Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับข่าวสาร ความตระหนักรู้ และการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์หอยหลอดของประชาชนในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Media exposure, awareness, and participation in razor clams conservation project among people in Muang district, Samut Songkhram province
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชนี เชยจรรยา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.487
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปิดรับข่าวสาร ความตระหนักรู้ และการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์หอยหลอดของประชาชนที่มีลักษณะทางประชากรต่างกัน ได้แก่ เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ รายได้ ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสาร ความตระหนักรู้และการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์หอยหลอดของประชาชนในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา จำนวน 440 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ส่วนการทดสอบสมมติฐานใช้ t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way Analysis of Variance [ANOVA]) และการวิเคราะห์เพื่อหาค่าสัมประสิทธิ์แบบเพียร์สัน (Pearson's Product Moment Correlation Coefficient) ผลการวิจัยพบว่า 1. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการอนุรักษ์หอยหลอดของประชาชน อยู่ในระดับต่ำมาก 2. ความตระหนักรู้ในการอนุรักษ์หอยหลอดของประชาชน อยู่ในระดับสูง 3. การมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์หอยหลอดของประชาชน อยู่ในระดับปานกลาง 4. ประชาชนที่มีอายุต่างกัน จะมีการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการอนุรักษ์หอยหลอดจากสื่อมวลชนและสื่อเฉพาะกิจแตกต่างกัน 5. ประชาชนที่มีการศึกษาต่างกัน จะมีการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการอนุรักษ์หอยหลอดจากสื่อมวลชนแตกต่างกัน มีความตระหนักรู้และการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์หอยหลอดแตกต่างกัน 6. ประชาชนที่มีอาชีพต่างกัน จะมีการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการอนุรักษ์หอยหลอดจากสื่อมวลชน สื่อบุคคล สื่อเฉพาะกิจแตกต่างกัน มีความตระหนักรู้และการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์หอยหลอดแตกต่างกัน 7. ประชาชนที่มีรายได้ต่างกัน จะมีการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการอนุรักษ์หอยหลอดจากสื่อมวลชนแตกต่างกัน มีความตระหนักรู้และการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์หอยหลอดแตกต่างกัน 8. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการอนุรักษ์หอยหลอดของประชาชนจากสื่อบุคคล มีความสัมพันธ์กับความตระหนักรู้ในการอนุรักษ์หอยหลอด โดยความสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นไปในเชิงลบ 9. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการอนุรักษ์หอยหลอดมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์หอยหลอด โดยความสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นไปในเชิงบวก 10. ความตระหนักรู้ในการอนุรักษ์หอยหลอดมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์หอยหลอด โดยความสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นไปในเชิงบวก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research were to investigate level of exposure to information on Razor Clams conservation, awareness, participation and the correlation between media exposure, awareness and participation in Razor Clams conservation of people in Muang district, Samut Songkhram Province. Questionnaires were used to collect data from a total of 440 samples. Frequency, Percentage, Mean, One-way ANOVA and Pearson's Product Moment Correlation Coefficient were the statistical technique used to analyze the data. The results are as follows: 1. The people exposure to Razor Clams conservation information is at the lowest level. 2. The people awareness in Razor Clams conservation is at high level. 3. The people participation in Razor Clams conservation is moderate. 4. The demographic factor namely age is the significantly correlated with mass media exposure and specialized media exposure in the Razor Clams conservation. 5. The demographic factor namely education is the significantly correlated with mass media exposure, people awareness and people participation in the Razor Clams conservation. 6. The demographic factor namely occupation is significantly correlated with mass media exposure, personal media exposure, specialized media exposure, people awareness and people participation in the Razor Clams conservation. 7. The demographic factor namely revenue is significantly correlated with mass media exposure, people awareness and people participation in the Razor Clams conservation. 8. The personal media exposure in Razor Clams conservation is negatively correlated with people awareness in Razor Clams conservation. 9. The people media exposure in Razor Clams conservation is positively correlated with people participation in Razor Clams conservation. 10. The people awareness in Razor Clams conservation is positively correlated with people participation in Razor Clams conservation.
Creative Commons License