Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับปรุงการยึดติดของฟิล์มแคลเซียมฟอสเฟตบนไทเทเนียมซับสเตรตที่ถูกดัดแปรผิวด้วยวิธีเคมีไฟฟ้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Improving the adhesion of calcium phosphate film on modified surface titanium substrate by electrochemical method
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
ดุจฤทัย พงษ์เก่า คะชิมา
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีเซรามิก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.846
Abstract
การปรับปรุงการยึดติดของฟิล์มแคลเซียมฟอสเฟตบนไทเทเนียมซับสเตรตที่ถูกดัดแปรพื้นผิวด้วยวิธีเคมีไฟฟ้าแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มตามชนิดของสารเคมีที่ใช้ในการดัดแปรผิวโลหะไทเทเนียม ดังนี้ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ กรดไฮโดรคลอริก และโซเดียมไฮดรอกไซด์ จากนั้นใช้กระบวนการเคมีไฟฟ้า ที่กระแสไฟฟ้า -10 mA/cm[superscript 2] เป็นเวลา 5 นาที เพื่อเตรียมฟิล์มแคลเซียมฟอสเฟตบนโลหะไทเทเนียมโดยใช้ไทเทเนียมบริสุทธิ์ (99.99%) ขนาดกว้าง 0.8 ซม. ยาว 2 ซม.เป็นซับสเตรต ไทเทเนียมซับสเตรตเหล่านี้จะถูกนำไปดัดแปรผิวก่อนหลังจากนั้นนำไปกัดด้วยกรดไฮโดรฟลูออริกเข้มข้น 2 โมลาร์ นาน 1 นาที ก่อนการทำปฏิกิริยาเคมีไฟฟ้า สำหรับอิเล็กโทรไลต์ที่ใช้ในงานวิจัยนี้ จะเป็นระบบที่มีเอทานอลเป็นองค์ประกอบอยู่โดยนำ MCPM มาละลายในเอทานอลที่มีความเข้มข้น 20 % โดยปริมาตรจนได้เป็นสารละลายอิ่มตัว เฟสหลักที่พบในฟิล์มแคลเซียมฟอสเฟตที่ผ่านการดัดแปรผิวด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ คือ โมนีไทต์และบรู-ไชต์ โดยมีบรูไชต์เกิดเป็นเฟสรอง และมีค่าความเค้นเฉือนของการยึดติดระหว่างฟิล์มแคลเซียมฟอสเฟตกับผิวโลหะไทเทเนียมที่ผ่านการดัดแปรผิวด้วย H[subscript 2]O[subscript 2] ความเข้มข้น 4 โมลาร์ เท่ากับ 7.06 MPa เมื่อแช่ไทเทเนียมซับสเตรตที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยฟิล์มแคลเซียมฟอสเฟตดังกล่าวในสารละลาย C-SBF, R-SBF และ n-SBF ซึ่งเป็นสารละลายที่มีปริมาณอิออนต่างๆใกล้เคียงกับอิออนที่พบในเลือดของมนุษย์ เป็นเวลา 1-7 วันแล้ว พบว่ายังคงเป็นเฟสโมนีไทต์เหมือนเดิม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Improving the adhesion of calcium phosphate film on titanium substrate was performed in three different kind of modified surface solutions: H[subscript 2]O[subscript 2], HCl, NaOH. The pure titanium metal (99.99%) with 0.8x2 cm was used as a substrate for electrochemical deposition. The substrate was etched in 2 M-HF for 1 minute before electrochemical deposition process. The calcium phosphates film could be formed in a negative regions of current density at -10 mA/cm[superscript 2] for 5 minute. The electrolyte used in this experiment was MCPM based 20% V/V ethanol. The major phase appeared in the titanium substrate with H[subscript 2]O[subscript 2] modified surface was monetite co-existed with brushite. The best adhesion of calcium phosphate film to substrate formed on 4 M H[subscript 2]O[subscript 2] treated titanium substrates was 7.06 MPa. After soaking in C-SBF, R-SBF and n-SBF for 1-7 days, only monetite phase still appeared.
Share
COinS