Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ออกซิเดชันของยางเม็ดและยางเส้นจากน้ำยางธรรมชาติ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Oxidation of rubber pellet and thread from natural rubber latex
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
เพียรพรรค ทัศคร
Second Advisor
ศิริพัสตร์ ไชยันต์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.867
Abstract
ศึกษาออกซิเดชันของยางเม็ดและยางเส้นจากน้ำยางธรรมชาติ โดยในขั้นตอนแรกศึกษาวิธีการผลิตยางเม็ดและยางเส้น จากน้ำยางธรรมชาติเข้มข้นชนิดแอมโมเนียต่ำ ปัจจัยที่มีผลในการผลิตคือ สารจับก้อนยาง ได้แก่ โพรพิลีนไกลคอล เอทิลแอลกอฮอล์ กรดฟอร์มิก น้ำเกลืออิ่มตัวและน้ำปูนขาว เวลาที่ใช้ในการแยกน้ำออกจากน้ำยาง 5 ถึง 20 นาที ผสมน้ำยางข้นกับกาวแก้ว (40%โซเดียมซิลิเกต) 10 และ 50 phr และโซเดียมโดเดซิลซัลเฟตตั้งแต่ 0 ถึง 10 phr พบว่า น้ำยางข้นผสมโซเดียมซิลิเกต 10 phr กับ โซเดียมโดเดซิลซัลเฟต 10 phr โดยใช้เอทิลแอลกอฮอล์ เป็นสารแยกน้ำออกจากน้ำยางผสม เป็นเวลา 15-20 นาที จะทำให้ได้ยางที่มีลักษณะร่วนไม่ติดกัน สูตรน้ำยางผสมดังกล่าวสามารถนำไปทำเป็นน้ำยางผสมสูตรวัลคาไนซ์ โดยการเติมสารวัลคาไนซ์ (ซัลเฟอร์ 2.8 phr ZDEC 3.2 phr และ ZnO 2.8 phr) เพื่อผลิตยางเม็ดและยางเส้นสูตรวัลคาไนซ์ได้ การศึกษาออกซิเดชันของยางเม็ด (แห้งและเหนียว) ที่เตรียมจากการหยดน้ำยางข้นลงในเอทิลแอลกอฮอล์ ผสมกับกรดฟอร์มิกในสัดส่วน 96 ต่อ 4 โดยปริมาตรในบรรยากาศออกซิเจน ในเครื่องปฏิกรณ์ทนแรงดันสูง ที่ความดันออกซิเจน 4-20 บาร์ ซึ่งทำให้ได้สัดส่วนออกซิเจนต่อยางแห้งโดยน้ำหนักอยู่ในช่วง 1.64 ถึง 9.88 พบว่า สัดส่วนของออกซิเจนต่อยางแห้งส่งผลกระทบต่อ ร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์แก๊ส ของเหลวและของแข็ง โดยที่สัดส่วนของออกซิเจนต่อยางแห้งโดยน้ำหนักเพิ่มขึ้น จะได้ผลิตภัณฑ์แก๊สเพิ่มขึ้น แต่ผลิตภัณฑ์ของเหลวและของแข็งจะลดลง และที่สัดส่วนออกซิเจนต่อยางแห้งโดยน้ำหนักเท่ากับ 1.64 มีร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์ของเหลวเป็น 28.7% และร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์ของแข็งเป็น 22.0% เมื่อวิเคราะห์องค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ของเหลว ที่ได้จากออกซิเดชันที่สัดส่วนออกซิเจนต่อยางแห้งโดยน้ำหนักเท่ากับ 2.67 ได้เป็นแก๊สโซลีน 7% เคโรซีน 11% ไลต์แก๊สออยล์ 32% แก๊สออยล์ 21% และลองเรซิดิว 29% การศึกษาออกซิเดชันของยางเม็ดที่ผสมกาวแก้ว และโซเดียมโดเดซิลซัลเฟต ที่สัดส่วนออกซิเจนต่อยางแห้งโดยน้ำหนักเท่ากับ 2.67 พบว่า ได้ร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์ของเหลวเป็น 17.1% และร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์ของแข็งเป็น 22.8% ซึ่งมีค่าสูงกว่าเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่ได้จากยางเม็ด ซึ่งมีร้อยละผลได้เป็น 14.4% และ 16.7% ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Oxidation of rubber pellet and thread from natural rubber latex has been studied. The production techniques of pellet and thread from latex concentrate was first investigated. Coagulating media used in the process were propylene glycol, ethyl alcohol, formic acid, sodium chloride and calcium oxide. The resident time that latex was immersed in the medium were varied between 5-20 minutes. Latex was added with water glass (40% sodium silicate) at 10 and 50 phr, and sodium dodecyl sulphate varied between 0-10 phr. The result indicated that a latex containing water glass 10 phr and sodium dodecyl sulphate 10 phr coagulated in ethyl alcohol for 15-20 minutes yielded reasonably non-sticky solid. When the latex compounded with vulcanizing agents (sulphur 2.8 phr, ZDEC 3.2 phr and ZnO 2.8 phr) was mixed and prepared in a similar manner, the non-sticky solid can also be obtained. The oxidation of pure rubber pellet (dry and sticky) prepared by coagulation in ethyl alcohol with 4% formic acid but without addition of water glass and sodium dodecyl sulphate, in oxygen atmosphere has been studied in a bomb calorimeter (Parr 1341) using oxygen pressure between 4-20 bar corresponding to ratios of oxygen to rubber of 1.64-9.88. The result showed that higher ratio yielded more combustion gas product and at a ratio of 1.64 the liquid yield was 28.7% and solid 22.0%. The liquid obtained from the oxidation at oxygen to rubber ratio of 2.67, when analyzed by a simulated distillation gas chromatography, showed a gasoline fraction 7%, kerosene 11%, light gas oil 32%, gas oil 21%, and long residue 29%. The oxidation of rubber pellet, prepared by addition of water glass and sodium dodecyl sulphate, at oxygen to rubber ratio of 2.67 yielded a liquid product 17.1% and solid 22.8% which showed higher yield when compared to products obtained from pure rubber pellet 14.4% and 16.7% respectively
Creative Commons License