Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความหลากหลายของสาหร่ายทนร้อนในลำธารน้ำพุร้อนบางแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดเชียงราย และจังหวัดแม่ฮ่องสอน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Diversity of thermophilic algae in some hot spring in Chiang Mai, Chiang Rai and Mae Hong Son Provinces
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
เยาวลักษณ์ อัมพรรัตน์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พฤกษศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.890
Abstract
การศึกษาความหลากหลายของสาหร่ายทนร้อนดำเนินการในเดือนตุลาคม 2542 และเดือนเมษายน 2543 ในน้ำพุร้อน 7 แห่งที่มีอุณหภูมิสูงสุดเกิน 90 องศาเซลเซียส ได้แก่ น้ำพุร้อนสันกำแพงน้ำพุร้อนฝาง รุ่งอรุณน้ำพุร้อน น้ำพุร้อนเทพพนม และโป่งเดือด ในจังหวัดเชียงใหม่ โป่งน้ำร้อนแม่จันในจังหวัดเชียงราย และน้ำพุร้อนเมืองแปง ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบสาหร่าย 62 ชนิด เป็นสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน 23 ชนิด สาหร่ายสีเขียว 18 ชนิด และไดอะตอม 21 ชนิด สาหร่ายที่เป็นชนิดเด่น (dominant species) คือ Oscillatoria agardhii Gomont., Oscillatoria angusta Koppe., Oscillatoria boryana Bory ex Gomont., Synechococcus aeruginosus Nag., Diatomella balfouriana Grev., Diatomella parva Manguin และ Surirella linearis W. Sm. จากเอกสารที่มีอยู่พบว่ามี 24 ชนิด เป็นชนิดที่มีรายงานเป็นครั้งแรกสำหรับประเทศไทย (new record) ขณะเดียวกันก็พบว่ามี 1 ชนิดที่คาดว่าน่าจะเป็นชนิดใหม่ของโลก (new species) คือ Cosmarium sp. และมีสาหร่าย 9 พันธุ์ ที่คาดว่าน่าจะเป็นพันธุ์ใหม่ของโลก (new variety) สาหร่ายส่วนใหญ่เป็นสาหร่ายเซลล์เดียว เจริญอยู่ในช่วงอุณหภูมิ 40-69 องศาเซลเซียส pH 8.7-9.9 ในพื้นที่เปิดโล่ง นอกจากนี้พบว่าในจำนวนตัวอย่างทั้งหมดมี 18 ชนิดที่เจริญอยู่ในช่วงอุณหภูมิกว้าง และในจำนวนนี้มี 12 ชนิดที่เป็น hyperthermophile ตัวอย่างสาหร่ายทั้งหมดเก็บรักษาด้วยสารละลายฟอร์มัลดีไฮน์ 4% และเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์พืช ศ.กสิน สุวตะพันธุ์ ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมทั้งได้จัดทำคำบรรยายลักษณะวงศ์ คำบรรยายลักษณะสกุล คำบรรยายลักษณะชนิด รูปวิธานจำแนกวงศ์ รูปวิธานจำแนกสกุล รูปวิธานจำแนกชนิด รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับนิเวศวิทยาการแพร่กระจาย ช่วงอุณภูมิและ pH ที่สาหร่ายสามารถเจริญอยู่ได้ และภาพประกอบ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Diversity of thermophilic algae was investigated in 7 hot springs: Sankampang, Phang, Rungaroon, Tepanom and Pongdeuad in Chiangmai Province; Pongnamron Maechan in Chiangrai Province and Muangpang in Mae Hong Son Province where maximum temperature is above 90 ํC in October 1999 and April 2000. There are 62 species, belonging to 23 species of blue green algae, 18 species of green algae and 21 species of diatoms. The dominant species are Oscillatoria agardhii Gomont., Oscillatoria angusta Koppe., Oscillatoria boryana Bory ex Gomont., Synechococcus aeruginosus Nag., Diatomella balfouriana Grev., Diatomella parva Manguin and Surirella linearis W. Sm. According to the available taxonomic literature, 18 species are possible new records to Thailand whereas 1 Cosmarium sp. and 9 varieties of algae are expected to be new species and new variety, respectively. Most of algae are unicellular and found in open area where temperature is 40-69 ํC and pH is 8.7-9.9. Furthermore, of all algae studied 18 species grow in wide range of temperature (from 40 ํC to above 90 ํC). Of which, 12 species are hyperthemophile (above 80 ํC). All of voucher specimens were preserved with 4% formaldehyde solution and collected at Professor Kasin Suvatabundhu Herbarium, Department of Botany, Faculty of Science, Chulalongkorn University (BCU). Description of all families genera and species, key to families, genera and species, ecology, distribution and photographs were also made.
Creative Commons License