Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การโคลนยีนเอพีเอสรีดักสเตสจาก Arabidopsis thaliana เข้าสู่ Agrobacterium tumefaciens EHA 101
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Cloning of APS reductase gene from Arabidopsis thaliana in Agrobacterium tumefaciens EHA 101
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
อัญชริดา อัครจรัลญา
Second Advisor
ศิริรัตน์ เร่งพิพัฒน์
Third Advisor
สุพัฒน์ เจริญพรวัฒนา
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.777
Abstract
ได้เพิ่มยีนประมวลรหัสเอพีเอสรีดักเตสโดยกระบวนการ PCR โดยใช้คอมพลีเมนทารีดีเอ็นเอของ Arabidopsis thaliana เป็นดีเอ็นเอแม่แบบ และใช้ดีเอ็นเอไพร์เมอร์ซึ่งออกแบบโดยใช้ข้อมูลลำดับเบสของยีนประมวลรหัสเอพีเอสรีดีกเตส (prh19) ได้ดีเอ็นเอขนาด 1,558 เบส เรียกดีเอ็นเอ SNN1 ผลการหาลำดับเบสของดีเอ็นเอ SNN1 พบว่าเหมือนกับลำดับเบสของยีนประมวลรหัสเอพีเอสรีดักเตส (APR1) ทุกประการ การขจัดยีนประมวลรหัสเปปไทด์ขนส่งของดีเอ็นเอ SNN1 ออกโดยการบวนการ PCR ได้ดีเอ็นเอขนาด 1,423 เบส เรียกดีเอ็นเอ SNN2 ผลการทรานสฟอร์มดีเอ็นเอ SNN2 เข้าสู่ Escherichia coli สายพันธุ์ที่ยีนประมวลรหัสพีเอพีเอสรีดักเตสผ่าเหล่า ไม่สามารถสังเคราะห์กรดอะมิโนซิสเตอีน มีผลทำให้ Excherichia coli สายพันธุ์นี้สามารถสังเคราะห์กรดอะมิโนซิสเตอีนได้ แสดงว่าการแสดงออกของดีเอ็นเอ SNN2 เป็นรหัสของเอพีเอสรีดักเตส จังทำให้ Escherichia coli สายพันธุ์นี้สามารถสังเคราะห์ซัลไฟต์จากเอพีเอสได้ การแสดงออกของดีเอ็นเอ SNN2 ใน Escherichia coli ทำให้ประสิทธิภาพการดูดซับกำมะถันซัลเฟตเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะถ่ายโอนยีนประมวลรหัสเอพีเอสรีดักเตสนี้เข้าสู่โครโมโซมของพืชโดยวิธีการใช้ Agrobacterium จึงได้นำดีเอ็นเอ SNN1 มาเชื่อมกับพลาสมิดพาหะ pBIH1-IG(SX) แล้วทรานสฟอร์มเข้าสู่ Agrobacterim tumefacies EHA101 โดยวิธีอิเลคโตรโพเรซัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
APS reductase gene was amplified by PCR using cDNA of Arabidposis thaliana as template and primers designed from APS reductase gene, prh19. The 1,558 bp-PCR product having 100% DNA sequence homology to APS reductade gene, APR1, was designated as SNN1. The transit peptide of SNN1 was deleted by PCR giving a bp-PCR product designated as SNN2. The SNN2 was functionally complementation in Escherichia coli PAPS reductase mutant. Overexpression of SNN2 in Escherichia coli resulted in increasing sulfate optake. To transform this APS reductase gene into plant genomer via Agrobacterium, SNN1 was ligated into plasmid pBIH1-IG(SX) and transformed into Agrobacterium tumefaciens EHA101 by electroporation.
Share
COinS