Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กระบวนการยุติธรรมเชิงสมานฉันท์สำหรับผู้ปกครองที่กระทำทารุณกรรมเด็ก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Restorative justice for abusive guardian
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
อมราวดี อังค์สุวรรณ
Second Advisor
สรรพสิทธิ์ คุมพ์ประพันธ์
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.238
Abstract
วิทยานิพนธ์เรื่องกระบวนการยุติธรรมเชิงสมานฉันท์สำหรับผู้ปกครองที่กระทำทารุณกรรมเด็กทำการศึกษาถึงรูปแบบของกระบวนการยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ที่เหมาะสมกับกรณีผู้ปกครองกระทำทารุณกรรมเด็ก พบว่า ผู้ปกครองที่กระทำทารุณกรรมมีสาเหตุจากการขาดทักษะในการเลี้ยงดูเด็ก และมีสาเหตุจากปัญหาสุขภาพจิตของผู้ปกครองรวมถึงการขาดความสามารถในการควบคุมอารมณ์ของตนเอง อันเป็นผลมาจากการที่ผู้ปกครองกลุ่มนี้มีประวัติการทารุณกรรมมาก่อนในวัยเด็ก อย่างไรก็ตามการทารุณกรรมเด็กเป็นการกระทำต่อเด็กที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นนอกจากการรับโทษทางอาญาแล้วผู้ปกครองที่ทารุณกรรมเด็กจำเป็นต้องได้รับการบำบัดฟื้นฟูพฤติกรรมเพื่อให้สามารถกลับมาอาศัยอยู่กับเด็กหรืออยู่ในสังคมโดยไม่กระทำผิดอีก กระบวนการยุติธรรมทางอาญาในปัจจุบันยังเน้นการนำตัวผู้ปกครองที่กระทำทารุณกรรมเด็กไปรับโทษซึ่งพบว่าเมื่อมีการลงโทษทางอาญาแก่ผู้กระทำความผิด แม้จะสามารถแยกตัวผู้กระทำไปคุมขังก็ เป็นเพียงเงื่อนไขชั่วคราว หากพ้นโทษบุคคลเหล่านี้ก็ยังอาจกลับไปอยู่อาศัยร่วมกับครอบครัวได้อีกเพราะกฎทมายไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริงที่เด็กกับผู้กระทำยังมีความผูกพันทางสายโลหิต ดังนั้นการนำกระบวนการยุติธรรมเชิงสมานฉันท์มาใช้ร่วมกับมาตรการทางอาญาและการสงเคราะห์และคุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก จะทำให้เกิดการกำหนดมาตรการบำบัดฟื้นฟูผู้กระทำเพื่อปรับเปลี่ยน หรือควบคุมพฤติกรรมของผู้กระทำ โดยนำรูปแบบของกระบวนการยุติธรรมเชิงสมานฉันท์ เช่น การประชุมกลุ่มครอบครัวมาใช้ในขันตอนต่างๆ ของกระบวนการยุติธรรมทางอาญาเพื่อให้เกิดทางเลือกในการ ปฏิบัติต่อผู้ปกครองที่สอดคล้องกับสาเหตุที่กระทำทารุณกรรมเด็กมากกว่าโทษทางอาญา อันเป็นผลในการลดความเสี่ยงในการกระทำทารุณกรรมเด็กในอนาคตเมื่อกลับไปอาศัยร่วมกับเด็กอีกครั้ง และเป็นการสร้างหลักประกันความปลอดภัยของเด็กอย่างแท้จริง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis; Restorative Justice for Abusive Guardian will study and find out the appropriate restorative justice for abusive guardian. From the research, most guardians who abuse their children lack of skills to bring their children up, and have some mental health problem caused the inability of self control and can not manage his/her emotion, that is the result of having abusive experiences in their childhood. According to the law, child abuse is illegal, but after getting penalty, the abusive guardians need to heal before return to their family and do not abuse their children again. At present criminal justice still focus on penalizing the abuser. While the law can remove the abuser's guardianship but in reality cannot remove fatherhood or motherhood from them. After have been released from prison, they usually go back home and stay with the family Therefore, the application of restorative justice integrated with child protection law can make the safety measures to control his/her behavior .The pattern of family group conference can be one option for rehabilitation of the abusers which will be the right way to correct the mistake he/she had committed and be more appropriate option for the whole family and can guarantee that he/she will not repeat committing crime against the child victim again.
Creative Commons License