Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสร้างอนุภาคนาโนชนิดไขมันแข็งที่บรรจุไนซินเพื่อคงแอกทิวิตียับยั้งจุลินทรีย์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Production of nisin loaded solid lipid nanoparticles for sustanined antimicrobial activity
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
สุพัฒน์ เจริญพรวัฒนา
Second Advisor
ณัฐพันธุ์ ศุภกา
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.885
Abstract
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือ เพื่อเตรียมอนุภาคนาโนชนิดไขมันแข็งที่บรรจุไนซิน และศึกษาผลของความเป็นกรด-เบสและความเข้มข้นของเกลือต่อการปล่อยไนซินออกจากอนุภาคเพื่อคงแอกทิวิตีการยับยั้งจุลินทรีย์ เตรียมอนุภาคนาโนชนิดไขมันแข็งด้วยวิธีฮอโมจีไนเซชันความดันสูงจากไขมันแข็งอิมวิเตอร์ 900 พบว่าการใช้ความดันของเครื่องฮอมอจิไนเซอร์ที่ 1500 บาร์ 3 รอบ พอล็อกซาเมอร์ 188 ร้อยละ 5 และโซเดียมดีออกซีโคเลตร้อยละ 0.125 เป็นสารลดแรงตึงผิวและสารลดแรงตึงผิวร่วม ตามลำดับ อนุภาคจะมีขนาดเล็กและมีการกระจายขนาดอนุภาคแคบ ทำการบรรจุไนซินร้อยละ 0.5-3.0 ลงในอนุภาคนาโนที่เตรียมโดยภาวะข้างต้น จากการวัดด้วยเครื่องโฟตอน คอร์รีเลชัน สเปกโทรสโกปี อนุภาคนาโนที่บรรจุไนซินจะมีขนาดใหญ่กว่าอนุภาคนาโนที่ไม่ได้บรรจุไนซิน โดยมีขนาดอยู่ระหว่าง 159 ถึง167 นาโนเมตร และมีค่าความต่างศักย์ไฟฟ้าที่อยู่ระหว่าง -28.3 ถึง -29.2 มิลลิโวลต์ ซึ่งการบรรจุไนซินร้อยละ 2 ลงในอนุภาคนาโนจะมีประสิทธิภาพการสูงสุดร้อยละ 73.6 เมื่อเก็บอนุภาคไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 28 วัน อนุภาคนาโนจะมีขนาดและค่าความต่างศักย์ไฟฟ้าที่ผิวเพิ่มขึ้นอยู่ระหว่าง 214 ถึง 245 นาโนเมตร และ -21.6 ถึง -25.9 มิลลิโวลต์ ตามลำดับ อนุภาคนาโนสามารถควบคุมการปลดปล่อยไนซินได้นาน 25 วัน ยกเว้นการบ่มอนุภาคที่ความเข้มข้นเกลือ 0.5 โมลาร์ อย่างไรก็ตามความเป็นกรด-เบสและความเข้มข้นเกลือของบัฟเฟอร์ที่เพิ่มขึ้นจะทำให้การปล่อยไนซินจากอนุภาคลดลง จากการศึกษาการยับยั้งเชื้อทดสอบ Listeria monocytogenes DMST 2871 และ Lactobacillus plantarum TISTR 850 อนุภาคนาโนชนิดไขมันแข็งบรรจุไนซินร้อยละ 2 จะมีแอกทิวิตีการยับยั้งเชื้อได้ดีที่สุด และจะคงแอกทิวิตีการยับยั้งเชื้อได้นาน 20 วัน สำหรับเชื้อ Listeria monocytogenes DMST 2871 และ 10 วัน สำหรับเชื้อ Lactobacillus plantarum TISTR 850 ตามลำดับ จากการศึกษาขนาดด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด แสดงให้เห็นว่าอนุภาคนาโนมีการเปลี่ยนแปลงขนาดเล็กน้อยในระหว่างการทดลอง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aims of this study were to prepare nisin loaded solid lipid nanoparticles by high pressure homogenization method and to study the effect of difference in pH and salt concentration on nisin releasing profile for sustained antimicrobial activity. An optimized condition for particle preparation was studied by characterization of unloaded nanoparticles. Using IMWITOR 900 as solid matrix at pressure of 1500 bar of high pressure homogenizer with 3 cycles, small size and narrow polydispersity were observed when 5% poloxamer 188 and 0.125% sodium deoxyglycholate were used as surfactant and co-surfactant, respectively. For 0.5%-3.0% nisin loaded, result from Photon correlation spectroscopy (PCS) showed that particle size was in range of 159-167 nm which increased from unloaded nanoparticle. Zeta-potential was in range of -28.3 to -29.2 mV. During 28 days at room temperature, size and zeta-potential were increased to range of 214-245 nm and -21.6 to -25.9 mV, respectively. In vitro release studies showed that nisin was released throughout 25 days exccept incubation with 0.5 M sodium chloride. However, the release was lower as the salt concentration and pH of the buffer increased. In vitro nisin biological activity was investigated by incubation in liquid medium containing either Listeria monocytogenes DMST 2871 or Lactobacillus plantarum TISTR 850 and showed that antimicrobial activity was maintained up to 20 days and 10 days of incubation, respectively. Scanning electron microscopy demonstrated that particle size was slightly changed during experiment.
Share
COinS