Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแปรรูปร่วมถ่านหินและพอลิพรอพิลีนให้เป็นของเหลวด้วยตัวทำละลายภาวะเหนือวิกฤต
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Co-liquefaction of coal and polypropylene in supercritical solvent
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์
Second Advisor
ภัทรพรรณ ประศาสน์สารกิจ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.924
Abstract
ศึกษาการแปรรูปร่วมของถ่านหินบ้านปูและพอลิพรอพิลีนให้เป็นของเหลว ด้วยตัวทำละลายโทลูอีน-เตตราลินและโทลูอีน-เอทานอลภาวะเหนือวิกฤต ในเครื่องปฏิกรณ์กึ่งต่อเนื่องขนาด 78 มิลลิลิตรที่อุณหภูมิ 400-475 องศาเซลเซียส ความดัน 5-12.2 เมกะพาสคัล และอัตราส่วนระหว่างถ่านหินกับพอลิพรอพิลีนจาก 10:0 ถึง 6:4 โดยใช้การทดลองแบบแฟกทอเรียลสองระดับที่ส่งผลต่อ ร้อยละการเปลี่ยนถ่นหินและพอลิพรอพิลีน และร้อยละผลได้ผลิตภัณฑ์ของเหลว ซึ่งตัวแปรกระบวนการที่ศึกษาคือ อุณหภูมิ ความดัน และอัตราส่วนระหว่างถ่านหินกับพอลิพรอพิลีน พบว่าอัตราส่วนระหว่างถ่านหินกับพอลิพรอพิลีน อุณหภูมิและความดันส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ ต่อร้อยละการเปลี่ยนถ่นหินและพอลิพรอพิลีน และร้อยละผลได้ผลิตภัณฑ์ของเหลวมากที่สุดตามลำดับ นอกจากนี้ยังศึกษาผลของตัวแปรกระบวนการต่อการกระจาย ของหมู่ไฮโดรคาร์บอนในผลิตภัณฑ์ของเหลว พบว่าการแปรรูปร่วมของถ่านหินและพอลิพรอพิลีน ให้เป็นของเหลวด้วยตัวทำละลายโทลูอีน-เตตราลินภาวะเหนือวิกฤต ให้ผลได้ผลิตภัณฑ์ของเหลวสูงสุด 69% ที่อุณหภูมิ 450 องศาเซลเซียส ความดัน 12.2 เมกะพาสคัล และอัตราส่วนระหว่างถ่านหินกับพอลิพรอพิลีน 6:4 ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเหลวที่ได้ประกอบด้วยไฮโดรคาร์บอนอิ่มตัว 9% แอโรแมติกส์ 9% เรซิน 17% และแอสฟัลทีน 65% ส่วนการแปรรูปร่วมของถ่านหินและพอลิพรอพิลีน ให้เป็นของเหลวด้วยตัวทำละลายโทลูอีน-เอทานอลภาวะเหนือวิกฤต ให้ผลได้ผลิตภัณฑ์ของเหลวสูงสุด 61% ที่ อุณหภูมิ 425 องศาเซลเซ๊ยส ความดัน 10 เมกะพาสคัล และอัตราส่วนระหว่างถ่นหินกับพอลิพรอพิลีน 6:4 ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเหลวที่ได้ประกอบด้วยไฮโดรคาร์บอนอิ่มตัว 19% แอโรแมติกส์ 12% เรซิน 36% และแอสฟัลทีน 33% ส่วนไฮโดรคาร์บอนอิ่มตัวและแอโรแมติกส์นำไปวิเคราะห์ด้วยวิธี GC/MS
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Co-liquefaction of a Banpoo lignite coal and polypropylene with supercritical toluene-tetrain and toluene-ethanol has been studied in a semi-continuous reactor of 78-ml capacity at a temperature range of 400-475 degree celcius, pressure 5-12.2 MPa and coal:polypropylene ratio 10:0-6:4. Optimization of the co-liquefaction process was carried out with respect to conversion and liquid yield by the two-level factorial experimental design method. The process variables were temperature, pressure and coal:polypropylene ratio. The result indicated that coal:polypropylene ratio, temperature and pressure have a significant effect on conversion and liquid yield. It was also found that extraction conditions affected the hydrocarbon group in liquid yield. The liquid yield reached 69% at optimum conditions of temperature 450 degree celcius, pressure of 12.2 MPa and coal:polypropylene ratio of 6:4 for supercritical toluene-tetralin consisting of saturated hydrocarbons 9%, aromatics 9%, resins 17% and asphaltenes 65%. The liquid yield reached 61% at optimum conditions of temperature 425 ํC, pressure of 10 MPa and coal:polypropylene ratio of 6:4 for supercritical toluene-ethanol consisting of saturated hydrocarbons 19%, aromatics 12%, resins 36% and asphaltenes 33%. Analysis of GC/MS spectroscopy was employed to characterize the saturated hydrocarbons and aromatics of liquid yield.
Creative Commons License