Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การกำจัดอิออนโลหะหนักในน้ำเสียโดยไคโตแซน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Removal of heavy metal ions in wastewater using chitosan
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ขันทอง สุนทราภา
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.731
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของไคโตแซนซึ่งสกัดมาจากเปลือกกุ้ง เปลือกปู และกุ้งผสมปู สำหรัการกำจัดอิออนโลหะหนัก 5 ตัว คือ Cu2+, Zn2+, Cd2+, Pb2+ และ Hg2+ ในน้ำเสียจริงจากโรงงานอุตสาหกรรมและจากห้องปฏิบัติการ การวิจัยได้แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน คือ การสกัดไคโตแซนจากเปลือกกุ้งเปลือกปู การศึกษาหาพีเอชและปริมาณไคโตแซนที่เหมาะสมในการกำจัดอิออนโลหะหนัก และการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของไคโตแซนในการดูดซับอิออนโลหะหนักจากน้ำเสียของศูนย์กำจัดน้ำเสียแสมดำ, บริษัทสยามแบตเตอรีอินดัสทรี, บริษัทไทยอาซาฮีเคมีภัณฑ์, ห้องปฏิบัติการเคมี 1 และห้องปฏิบัติการเคมี 2 คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลการศึกษาพบว่า ได้ไคโตแซนร้อยละ 25.9 และ 29.9 ของน้ำหนักเปลือกกุ้งแห้งและเปลือกปูแห้งมวลโมเลกุลเฉลี่ยเท่ากับ 3.3x10x10x10x10x10 และ 2.7x10x10x10x10x10 ดาลตัน ร้อยละการกำจัดหมู่แอเซติลมีค่าเท่ากับ 93-94 และ 98 ของไคโตแซนที่เตรียมมาจากเปลือกกุ้งแห้งและเปลือกปูแห้งตามลำดับ ภาวะที่เหมาะสมในการกำจัด Cu2+, Zn2+ และ Cd2+ ในน้ำเสียจากศูนย์กำจัดน้ำเสียแสมดำคือ พีเอช 5.5 โดยใช้ปริมาณไคโตแซน 1.5 กรัมต่อน้ำเสียตัวอย่าง 400 มิลลิลิตร ตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอนเป็นเวลา 24 ชั่วโมงให้ประสิทธิภาพมากกว่าร้อยละ 76.9, 66.4-95.5 และ 73.1-79.8 ตามลำดับ ภาวะที่เหมาะสมในการกำจัด Pb2+ ในน้ำเสียจากบริษัทสยามแบตเตอรีอินดัสทรี คือ พีเอช 5.5 ใช้ปริมาณไคโตแซน 1.7 กรัมต่อน้ำเสียตัวอย่าง 400 มิลลิลิตร โดยตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอนเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ให้ประสิทธิภาพมากกว่าร้อยละ 90.3 ภาวะที่เหมาะสมในการกำจัด Hg2+ ในน้ำเสียจากบริษัทไทยอาซาฮีเคมีภัณฑ์ คือ พีเอช 5.0 ใช้ปริมาณไคโตแซน 2.2 กรัมต่อน้ำเสียตัวอย่าง 400 มิลลิลิตร โดยตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอนเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ให้ปริสิทธิภาพมากกว่าร้อยละ 97.8 ภาวะที่เหมาะสมในการกำจัด Zn2+, Cd2+, Pb2+, และ Hg2+ ในน้ำเสียจากห้องปฏิบัติการเคมี 1 คือ พีเอช 5.5 ใช้ปริมาณไคโตแซน 1.5 กรัมต่อน้ำเสียตัวอย่าง 400 มิลลิลิตร โดยตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอนเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ให้ประสิทธิภาพร้อยละ 94.5-97.7 มากกว่า 14.9, 66.4-67.6 และ 48.0-76.7 ตามลำดับ ภาวะที่เหมาะสมในการกำจัด Cu2+ ในน้ำเสียจากห้องปฏิบัติการเคมี 2 คือ พีเอช 5.5 ใช้ไคโตแซนปริมาณ 8.0 กรัมต่อน้ำเสียตัวอย่าง 400 มิลลิลิตรร ตั้งทิ้งไว้ให้ตกตะกอนเป็นเวลา 72 ชั่วโมง ให้ประสิทธิภาพมากกว่าร้อยละ 96.4
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research was aimed to study the removal efficiency of chitosan on 5 heavy metal ions; i.e., Cu2+, Zn2+, Cd2+, Pb2+, and Hg2+, from industrial and laboratory wastewater. The study was separated into 3 parts; i.e., preparation of chitosan from shrimp and crab shells, determination of optimum pH and optimum dose and removal efficiency analysis. The wastewater was taken from 5 sources; i.e., industrial wastewater from General Environmental Conservation Public Company (Genco), Siam Battery Industry Co., Ltd., Thai Asahi Chemical Co., Ltd., and laboratory wastewater from Chemical Laboratory Building 1 and 2 of Department of Chemistry, Faculty of Science, C.U. The chitosan yields, average molecular weight, and degree of deacetylation were 25.9% and 29.9%, 3.3x10x10x10x10x10 and 2.7x10x10x10x10x10 Dalton, 93-94% and 98% of dried shrimp and crab shells, respectively. For Genco wastewater, it consisted of 3 interest ions; i.e., Cu2+, Zn2+, and Cd2+. The optimum pH was 5.5. The optimum doses and removal efficiencies with 24 hr settling times were 1.5 g/400 ml and more than 76.9, 66.4-95.5, 73.1-79.8, respectively. For Siam Battery Industry Co. wastewater, it consisted of 1 interest ion; i.e., Pb2+. The optimum pH was 5.5. The optimum doses and removal efficiencies with 24 hr settling times were 1.7 g/400 ml and more than 90.3 For Thai Asahi Chemical Co. wastewater, it consisted of 1 interest ion; i.e., Hg2+. The optimum pH was 5.0. The optimum doses and removal efficiencies with 24 hr settling times were 2.2 g/400 ml and more than 97.8. For Chem. Lab. Build. 1 wastewater, it consisted of 4 interest ions; i.e., Zn2+, Cd2+, Pb2+, and Hg2+. The optimum pH was 5.5. The optimum doses and removal efficiencies with 24 hr settling times were 1.5 g/400 ml and 94.5-97.7, more than 14.9 66.4-67.6, 48.0-76.7, respectively. For Chem. Lab. Build. 2 wastewater, it consisted of 1 interest ion; i.e., Cu2+. The optimum pH was 5.5. The optimum doses and removal eficiencies with 72 hr settling times were 8.0 g/400 ml and more than 96.4
Creative Commons License