Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของสารตัวเติมต่อการลดอุณหภูมิการซินเทอร์ซิลิกอนคาร์ไบด์แบบไม่ใช้ความดัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of additives to reduce pressureless sintering temperature of silicon carbide
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริธันว์ เจียมศิริเลิศ
Second Advisor
ศิริพร ลาภเกียรติถาวร
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีเซรามิก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.932
Abstract
งานวิจัยนี้ได้ศึกษาผลของสารตัวเติมต่อการลดอุณหภูมิการซินเทอร์ซิลิกอนคาร์ไบด์แบบไม่ใช้ความดัน โดยใช้สารตัวเติม 4 กลุ่มได้แก่ อะลูมิเนียม-โบรอน-คาร์บอน แมกนีเซียมออกไซด์ อะลูมินา-อิทเทรีย และอะลูมินา-อิทเทรีย-แคลเซียมออกไซด์ จากการทดลองพบว่าซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เติมอะลูมินา-อิทเทรีย และอะลูมินา-อิทเทรีย-แคลเซียมออกไซด์ สามารถซินเทอร์ได้ชิ้นงานซิลิกอนคาร์ไบด์ที่มีความหนาแน่นสัมพัทธ์สูงถึงร้อยละ 97 ของค่าความหนาแน่นเชิงทฤษฏี และยังใช้อุณหภูมิซินเทอร์ต่ำกว่าการใช้สารตัวเติมอะลูมิเนียม-โบรอน-คาร์บอน และ แมกนีเซียมออกไซด์ สำหรับซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เติมอะลูมิเนียม-อิทเทรีย และอะลูมินา-อิทเทรีย-แคลเซียมออกไซด์ การซินเทอร์ในช่วงอุณหภูมิ 1850 ถึง 1900 องศาเซลเซียส จะให้สมบัติเชิงกลที่ดีที่สุด โดยซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เติมอะลูมินา-อิทเทรีย จะมีค่าความเค้นแรงดัดโค้ง 395 เมกะปาสคาล ค่าความแข็ง 1988 HV ขณะที่ซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เติมอะลูมินา-อิทเทรีย-แคลเซียมออกไซด์ จะมีค่าความเค้นแรงดัดโค้ง 409 เมกะปาสคาล ค่าความแข็ง 1799 HV นอกจากนี้ซิลิกอนคาร์ไบด์ที่เติมสารตัวเติมทั้งสองกลุ่ม มีค่า Fracture Toughness มากกว่า 3 MPa•m ½
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to study the effects of additives on the pressureless sintering temperature of silicon carbide. The additives were aluminium-boron-carbon, magnesium oxide, alumina-yttria and alumina-yttria-calcium oxide. The results showed that sintered silicon carbide with the addition of alumina-yttria-calcium oxide give a high density (97% theoretical) at 1900 °C which was higher than that of sintered silicon carbide with the addition of aluminium-boron-carbon or magnesium oxide at the same sintering temperature. Samples of silicon carbide with the attrition of alumina-yttria had a bending strength of 395 MPa and a hardness of 1988 HV while those of silicon carbide with the addition of alumina-yttria-calcium oxide were 409 MPa and 1799 HV, respectively and their values fracture toughness was higher than 3 MPa•m 1/2 . Hence good mechanical properties were been found on these samples in the whole sintering grange, 1850-1900 °C.
Creative Commons License