Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
หลักบทบังคับ (Mandatory procisions) ในกฎหมายการอนุญาโตตุลาการในการพาณิชย์ระหว่างประเทศ : ศึกษากรณีกฎหมายต้นแบบของคณะกรรมาธิการกฎหมายการค้าระหว่างประเทศแห่งสหประชาชาติ 1985 และพระราชบัญญัติอนุญาโตตุลาการ พ.ศ. 2545
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Mandatory provisions in international commercial arbitration law : a case study of uncitral model law on international commercial arbitration 1985 and arbitration act of B.E. 2545
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
พิชัยศักดิ์ หรยางกูร
Faculty/College
Faculty of Law (คณะนิติศาสตร์)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.290
Abstract
การระงับข้อพิพาทโดยอนุญาโตตุลาการนั้น มีหลักเกณฑ์สำคัญ ได้แก่ หลัก Party Autonomy คือ หลักที่ให้อิสระแก่คู่สัญญาในการเลือกกฎหมายที่ใช้บังคับแก่ข้อพิพาท รวมถึงตกลงขั้นตอนการดำเนินกระบวนพิจารณาของอนุญาโตตุลาการได้ อย่างไรก็ตาม อิสระของคู่สัญญาในการตกลงกันตามหลัก Party Autonomy ก็มีขอบเขตจำกัดไว้ คือ การตกลงกันของคู่สัญญานั้นต้องไม่กระทบหรือขัดต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชน ซึ่งความสงบเรียบร้อยนั้น หมายความถึง จารีตประเพณีของแต่ละประเทศและจารีตประเพณีระหว่างประเทศกฎหมายภายในของแต่ละประเทศ รวมถึงกฎหมายระหว่างประเทศ เช่น อนุสัญญาต่างๆ ด้วย โดยเรียกว่า “บทบังคับ" ( Mandatory Provisions ) “บทบังคับ (Mandatory Provisions) หมายถึง บทบัญญัติที่บังคับให้ปฏิบัติตาม โดยไม่สามารถตกลงกันเป็นอย่างอื่นได้ " โดยในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ กล่าวถึงเรื่องของบทบังคับในขั้นกระบวนพิจารณา ของอนุญาโตตุลาการ ซึ่งโดยทั่วไปในขั้นกระบวนพิจารณาอนุญาโตตุลาการนั้น คู่กรณีทั้งสองฝ่ายสามารถตกลงกันในประเด็นของการดำเนินกระบวนพิจารณาได้ ไม่ว่า จะเป็นเรื่องของภาษา และ สถานที่ที่ใช้ในการดำเนินกระบวนพิจารณา แต่ก็มิใช่ทุกประเด็นที่คู่กรณีสามารถตกลงกันได้ มีบางประเด็นที่มีลักษณะของบทบังคับ ได้แก่ การปฏิบัติต่อคู่ความอย่างเท่าเทียมกัน การคุ้มครองชั่วคราว และการทำคำชี้ขาด เป็นต้น ทั้งนี้ บทบังคับเป็นบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายภายใน ซึ่งกฎหมายภายในของแต่ละประเทศก็มีความแตกต่างกันไป ตามสภาพสังคม การเมือง และเศรษฐกิจ ดังนั้น บทบังคับในกฎหมาย อนุญาโตตุลาการของแต่ละประเทศจึงแตกต่างกัน แม้ว่าจะได้รับต้นแบบมาจากกฎหมายต้นแบบว่าด้วยการอนุญาโตตุลาการการค้าระหว่างประเทศ ค.ศ. 1985 เช่นเดียวกันก็ตาม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Party Autonomy is a major principle of settlement of dispute via arbitration viz the principle which yields the parties the power to pick the law to apply to the settlement of dispute, including the process of the arbitral trial. However, the Party Autonomy dose have limits i.e. the agreement of the parties must not be contradictory to the public order. The public order usually covers the custom of the land and those international custom, domestic law and international law, namely conventions. These usually come under the umbrella of “Mandatory Provisions" “Mandatory Provision" means imperative provision in which the parties have no rights to agree to other effect. The dissertation narrate the mandatory provisions under the arbitral process. เท general, the parties may agree on the way to handle the process be then, language or locality but not all issues are consensual. Certain issues are mandatory, namely, equal treatment for the parties, provisional measures and the award rendering. Therefore the related mandatory provisions entangled with domestic laws which tend to vary from country to country as a result of socio-political and economic backdrops. Therefore, “Mandatory Provisions" of each country tends to vary inspire of the fact that the Model Law on International Commercial Arbitration of 1985 is being adopted similarly.
Creative Commons License