Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสังเคราะห์สารประกอบอัลคิลเบนซีนโซ่ตรงโดยใช้กรดลิวอิสเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Synthesis of linear alkylbenzene using lewis acid catalysts
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
สมศักดิ์ ดรงค์เลิศ
Second Advisor
โสภณ เริงสำราญ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.724
Abstract
กระบวนการสังเคราะห์สารประกอบอัลคิลเบนซีนโซ่ตรง เกิดจากปฏิกิริยาอัลคิลเลชัน ของเบนซีนและโดเดคซีนมีอะลูมิเนียมคลอไรด์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา งานวิจัยนี้ทดลองสังเคราะห์สารประกอบอัลคิลเบนซีนในชุดปฏิกรณ์แก้วทรงกลมขนาด 250 มิลลิลิตร โดยศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อปฏิกิริยา ได้แก่ เวลาในการทำปฏิกิริยา (30-360 นาที) อุณหภูมิของปฏิกิริยาอัลคิลเลชัน (0-80 องศาเซลเซียส) ปริมาณเบนซีน (5-50 มิลลิลิตร) และปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา (0.01-0.3) กรัม) นอกจากนี้ได้ศึกษาหาภาวะที่เหมาะสม สำหรับการวิเคราะห์สารประกอบอัลคิลเบนซีนโซ่ตรงโดยใช้เครื่องแก๊สโคมาโทกราฟี จากการศึกษาพบว่าภาวะที่เหมาะสมของกระบวนการสังเคราะห์สารประกอบอัลคิลเบนซีนโซ่ตรงคือ อัตราส่วนผสมโดยโมลของเบนซีนต่อโดเดคซีนเป็น 10:1 อัตราส่วนผสมโดยโมลของโดเดคซีนต่อตัวเร่งปฏิกิริยาเป็น 1: 0.03 อุณหภูมิที่ใช้ในการทำปฏิกิริยา 36 องศาเซลเซียส เวลา 60 นาที ผลจากการวิเคราะห์ด้วยเครื่องแก๊สโครมาโทกราฟีได้ปริมาณสารประกอบอัลคิลเบนซีนต่าง ๆ ดังนี้ 2-phenyl dodecane ร้อยละ 42.51 3-phenyl dodecane ร้อยละ 19.18 4-phenyl dodecane ร้อยละ 14.86 5-phenyl dodecane ร้อยละ 12.69 และ 6-phenyl dodecane ร้อยละ 10.76 โดยน้ำหนัก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
LAB is a product of reaction between benzene and dodecene by using AICI3 as catalyst. In this work, the reaction was performed in glass round bottom of 250 ml. Various parameters were studied : quantity of benzene (5-50 ml), amount of catalyst (0.01-0.3 g), temperature (0-80 degree celcius) and reaction time (30-360 min) The optimum conditions of this reaction were mixing mole ratio of benzene and dodecene 10:1, mixing mole ratio of dodecene and catalyst 1: 0.03, reaction temperature was 36 degree Celsius and reaction time at 60 minutes. The product was analyzed by GC, it composed of 2-phenyl dodecane 42.51% 3-phenyl dodecane19.81% 4-phenyl dodecane 14.86% 5-phenyl dodecane 12.69% and 6-phenyl dodecane 10.76% by weight.
Creative Commons License