Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแตกตัวพอลิสไตรีนใช้แล้วโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยากรด
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Cracking of used polystyrene using acid catalysts
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.852
Abstract
พอลิสไตรีนใช้แล้วผสมกับตัวเร่งปฏิกิริยากรด 1 ใน 3 ชนิด ของซีฮดไลต์ชนิด HZSM-5 เหล็กบนถ่านกัมมันต์และ Co-Mo/Al[subscript 2]O[subscript 3] ทดลองในเครื่องปฏิกรณ์ขนาดเล็ก ขนาด 70 มล. กระบวนการแตกตัวกระทำ ณ อุณหภูมิ 350-400 ํC เวลาทำปฏิกิริยา 60-180 นาที ความดันไฮโดรเดนเริ่มต้น 1-5 บาร์ ปริมาณของ HZSM-5 0.1-1 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก เหล็กบนถ่านกัมมันต์และ Co-Mo/Al[subscript 2]O[subscript 3] 1-5 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันและองค์ประกอบที่ดีที่สุด โดยได้ออกแบบการทดลองเป็นแบบแฟกทอเรียลสองระดับ ภาวะที่เหมาะสมของการแตกตัวพอลิสไตรีนใช้แล้วบนตัวเร่งปฏิกิริยา HZSM-5 คือ อุณหภูมิ 370 ํC เวลาทำปฏิกิริยา 90 นาที ความดันไฮโดรเจน 1 บาร์และตัวเร่งปฏิกิริยา 0.1 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมัน 88.3% ประกอบด้วยแก๊สโซลีน เคโรซีน แก๊สออยล์เบา แก๊สออยล์ และกากน้ำมันเบา 28%, 3%, 40%, 3% และ 26% ตามลำดับ ภาวะที่เหมาะสมของการแตกตัวพอลิสไตรีนใช้แล้ว บนตัวเร่งปฏิกิริยาเหล็กบนถ่านกัมมันต์คือ อุณหภูมิ 370 ํC เวลาทำปฏิกิริยา 120 นาที ความดันไฮโดรเจน 1 บาร์และตัวเร่งปฏิกิริยา 5 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมัน 88.7% ประกอบด้วยแก๊สโซลีน เคโรซีน แก๊สออยล์เบา แก๊สออยล์ และกากน้ำมันเบา 24%, 1%, 45%, 2% และ 28% ตามลำดับ ส่วนภาวะที่เหมาะสมของการแตกตัวพอลิสไตรีนใช้แล้วบนตัวเร่งปฏิกิริยา Co-Mo/Al[subscript 2]O[subscript 3] คือ อุณหภูมิ 370 ํC เวลาทำปฏิกิริยา 90 นาที ความดันไฮโดรเจน 1 บาร์และตัวเร่งปฏิกิริยา 5 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมัน 91.2% ประกอบด้วยแก๊สโซลีน แก๊สออยล์เบา แก๊สออยล์และกากน้ำมันเบา 33%, 40%, 1% และ 26% ตามลำดับ และเมื่อนำผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ได้มาวิเคราะห์องค์ประกอบสารเคมี โดยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟีพบว่า ตัวเร่งปฏิกิริยาทั้ง 3 ชนิดให้ผลิตภัณฑ์หลักเป็นเอทิลเบนซีน คิวมีนและโทลูอีน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The used polystyrene was mixed with one of three acid catalysts: HZSM-5, Fe/Activated carbon and Co-Mo/Al[subscript 2]O[subscript 3] in the micro reactor of 70 ml. The cracking process was performed at reaction temperature 350-400 ํC, reaction time 60-180 min, initial hydrogen pressure 1-5 bars and containing 0.1-1 %w of HZSM-5, 1-5 %w of Fe/Activated carbon and Co-Mo/Al[subscript 2]O[subscript 3]. The two level factorial experimental designed was experimented to produced the best product and components. The optimum conditions of cracking used PS on HZSM-5 were 370 ํC, 90 min, 1 bar and catalyst content 0.1 %w. The oil yield was 88.3 %w and composed of gasoline, kerosene, light gas oil, gas oil and long residue (28, 3, 40, 3 and 26 percentage, respectively). The optimum conditions of cracking used PS on Fe/activated carbon were 370 ํC, 120 min, 1 bar and catalyst content 5 %w. The oil yield was 88.7 %w and composed of gasoline, kerosene, light gas oil, gas oil and long residue (24, 1, 45, 2 and 28 percentage, respectively). The optimum conditions of cracking used PS on Co-Mo/Al[subscript 2]O[subscript 3] were 370 ํC, 90 min, 1 bar and catalyst content 5 %w. The oil yield was 91.2 %w and composed of gasoline, light gas oil, gas oil and long residue (33, 40, 1 and 26 percentage, respectively). These oil products were analyzed from gas chromatography and mainly obtained ethylbenzene cumene and toluene
Share
COinS