Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
นิเวศวิทยาและสัณฐานวิทยาของตะกอง Physignathus cocincinus ในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Ecology and morphology of green water dragon Physignathus cocincinus in Thailand
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
กำธร ธีรคุปต์
Second Advisor
จารุจินต์ นภีตะภัฏ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สัตววิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.627
Abstract
จากการศึกษาข้อมูลทางด้านนิเวศวิทยาและสัณฐานวิทยาของตะกอง Physignathus cocincinus ในประเทศไทย ช่วงเดือนสิงหาคม พ.ศ 2540 ถึง เดือนกรกฎาคม พ.ศ 2541 พบว่าตะกองมีขอบเขตการแพร่กระจาย ในเขตภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยพบบนต้นไม้ขนาดกลางหรือขนาดเล็กบริเวณริมลำธารและลำห้วยที่ระดับความสูงจากพื้นเฉลี่ย 2.27 เมตร และเมื่อวิเคราะห์ความแตกต่างของถิ่นที่อยู่อาศัยย่อย แต่ละช่วงอายุพบว่าตะกองขนาดเล็กจะพบที่ระดับความสูงเฉลี่ยต่ำกว่าตะกองขนาดกลางและขนาดใหญ่อย่างมีนัย สำคัญ(p<0.05) ปัจจัยกายภาพในถิ่นที่อยู่อาศัยที่พบตะกอง พบว่ามีอุณหภูมิเฉลี่ย 28.07 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ เฉลี่ย 74.47 เปอร์เซ็นต์ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 160.74 มิลลิเมตรต่อเดือน และเมื่อวิเคราะห์ความแตกต่างของอุณหภูมิ บริเวณถิ่นที่อยู่อาศัยที่พบตะกองในแต่ละพื้นที่สำรวจพบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) เมื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของสัดส่วนทางสัณฐานวิทยาของตะกองในแต่ละกลุ่มอายุ พบว่ามีลักษณะที่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ทั้งหมด 8 ลักษณะ เช่น ความยาวปาก ความลึกหัว และความยาวส่วนฐานของหาง ส่วนการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยและการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เซิงเส้นตรงระหว่างตะกองเพศผู้และเพศเมีย พบลักษณะที่แตกต่างระหว่างเพศอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ทั้งหมด 8 ลักษณะ เช่น ความกว้างหัว ความยาวขาหน้า และขนาดของสันหนามบริเวณคอ เป็นต้น จากข้อมูลเหล่านี้สามารถบ่งชี้ได้ว่าตะกองมีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนทางสัณฐานวิทยาระหว่างช่วงอายุและมีความแตกต่างทางสัณฐานวิทยาระหว่างเพศ ช่วงเวลาในการทำกิจกรรมในรอบวันตลอดระยะเวลาการศึกษาพบว่า อยู่ในช่วง 6.00-18.00 น. และเมื่อวิเคราะห์ความแตกต่างของช่วงเวลาในการทำกิจกรรมพบว่ามีความแตกต่างในแต่ละกลุ่มอายุ โดยที่ตะกองขนาดเล็กจะมีช่วงเวลาในการทำกิจกรรมยาวกว่าตะกองขนาดกลางและตะกองขนาดใหญ่อย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Ecological and morphological data of green water dragon, Physignathus cocincinus were collected from August 1997 to July 1998. In Thailand, it distributed in central, eastern and northeastern parts and inhabited near the streams or the riverine habitat. It occurred either on a small or medium tree at the average height of 2.27 meter. The analysis of microhabitat showed that the juvenile located at the level which was significantly lower than those of the sub-adult and the adult at p<0.05. According to physical environmental factors of P.cocincinus, the average temperature, the relative humidity and the average rainfall were 28 °c, 74.47% and 160.74 mm/month, respectively. From the study, the temperature in each area of occurrence was not significantly different from one another at p<0.05 Mean comparison of parameters of morphological characters were compared in each age groups. The result showed the differences in 8 characters, e.g. labial length, head depth and tail base length, which significant at p<0.05. In addition, sexual dimorphism was studied by using t-test and simple linear regression analysis in which 8 characters, e.g. head width, forelimb length and height of nuchal crest, were significantly different between sexes at p<0.05. From the data obtained, it revealed the ontogenic change and sexual dimorphism in P.cocincinus.
Creative Commons License