Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสื่อความหมายเพื่อการรับรองคุณภาพความอร่อยของอาหารจากป้ายเชลล์ชวนชิม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The signification of the quality insurance and tastiness of food through "Shell Shuan Shim" Sign board
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริชัย ศิริกายะ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.422
Abstract
การศึกษาเรื่อง การสื่อความหมายเพื่อการรับรองคุณภาพความอร่อยของอาหารผ่านป้ายเชลล์ชวนชิม ผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์ในการวิจัยเพื่อให้เข้าใจถึง สาเหตุที่ป้ายเชลล์ชวนชิมได้รับการยอมรับจากผู้ประกอบการร้านอาหาร นอกจากนั้นยังเพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการในการสื่อความหมายของป้ายสัญลักษณ์เชลล์ชวนชิม โดยผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อวิทยุและโทรทัศน์ โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพและการเก็บรวบรวมข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ทั้งหนังสือ วิทยุและโทรทัศน์ รวมทั้งการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการร้านอาหารต่างๆ ที่ได้รับป้ายเชลล์ชวนชิม และจากการวิเคราะห์พบว่า หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ทำหน้าที่ในการสร้างความประทับใจและความเชื่อมั่นในป้ายสัญลักษณ์เชลล์ชวนชิมให้กับผู้บริโภค โดยใช้ลักษณะเฉพาะของตัวท่านเองเป็นจุดที่สร้างความเชื่อมั่น ดังจะเห็นได้จากการวิจัยที่แสดงให้เห็นถึงจุดจับใจที่หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์นำมาใช้ และวิธีการในการสื่อความหมายผ่านสื่อต่างๆ นอกจากนั้นยังได้รับการยืนยันถึงความเชื่อมั่นในตัวของหม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ จากกลุ่มของผู้ประกอบการ ซึ่งมีความเห็นตรงกันว่ามีความเชื่อมั่นในตัวของหม่อมราชวงศ์ ถนัดศรี สวัสดิวัตน์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of the study of "The Signification of the Quality Insurance and Tastiness through SHELL SHUAN SHIM Sign Board" are to understand reasons why SHELL SHUAN SHIM signboard are well accepted by most restaurant operator. The study is to gain more understanding how Shell Shuan Shim sign board have influence on consumers and restaurant operator. The study is done on the research by various sources such as publication, radio and television media as well as direct interview from restaurant operator. The results of the study clearly show that Dhanathsri Sawadhiwat, M.R. is considered as major factors that creating consumer's good impression through the SHELL SHUAN SHIM symbol by using his individual unique character to gain customer confidence
Creative Commons License