Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ประสิทธิภาพการใช้ยาน้ำไอทราโคนาโซล เพื่อลดอัตราการใช้ยาแอมโฟเทอริซิน ในผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันชนิดมัยอิลอยด์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Efficacy of itraconazole solution as antifungal prophylaxis in the reduction of amphotericin use in acute myeloid leukemia : a randomized double blind, placebo-controlled trial
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ธานินทร์ อินทรกำธรชัย
Second Advisor
ชุษณา สวนกระต่าย
Faculty/College
Faculty of Medicine (คณะแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.674
Abstract
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงประสิทธิภาพการใช้ยานํ้าไอทราโคนาโซลเพื่อลดอัตราการใช้ยาแอมโฟเทอริซินในผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันชนิดมัยอิลอยด์ วิธีดำเนินการ ทำการศึกษาเซิงทดลอง ใช้ยานํ้าไอทราโคนาโซลเปรียบเทียบกับยาหลอกในผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันชนิดมัยอิลอยด์ที่ได้รับเคมีบำบัดสูตรมาตรฐานจำนวน 28 คน รวม 48 ครั้ง มีผู้ป่วย 3 คนที่ไม่ได้รับเคมีบำบัดสูตรมาตรฐาน ต่อมาสุ่มแบ่งผู้ป่วยแต่ละครั้งที่รับเคมีบำบัดให้รับยานํ้าไอทราโคนาโซล หรือยาหลอก ติดตามศึกษาเปรียบเทียบการใช้ยาแอมโฟเทอริซิน อัตราการติดเชื้อรา และอัตราการตายในผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่ม ผลการศึกษา พบว่ามีการใช้ยาแอมโฟเทอริซินลดลงในกลุ่มยานํ้าไอทราโคนาโซลเทียบกับกลุ่มยาหลอก ร้อยละ 36.4 และ 56.5 ตามลำดับ แต่ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ (P=0,29) และพบว่ามีอุบัติการณ์การติดเชื้อราแบบลุกลามลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติจาก ร้อยละ 30.4 ในกลุ่มยาหลอก เป็น ร้อยละ 4.5ในกลุ่มยานํ้าไอทราโคนาโซล สรุป การใช้ยานํ้าไอทราโคนาโซลเทียบกับยาหลอกมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างชัดเจนในการลดการติดเชื้อรา แต่ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติในการลดการใช้ยาแอมโฟเทอริซิน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objectives: To evaluate the efficacy of itraconazole oral solution in reduction of amphotericin B use in acute myeloid leukemia patients receiving standard regimen of chemotherapy. Methods: A randomized double blind, placebo-controlled trial was conducted. Forty-eight episodes in 28 patients were randomly assigned to receive either itraconazole (24 episodes) or placebo (24 episodes). Both groups were evaluated, regarding to the utilization of amphotericin B and the incidence of fungal infections. Results: Three episodes were excluded due to the modification of standard chemotherapy regimen. Of 45 evaluated episodes, less empirical amphotericin B was used in those receiving itraconazole [8 (36.4%) vs. 13 (56.5%) episodes, p=0.29]. One episode (4.5%) in the itraconazole group developed systemic fungal infection, compared to 7 episodes (30.4%) in the placebo group (p< 0.05). Conclusions: Itraconazole solution is effective in the prevention of invasive fungal infections in acute myeloid leukemia patients receiving standard chemotherapy regimen.
Creative Commons License