Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
รัฐบาลทักษิณกับความพยายามสร้างภาวะการครองอำนาจนำ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Thaksin Government's attempts to build hegemony
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
อนุสรณ์ ลิ่มมณี
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.891
Abstract
วิทยานิพนธ์เรื่อง "รัฐบาลทักษิณกับความพยายามสร้างภาวะการครองอำนาจนำ" ฉบับนี้มีคำถามหลักในการวิจัยว่า 1.เราสามารถอธิบายการดำเนินการสร้างภาวะการครองอำนาจนำของรัฐบาลทักษิณด้วยกรอบแนวความคิดเรื่องการครองอำนาจนนำได้อย่างไร และ 2.การดำเนินการสร้างภาวะการครองอำนาจนำของรัฐบาลทักษิณประสบความสำเร็จหรือไม่ เพราะเหตุใด โดยมี สมมุติฐานว่า รัฐบาลทักษิณสร้างภาวะการครองอำนาจนำที่สมบูรณ์ไม่สำเร็จ เพราะไม่สามารถยึดกุมพื้นที่ประชาสังคมได้อย่างสมบูรณ์แต่สามารถยึดกุมพื้นที่สังคมการเมืองและกลไกทางการเมืองอื่นๆ ได้ ผลการวิจัยพบว่ารัฐบาลทักษิณนั้นไม่สามารถสร้างภาวะการครองอำนาจนำอย่างสมบูรณ์ให้เกิดขึ้นได้ทั้งนี้เพราะว่ารัฐบาลทักษิณนั้นไม่สามารถดำเนินการยึดกุมพื้นที่ประชาสังคมได้อย่างสมบูรณ์แม้กลไกนโยบายจะสร้างความนิยมชมชอบให้กับผู้คนในสังคมจำนวนหนึ่ง และแม้ว่ารัฐบาลทักษิณจะสามารถยึดกุมพื้นที่สังคมการเมืองได้ก็ตาม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To answer whether the Thaksin government's attempts to build hegemony over Thai society is successful or not and why, this thesis hypothesizes that although the regime can take over the political society, it cannot take complete control of the civil society. It is found in this empirical study that the government's attempt is evidently unsuccessful, as it has faced a number of counter hegemonic groups in the Thai civil society.
Creative Commons License