Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การผลิตแก๊สไฮโดรเจนเข้มข้นจากแกซิฟิเคชันของชีวมวลโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา Ni/K2CO3/y-AI2O3
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
H2-rich gas production from biomass gasification using Ni/K2CO3/y-AI2O3 catalyst
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
ประพันธ์ คูชลธารา
Second Advisor
เลอสรวง เมฆสุต
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.946
Abstract
งานวิจัยนี้ ศึกษาผลของตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีต่อกระบวนการแกซิฟิเคชันของชีวมวลด้วยไอน้ำในเครื่องปฏิกรณ์แบบเบดนิ่ง ชีวมวลที่นำมาศึกษา ได้แก่ แกลบ ตัวแปรที่ทำการศึกษา คือ อุณหภูมิ อัตราการป้อนไอน้ำ ร้อยละของโพแทสเซียมในตัวเร่งปฏิกิริยา และชนิดของตัวเร่งปฏิกิริยา ได้แก่ โพแทสเซียม คาร์บอเนตตัวรองรับแกมมาอะลูมินา นิกเกิลออกไซด์บนตัวรองรับแกมมาอะลูมินา และโพแทสเซียมคาร์บอนเนต-นิกเกิลออกไซด์บนตัวรองรับแกมมาอะลูมินา ผลิตภัณฑ์แก๊สที่ได้ถูกนำมาวิเคราะห์โดยใช้เครื่องแก๊สโครมาโทกราฟ เพื่อศึกษาผลของตัวเร่งปฏิกิริยาอัลคาไลต่อองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์แก๊สจากผลการทดลองในกระบวนการแกซิฟิเคชัน พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาโพแทสเซียมคาร์บอเนต-นิกเกิลออกไซด์บนตัวรองรับแกมมาอะลูมินาช่วยเร่งปฏิกิริยาได้อย่างประสิทธิภาพ โดยเมื่ออุณหภูมิ อัตราการป้อนไอน้ำและร้อยละของโพแทสเซียมในตัวเร่งปฏิกิริยาเพิ่มขึ้น ร้อยละความเข้มข้นของแก๊สไฮโดรเจน และแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์มีค่าสูงขึ้น ในขณะที่แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนแก๊สมีเทน มีค่าลดลงอย่างมาก ภาวะที่เหมาะสมในการทดลองคือ อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส อัตราการป้อนไอน้ำเท่ากับ 0.15 มิลลิลิตรต่อนาที และร้อยละของโพแทสเซียมในตัวเร่งปฏิกิริยาเท่ากับ 9 โดยผลิตภัณฑ์แก๊สที่ได้มีร้อยละความเข้มข้นของแก๊สไฮโดรเจนและคาร์บอนมอนนอกไซด์เท่ากับ 33.47 และ 30.88 ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this research, the effect of catalyst on the steam gasification of biomass was studied using a drop-tube fixed bed reactor. Rice husk was employed as a biomass feedstock. The studied parameters were temperature, steam feed rate, the percentage of potassium load on catalyst and types of the catalyst, which are K2CO3/Y-AI2O3, NiO/Y-A2O3 and K2CO3/NiO/Y-AI2O3 The gas product was analyzed by Gas Chromatography (GC) in order to examine the effect of the alkali catalyst on gas composition. The results indicated that K2CO3/NiO/Y-AI2O3 performed as an effective catalyst in steam gasification. When temperature, stam feed rate and the percentage of potassium load on catalyst were increased, the percentage of hydrogen and carbon monoxide also increased. Carbon dioxide slightly increased, while methane was significantly decreased. The optimum condition was found to be the reaction temperature of 800 degree Celsius, the steam feed rate of 0.15 ml/min, and the percentage of potassium load on catalyst of 9 wt%. At this condition, the percentages of hydrogen and carbon monoxide of 33.47 and 30.88, respectively, were obtained.
Creative Commons License