Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แกซิฟิเคชันของแบล็กลิเคอร์เร่งปฏิกิริยิด้วยเหล็กบนโดโลไมต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Catalytic gasification of black liquor using iron on dolomite
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
ธราพงษ์ วิทิตศานต์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.869
Abstract
ศึกษาปฏิกิริยาการแกซิฟิเคชันของแบล็กลิเคอร์ เพื่อให้ได้แก๊สผลิตภัณฑ์ ได้แก่ แก๊สไฮโดรเจน แก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์และแก๊สมีเทน โดยจะศึกษาตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อการเกิดแก๊สผลิตภัณฑ์คือ อุณหภูมิ 600-800 องศาเซลเซียส อัตราการไหลของไอน้ำ 0.03-0.10 มิลลิลิตรต่อวินาที และร้อยละของตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้คือร้อยละ 1, 3, 5 และ 10 โดยน้ำหนัก และหาสภาวะที่เหมาะสมที่ทำให้ได้อัตราส่วนโดยโมล ระหว่างแก๊สไฮโดรเจนต่อแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์เป็น 2:1 โดยประมาณ ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นในการผลิตเมทานอลได้ จากผลการทดลองพบว่า อุณหภูมิที่ดีที่สุดที่ทำให้เกิดแก๊สผลิตภัณฑ์คือที่อุณหภูมิ 750 องศาเซลเซียส ผลของอัตราการป้อนไอน้ำที่ทำให้เกิดแก๊สผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดคือ ที่อัตราการป้อนไอน้ำ 0.05 มิลลิลิตรต่อวินาที และร้อยละของตัวเร่งปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดแก๊สผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดคือ ร้อยละ 5 โดยน้ำหนัก สภาวะที่เหมาะสมที่ทำให้เกิดอัตราส่วนโดยโมล ระหว่างแก๊สไฮโดรเจนต่อแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์เป็น 2:1 โดยประมาณคือ ที่อุณหภูมิ 700 องศาเซลเซียส อัตราการป้อนไอน้ำ 0.03 มิลลิลิตรต่อวินาที และร้อยละของตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้เป็นร้อยละ 1 โดยน้ำหนัก จะทำให้ได้อัตราส่วนโดยโมลของแก๊สไฮโดรเจนต่อแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์มีค่า 1.69:1 ซึ่งมีค่าใกล้เคียงมากที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the gasification of black liquor for producing gas product such as hydrogen, carbon monoxide, carbon dioxide and Methane. The Objective of this research is to study the effect of temperature from 600 ํC to 800 ํC, steam feed rate from 0.03 to 0.10 ml/s and the percentage of catalyst are 1, 3, 5 and 10 by weight. The another objective is to synthesize gas with the ratio of hydrogen : carbon monoxide about 2:1 which will be suitable for methanol production. From the result found that the best of temperature to produced the gas product was 750 ํC., the best of steam feed rate to produced the gas product was 0.05 ml/s and the best of percentage of catalyst to produced the gas product was 5 percent by weight. The optimum condition which gave the ratio nearest to 2:1 were temperature of 700 ํC, steam fed rate 0.03 ml/s and the percentage of catalyst was 1 percent by weight
Share
COinS