Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การนำหลักการสมคบกันกระทำความผิดมาใช้เพื่อป้องกันและปราบปรามความผิดกลุ่มสถาบันการเงิน : ศึกษากรณีความผิดเกี่ยวกับธนาคารพาณิชย์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Conspiracy for enforcing financial and banking : a study of case commercial banking
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
วีระพงษ์ บุญโญภาส
Second Advisor
วีระชาติ ศรีบุญมา
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.236
Abstract
ปัจจุบันความผิดเกี่ยวกับการทุจริตสถาบันการเงินโดยเฉพาะธนาคารพาณิชย์ได้มีการกระทำในรูปแบบขบวนการโดยการแบ่งการบังคับบัญชาเป็นลำดับขั้น และมีการจัดรูปแบบขบวนการอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งผู้เป็นหัวหน้าขบวนกรจะเป็นผู้วางแผนการต่าง โดยไม่ได้ลงมือกระทำความผิดเอง ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า ผู้เป็นหัวหน้าขบวนการซึ่งอยู่เบื้องหลังการกระทำความผิดเป็นบุคคลสำคัญที่มีผลต่อการอยู่หรือล้มเลิกของขบวนการ การปราบปรามดำเนินคดีกับผู้เป็นหัวหน้าขบวนการจึงมีผลต่อการล้มเลิกของขบวนการได้ ในการศึกษามาตรการกฎหมายเรื่องตัวการ ผู้ใช้และผู้สนับสนุนเพื่อใช้ดำเนินคดีความผิดการทุจริตต่อธนาคารพาณิชย์ พบว่ามาตราดังกล่าวไม่อาจใช้ดำเนินการเพื่อป้องกันการลงมือกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตต่อธนาคารพาณิชย์และไม่อาจใช้ดำเนินการกับการกระทำบางลักษณะของผู้เป็นหัวหน้าขบวนการที่อยู่เบื้องหลังการกระทำความผิดได้ ทั้งการพิสูจน์ความผิดของหัวหน้าขบวนการก็ทำได้ยากลำบาก เพราะว่าความผิดเกี่ยวกับการทุจริตต่อธนาคารพาณิชย์มีลักษณะพิเศษคือ ปราศจากผู้เสียหายและโดยการตกลงแผนการกระทำความผิด ปกติจะทำด้วยความรวดเร็วและเป็นความลับยากแก่คนภายนอกจะได้พยานหลักฐานส่วนใหญ่จึงได้แก่ ผู้ร่วมกระทำความผิดซึ่งพยานลักษณะนี้มีลักษณะการซักทอดหรือเป็นผลร้ายต่อจำเลยอื่นศาลจึงมักจะไม่รับฟังพยานหรือรับฟังเป็นพยานแต่มีน้ำหนักน้อย ด้วยเหตุนี้จึงไม่อาจดำเนินการกับผู้เป็นหัวหน้าองค์กรซึ่งเป็นต้นเหตุในการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตต่อธนาคารพาณิชย์ ในประเทศอังกฤษ อเมริกา มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ มาตรการกฎหมายที่ใช้ดำเนินการกับหัวหน้าองค์กรเพื่อปราบปรามขบวนการกระทำความผิด ได้แก่ หลักกฎหมายสมคบกันกระทำความผิด โดยหลักกฎหมายดังกล่าวได้วางลักษณะความผิดให้ครอบคลุมถึงการกระทำของผู้เป็นหัวหน้าองค์กรให้เป้นความผิดขึ้น โดยกำหนดให้การตกลงกันเพื่อจะกระทำความผิดแม้จะไม่ได้มีการกระทำความผิดตกลงกันนั้น ก็เป็นความผิดแล้วและในการตกลงกันนี้ได้มีการขยายขอบเขตให้กว้างขวาง|ซึ่งการตกลงกันอาจจะตกลงกันโดยตรงหรือโดยปริยาย โดยวาจาหรือลายลักษณ์อักษรก็ได้ โดยผู้ที่ทำการตกลงอาจจะไม่อยู่ในสถานที่เดียวกันหรือไม่เคยรู้จักกันมาก่อนก็ได้ และในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการพิสูจน์ความผิดของผู้เป็นหัวหน้าองค์กร ก็ได้มีการกำหนดให้สามารถรับฟังพยานพฤติการณ์แวดล้อมกรณี และมีการยกเว้นหลัดห้ามรับฟังพยานบอกเล่า โดยให้รับฟังคำรับของผู้ร่วมกระทำความผิด วิทยานิพนธ์นี้ ผู้เขียนได้วิเคราะห์ถึงการนำหลักการสมคบกันกระทำความผิดมาใช้เพื่อปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตต่อธนาคารพาณิชย์ ซึ่งหลักกฎหมายดังกล่าวมีลักษณะเป็นการป้องกันการกระทำความผิดและส่งเสริมมาตรการกฎหมายสาระบัญญัติทำไปให้มีประสิทธิภาพ โดยผู้เขียนได้วิเคราะห์มาตรการป้องกันและปราบปรามการทุจริตต่อธนาคารพาณิชย์ตลอดทำสรุปและเสนอแนะแนวทางการแก้ไขข้อจำกัดดังกล่าวด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
At present, it can be said that dishonest Commercial Banking are committed in the from of movement Crime by having Controlled and movement with efficiency in the gang. The Leader of movement crime will not actually the crime by himself so the Leader of gang is very important for the stability of the gang. As the matter of fact, the law concerning on principle, instigator or supporter can not be enforced to be leader of the gang of the movement crime and moreover the nature of dishonest Commercial Banking offences are Victimless, speedy and secretly committed offence so it very difficult to find withness in such as case and witness usually form the member of the gang itself which cannot be accepted as withness in the court. In the United State of Kingdom United State of America Malaysia and Philippine. Conspiracy law is used for enforcing the leader of gang. The liability of the leader of the gang will be held since agree to commit the offence not only express but also imply which can be solved the problem of witness in dishonest Commercial Banking offence. This thesis focuses on the using of conspiracy law for suppression the dishonest Commercial Banking offence to full fill the enforcement of substantive law enforcing and law concerning on this kind of offence.
Creative Commons License