Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบการเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูสภาพป่าไม้ และแหล่งต้นน้ำ ระหว่างชาวเขาเผ่าลีซอบ้านห้วยน้ำดัง ชาวเขาเผ่าลีซอบ้านห้วยน้ำรูดอยสามหมื่น กับชาวไทยฟื้นราบบ้านแม่เลา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparative study of information reception, knowledge, attitude and participation in forest and watershed rehabilitation between Lisu hilltribal Ban Huai Nam Dang, Ban Huai Nam Ru Doi Sam Mun with lowland people Ban Mae Lao in Mae Tang district, Chiang Mai province
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ธนวดี บุญลือ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.470
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วม ในการฟื้นฟูสภาพป่าไม้ และแหล่งต้นน้ำ และเปรียบเทียบการเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วม ในการฟื้นฟูสภาพป่าไม้ และแหล่งต้นน้ำ ระหว่างชาวเขาเผ่าลีซอบ้านห้วยน้ำดัง ชาวเขาเผ่าลีซอบ้านห้วยน้ำรูดอยสามหมื่น กับชาวไทยพื้นราบบ้านแม่เลา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามีทั้งสิ้น 353 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม ประกอบการสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย การวิเคราะห์หาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ย ซึ่งประมวลผล โดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า1. การเปิดรับข่าวสาร มีความสัมพันธ์กับความรู้ในการฟื้นฟูสภาพป่าไม้ และแหล่งต้นน้ำ 2. การเปิดรับข่าวสาร มีความสัมพันธ์กับทัศนคติในการฟื้นฟูสภาพป่าไม้ และแหล่งต้นน้ำ 3. การเปิดรับข่าวสาร มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูสภาพป่าไม้ และแหล่งต้นน้ำ 4. ความรู้ มีความสัมพันธ์กับทัศนคติในการฟื้นฟูสภาพป่าไม้ และแหล่งต้นน้ำ 5. ความรู้ มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูสภาพป่าไม้ และแหล่งต้นน้ำ 6. ทัศนคติ ไม่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูสภาพป่าไม้ และแหล่งต้นน้ำ 7. การเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วม มีความสัมพันธ์กับลักษณะประชากร 8. การเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูสภาพป่าไม้ และแหล่งต้นน้ำ ระหว่างชาว เขาเผ่าลีซอบ้านห้วยน้ำดัง ชาวเขาเผ่าลีซอบ้านห้วยน้ำรูดอยสามหมื่น กับชาวไทยพื้นราบบ้านแม่เลา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ มีความแตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the correlation among information reception ,knowledge ,attitude and participation in forest and watershed rehabilitation. The correlation among information reception ,knowledge ,attitude and participation with demographic. Questionnaires and interview were used to collect the data from 353 samples. Frequency, percentage, mean, Pearson's product moment correlation coefficient were employed for the analysis of the data .SPSS program was used for data processing. The results of the study were as follows : 1. Exposure to mass media, personal media and specialized media correlated with knowledge of forest and watershed rehabilitation. 2. Exposure to personal media and specialized media correlated with attitude toward forest and watershed rehabilitation. 3. Exposure to mass media, personal media and specialized media correlated with participation toward forest and watershed rehabilitation. 4. Knowledge of forest and watershed rehabilitation correlated with attitude toward forest and watershed rehabilitation. 5. Knowledge of forest and watershed rehabilitation correlated with participation toward forest and watershed rehabilitation. 6. Attitude toward forest and watershed rehabilitation did not correlated with participation toward forest and watershed rehabilitation 7. Information reception ,knowledge ,attitude and participation in forest and watershed rehabilitation correlated with demographic. 8. information reception ,knowledge ,attitude and participation in forest and watershed rehabilitation between lisu hilltribal and lowland people was difference.
Creative Commons License