก็รู้จักประมาณตนในความสามารถนั้นๆ ด้วย ไม่ยั่วยุต่อก่อกวนหรือกลั่นแกล้งเพื่อนร่วมเล่นด้วยกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study was to investigate the main' characteristics of the sportsmanship. One hundred and twenty-five physical educators and educators were selected as a. jury of experts to evaluate the most common characteristics of sportsmanship according to the scales set up by the investigator. The obtained data were analyzed into means and standard deviations. One way analysis of variance was also employed to determine the significant differences. It was found that the main charateristics of sportsman-ship should be comprised of knowing how to be a good loser, how to be a good winner and how to be able to forgive. To be a good loser meant to be able to control one's self properly without revenging and being jealous after losing a game and also to be able to accept the result of the games nicely. To be a good winner meant to win a game with one's own physical strength and ability with out looking down the loser either by words or actions and at the same time to be able to control one's self properly after winning a game. To be able to forgive meant one's ability to forgive one's teammate or one's opponents during the game. Furthermore, the main characteristics of sportsmanship included : abiding by the rules of the games, abiding by the decision of the umpires, respecting for the rights and duty of the others, being self discipline, having a sense of responsibi¬lity to one's own action, being able to control one's self, being persistent, friendly, unity, loyalty, courage, broad-minded, politeness, and sacrifice one's self for the group, having a sense of humor, participating and competing in sports and games according to the sports and games ideal without creeds, race, and nationality, and last but not least, to play games according to game strategies and also at one's own ability without taking the result of the games seriously.
Creative Commons License