Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การจำแนกชนิด และพยาธิสภาพที่เกิดจากหนอนพยาธิในปลาสลิด Trichogaster pectoralis (Regan, 1910)
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Identification and pathology of helminths infection in snake skin gourami Trichogaster pectoralis (Regan, 1910)
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
มาลินี ฉัตรมงคลกุล
Second Advisor
อัจฉริยา ไศละสูต
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สัตววิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1028
Abstract
จากการศึกษาปลาสลิด Trichogaster pectoralis (Regan, 1910) จำนวน 480 ตัว พบหนอนพยาธิรวม16 ชนิด โดยเป็นหนอนพยาธิใบไม้ 11 ชนิด คือ Clinostomum philippinensis, Clinostomum complanatum, Pothodiplostomum minimum, Nanophyetus sp., Stephanostomum sp., family Echinostomatidae, Gyrodactylus sp. A, Gyrodactylus sp. B, Gyrodactylus sp. C, Gyrodactylus sp. D และ Gyrodactylus sp. E หนอนพยาธิตัวกลม 4 ชนิด คือ Strongyloides sp., Camallanus yehi, Camallanus trichogasterae และ Contracaecum sp.และหนอนพยาธิหัวหนาม 1 ชนิด คือ Pallisentis nagpurensis ค่าอัตราร้อยละของอุบัติการณ์ ( incidence ) ของการติดเชื้อหนอนพยาธิแต่ละชนิดคือ 70.6%, 6.25%, 0.41%, 9.58%, 0.41%, 0.41%, 1.04%, 2.7%, 0.21%, 0.21%, 0.21%, 22.7%, 0.41%,0.21%, 14.6% และ 47.3% ตามลำดับ การศึกษาครั้งนี้เป็นการรายงานครั้งแรกที่พบหนอนพยาธิ 11 ชนิดในปลาสลิดคือ Clinostomum complanatum, Pothodiplostomum minimum, Stephanostomum sp., Echinostomatidae, Gyrodactylus sp. A, Gyrodactylus sp. B, Gyrodactylus sp. C, Gyrodactylus sp. D, Gyrodactylus sp. E, Strongyloides sp. and Camallanus trichogasterae และคาดว่าน่าจะเป็นหนอนพยาธิชนิดใหม่ถึง 6 ชนิดคือ Gyrodactylus sp. A, Gyrodactylus sp. B, Gyrodactylus sp. C, Gyrodactylus sp. D, Gyrodactylus sp. E, และ Strongyloides sp. ผลจากการศึกษาพยาธิสภาพของหนอนพยาธิที่มีการติดเชื้อสูง 6 อันดับแรกพบว่าหนอนพยาธิ Clinostomum philippinensis, Clinostomum complanatum และ Strongyloides sp. มีผลต่ออวัยวะของปลาที่ติดเชื้อไม่รุนแรงเท่ากับการติดเชื้อของหนอนพยาธิหัว หนาม Pallisentis nagpurensis, หนอนพยาธิตัวกลม Contracaecum sp. และหนอนพยาธิใบไม้ Nanophyetus sp. ซึ่งพบที่ตับเป็นส่วนใหญ่ และมีผลต่อพยาธิสภาพของปลา ทำให้ตับเกิดการเสื่อมสภาพ มีการเพิ่มจำนวนของท่อน้ำดีในเนื้อเยื่อตับ เซลล์ตับมีการแบ่งตัวเพื่อทดแทนเซลล์ที่ตายเนื่องจากแรงดัน (pressure atrophy) เซลล์ตับที่เสื่อมสภาพ พบ eosinophils และ macrophage แทรกอยู่รอบ ๆ ซิสต์ของหนอนพยาธิ พบเนื้อเยื่อไฟบรัสเข้ามาแทนที่เนื้อเยื่อตับที่ถูกทำลายนอกจากนี้หนอนพยาธิ Contracaecum sp. ยังทำให้ผนังกระเพาะอาหารเกิดการอักเสบเรื้อรังซึ่งหนอนพยาธิทั้ง 3 ชนิดนี้น่าจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปลาเกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A study conducted with a total 480 sample number of fishes Trichogaster pectoralis (Regan, 1910). All of helminths were identified in to 16 species : 11 species of digene, Clinostomum philippinensis, Clinostomum complanatum, Pothodiplostomum minimum, Nanophyetus sp., Stephanostomum sp., family Echinostomatidae, Gyrodactylus sp. A, Gyrodactylus sp. B, Gyrodactylus sp. C, Gyrodactylus sp. D and Gyrodactylus sp. E; four species of nematode, Strongyloides sp., Camallanus yehi, Camallanus trichogasterae, Contracaecum sp. and one species of Acanthocephala, Pallisentis nagpurensis. The incidence were 70.6%, 6.25%, 0.41%, 9.58%, 0.41%, 0.41%, 1.04%, 2.7%, 0.21%, 0.21%, 0.21%, 22.7%, 0.41%,0.21%, 14.6% and 47.3% respectively. This study is the first report about 11 species of helminths, Clinostomum complanatum, Pothodiplostomum minimum, Stephanostomum sp., Echinostomatidae, Gyrodactylus sp. A, Gyrodactylus sp. B, Gyrodactylus sp. C, Gyrodactylus sp. D, Gyrodactylus sp. E, Strongyloides sp., Camallanus trichogasterae, found in Trichogaster pectoralis (Regan, 1910), Six species are possibly new species, Gyrodactylus sp. A, Gyrodactylus sp. B, Gyrodactylus sp. C, Gyrodactylus sp. D, Gyrodactylus sp. E and Strongyloides sp. Histological studies investigated on six species of helminths with highly infection. It was found that, Clinostomum philippinensis, Clinostomum complanatum and Strongyloides sp. were not pathogenic to be comparable with Pallisentis nagpurensis, Contracaecum sp. and Nanophyetus sp., which caused degeneration of liver, bile duct proliferation, hepatic cell regeneration to compensate pressure atrophy hepatic cell, degeneration of pancreas, finding eosinophils and macrophages near cysts, forming fibrous tissue instead of pressure atrophy hepatic cell. Not only that, Contracaecum sp. had high effect to stomach, it made inflame and chronic infection. Infection of Pallisentis nagpurensis, Contracaecum sp. and Nanophyetus sp. might be main causes to lose economic of Trichogaster pectoralis (Regan, 1910)
Share
COinS