Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การทำให้บริสุทธิ์และลักษณะสมบัติของบีตา-ไซโลสิเดสจาก Streptomyces sp. CH7
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Purification and characterization of beta-xylosidase from Streptomyces sp. CH7
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ไพเราะ ปิ่นพานิชการ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.887
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาการทำบีตา-ไชโลสิเดสจาก Streptomyces sp. CH7 ให้บริสุทธิ์ โดยการตกตะกอนลำดับส่วนด้วยแอมโมเนียมซัลเฟตความเข้มข้น 40-70 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นทำคอลัมน์โครมาโทกราฟีบนดีอีเออี ไบโอ-เจล อะกาโรส และเซฟาเด็กซ์ จี-200 พบว่าเอนไซม์มีความบรสุทธิ์เพิ่มขึ้น 9.23 เท่า เหลือแอคติวิตีอยู่ 29.99 เปอร์เซ็นต์ การทำงานของเอนไซม์ถูกยับยั้งโดย เอ็น-เอธิลมาลีอิไมต์ และสามารถคืนแอคติวิตีโดย 2-เมอร์แคบโตเอธานอล จากการวิเคราะห์น้ำหนักโมเลกุลโดยวิธีเจลฟิลเตรชันพบว่าเอนไซม์นี้มีน้ำหนักโมเลกุลประมาณ 183,000 ดาลตัน และเมื่อวิเคราะห์โดยวิธีโซเดียมโดเดซิลชัลเฟตพอลิอะคริลาไมด์เจลอิเลคโทรโฟริซิล พบว่าเอนไซม์ประกอบด้วยหน่วยย่อย 2 หน่วยย่อยน้ำหนักโมเลกุลเท่ากันคือ 93,000 ดาลตัน งานวิจัยนี้ได้ศึกษาสมบัติของเอนไซม์บรสุทธิ์พบว่า อุณหภูมิและความเป็นกรดด่างที่เหมาะสมต่อการทำงานของเอนไซม์คือ 55 องศาเซลเซียส และ 6.5 ตามลำดับ เอนไซม์มีความเสถียรต่ออุณหภูมิสูงถึง 50 องศาเซลเซียส และเสถียรต่อความเป็นกรดด่างในช่วงกว้างตั้งแต่ 6.0-9.0 เอนไซม์มีค่า K m ต่อ พารา-ไนโตรฟีนิล บีตา-ดี-ไซโลไพราโนไซด์ และออร์โธ-ไนโตรฟีนิล บีตา-ดี-ไซโลไพราโนไซด์ เท่ากับ 0.56 และ 0.94 มิลลิโมลาร์ ตามลำดับ เอนไซม์ถูกยับยั้งไนลักษณะแข่งขันโดย ดี-ไซโลส มีค่า K | เท่ากับ 40 มิลลิโมลาร์ นอกจากนี้ยังถูกยับยั้งอย่างรุนแรงด้วยอิออนของเหล็ก ปรอท ทองแดง และสังกะสี ส่วนอิออนของแมกนีเซียมช่วยเพิ่มแอคติวิตีของเอนไซม์ได้ จากการตรวจสอบการมีแอคติวิตีอี่นของบีตา-ไซโลสิเดส พบ1ว่าเอนไซม์มีแอคติวิดีของอะราบิโนทิวราโนสิเดส และไซแลเนสตํ่ามาก และไม่มีแอคติวิตีของเซลลูเลสและกลูโคสไอโซเมอเรส
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
β-Xylosidase from Streptomyces sp. CH7 was purified by fractionation with 40-70% saturation of ammonium sulfate and consecutive chromatography on DEAE Bio-Gel A and Sephadex G-200, respectively. The purified enzyme was about 9.23 folds in specific activity with 29.99% recovery. This enzyme was inhibited by N-ethylmaleimide and 2-mercaptoethanol could reverse the inhibition. The apparent molecular weight of the purified enzyme was 93,000 daltons estimated by SDS-polyacrylamide gel electrophoresis and 183,000 daltons estimated by gel filtration indicating the native enzyme behaved as a dimer of identical subunits. The optimal temperature and pH for the enzyme activity were 55℃ and 6.5, respectively. The enzyme was stable to temperature up to 50℃ and to a broad pH range of 6.0-9.0. The Km values of the enzyme for p-NPX and O-NPX were 0.56 and 0.94 mM, respectively. It was competitively inhibited by D-xylose with Ki value of 40 mM. Metal ions such as Fe2+, Hg+, Cu2+and Zn2+ strongly inhibited the enzyme activity, whereas Mg2+ acted as an activator. The enzyme barely hydrolyzed p-NPAF and xylan substrates and did not exhibit cellulase and glucose-isomerase activities.
Creative Commons License