Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ไพโรไลซิสของชีวมวลโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาในฟลูอิไดซ์เบดแบบหมุนเวียน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Catalytic pyrolysis of biomass in a circulating fluidized bed
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
เลอสรวง เมฆสุต
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.860
Abstract
ไพโรไลซิสของชีวมวลเป็นกระบวนการแปรรูปทางความร้อนที่มีประสิทธิภาพกระบวนการหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้คือ แก๊สเชื้อเพลิง ผลิตภัณฑ์ของเหลวและชาร์ ในงานวิจัยนี้ศึกษาการไพโรไลซิสของชีวมวลภายในเครื่อปฏิกรณ์ฟลูอิไดซ์เบดแบบหมุนเวียนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายในท่อไรเซอร์ 2.5 เซนติเมตร สูง 165 เซนติเมตร ชีวมวลที่นำมาศึกษาคือซังข้าวโพด โดยศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์แก๊ส โดยออกแบบการทดลองเป็นแบบแฟกทอเรียล 2 ระดับที่ส่งผลต่อองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์แก๊ส โดยตัวแปรที่ทำการศึกษาคือ อุณหภูมิช่วง 650-850 องศาเซลเซียส ร้อยละของซังข้าวโพดในเชื้อเพลิงผสมช่วง 0-100 ร้อยละของตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้ช่วง 1-5 และร้อยละของนิกเกิลในตัวเร่งปฏิกิริยาช่วง 5-9 ผลการทดลองที่ได้จากการออกแบบการทดลอง พบว่าเมื่ออุณหภูมิ ร้อยละของซังข้าวโพดในเชื้อเพลิงผสม ร้อยละของตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้ และร้อยละของนิกเกิลในตัวเร่งปฏิกิริยาเพิ่มขึ้นร้อยละความเข้มข้นของแก๊สไฮโดรเจนและแก๊สคาร์บอนมอนนอกไซด์มีค่าเพิ่มขึ้น แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนแก๊สมีเทนมีค่าลดลงอย่างมาก โดยภาวะที่เหมาะสมในการทดลองคือ อุณหภูมิ 850 องศาเซลเซียส ร้อยละของซังข้าวโพดในเชื้อเพลิงผสมเท่ากับ 100 ร้อยละของตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้เท่ากับ 5 และร้อยละของนิกเกิลในตัวเร่งปฏิกิริยาเท่ากับ 9 โดยได้ร้อยละความเข้มข้นของแก๊สไฮโดรเจนและคาร์บอนมอนนอกไซด์เท่ากับ 52.0 และ 18.0 ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Biomass pyrolysis is a more efficient way of thermal conversing biomass into fuel gas, liquid product and char. In this research, pyrolysis experiments were carried out in a circulating fluidized bed reactor with a riser diameter of 2.5 cm and height 165 cm. The biomass used was corn cob. The experiments were designed using two level factorial designs with temperature ranged of 650-850 degree Celsius, corn cob content of feed from 0 to 100 %, catalyst content of feed from 1 to 5 % and Ni load on catalyst from 5 to 9 %. The results showed that when temperature, corn cob content of feed, catalyst content of feed and Ni load on catalyst increased, the percent of hydrogen and carbon monoxide also increased. Carbon dioxide increased slightly. The percent of methane was considerably decreased. The optimum conditions were 850 degree Celsius, corn cob content of feed 100 %, catalyst content of feed 5 % and Ni load on catalyst 9 %. At this condition percentage of hydrogen and carbon monoxide were 52.0 and 18.0 respectively
Share
COinS