Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กระบวนการร่วมของพอลิพรอพิลีนกับแอนทราไซต์โดยใช้เหล็กบนถ่านกัมมันต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Coprocessing of polypropylene and anthracite using iron on active carbon
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ธราพงษ์ วิทิตศานต์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.843
Abstract
งานวิจัยนี้มุ่งที่จะศึกษากระบวนการสังเคราะห์ของเหลวจากพอลิพรอพิลีนและแอนทราไซต์โดยใช้เหล็กบนถ่านกัมมันต์ในเครื่องปฏิกรณ์ขนาดเล็ก เพื่อศึกษาอิทธิพลของตัวแปรต่างๆ ที่ส่งผลต่อร้อยละของผลิตภัณฑ์และองค์ประกอบของเหลวที่ดีที่สุด ประกอบด้วย สัดส่วนระหว่างพอลิพรอพิลีนต่อแอนทราไซต์ตั้งแต่ 1.0 ต่อ 0 ถึง 0 ต่อ 1.0 น้ำหนักรวม 20 กรัม อุณหภูมิในการทำปฏิกิริยา 380-430 องศาเซลเซียส ความดันแก๊สไฮโดรเจน 30-60 บาร์ เวลาในการทำปฏิกิริยา 30-75 นาที และเปอร์เซ็นต์ของเหล็กบนถ่านกัมมันต์ 1 ถึง 10% จากการทดลองพบว่าภาวะที่เหมาะสมต่อการทดลองคือ อัตราส่วนของพอลิพรอพิลีนต่อแอนทราไซต์เป็น 0.8 ต่อ 0.2 น้ำหนักรวม 20 กรัม อุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียส ความดันแก๊สไฮโดรเจน 50 บาร์ เป็นเวลา 60 นาที ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา 1% เหล็กบนถ่านกัมมันต์ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันสูงสุดถึงร้อยละ 59.40 โดยน้ำหนัก การวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ได้จากการทดลองโดยใช้เครื่องแก๊สโครมาโทกราฟี (Simulated distillation gas chromatograph) พบว่าภาวะที่ส่งผลต่อการเกิดปริมาณแนฟทาได้มากที่สุดคือ ที่อัตราส่วนของพอลิพรอพิลีนต่อแอนทราไซต์เป็น 0.8 ต่อ 0.2 น้ำหนักรวม 20 กรัม อุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียส ความดันแก๊สไฮโดรเจน 40 บาร์ เป็นเวลา 60 นาที โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา 1% เหล็กบนถ่านกัมมันต์ ได้ผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ได้มีปริมาณร้อยละของแนฟทา 32.07% คีโรซีน 7.48% น้ำมันก๊าด 8.82% และโมเลกุลไฮโดรคาร์บอนสายโซ่ยาว 5.08%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main objective of this research was aimed to study the effect of co-liquefaction of polypropylene with anthracite using iron on active carbon in a micro reactor by varied operating condition as ratio of polypropylene with anthracite range of 1:0 to 0:1 in total net weight as 20 grams, reaction temperature range of 380-430 C, pressure of hydrogen gas range of 30-60 bar, reaction time 30-75 minutes and percent loading of Iron on active carbon range of 1-10%. From the results, it was found that the ratio of polypropylene with anthracite 0.8:0.2 in total weight as 20 grams, temperature 400 C, pressure of hydrogen gas 50 bar, reaction time 60 min by using 1% Iron on active carbon was the best condition that yields the highest quantity of oil product 59.40%. The analyzed oil product from Gas Chromatography (G.C. Simulated Distillation) was found that the ratio of polypropylene with anthracite 0.8:0.2 in total net weight as 20 grams, temperature 400 C, pressure of hydrogen gas 40 bar, reaction time 60 min by using 1% Iron on active carbon. The product yield was in range 32.07% Naphtha, 7.48% Kerosene 8.82% Gas oil and 5.08% Long residue
Share
COinS