Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การนำอารมณ์ขันมาใช้ในรายการวิทยุประเภทปกิณกะบันเทิง ของรายการถามมาซิจ๊ะ..โดน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Humour in entertainment radio variety "Tam Ma Si Ja Done"
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ปนัดดา ธนสถิตย์
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.393
Abstract
การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงการนำอารมณ์ขันมาใช้ในรายการวิทยุประเภทปกิณกะบันเทิง รวมทั้งศึกษารูปแบบเพื่อหาเทคนิคและวิธีการนำเสนออารมณ์ขันในรายการวิทยุประเภทปกิณกะบันเทิง ของรายการถามมาซิจ๊ะ..โดน การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการวิเคราะห์จากเทปบันทึกเสียงรายการวิทยุประเภทปกิณกะบันเทิงของรายการถามมาซิจ๊ะ..โดน จำนวน 60 ตอน ความยาว 120 ชั่วโมง ซึ่งออกอากาศจริงทางสถานีวิทยุ จเรสื่อสาร ความถี่ 103.0 เมกกะเฮิร์ทซ์ ในระหว่างวันที่ 1 เมษายน ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2543 กรอบที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ แนวคิดเกี่ยวกับการผลิตรายการวิทยุกระจายเสียงแนวคิดรายการวิทยุรูปแบบสนทนาและปกิณกะบันเทิง แนวคิดการสร้างอารมณ์ขัน และทฤษฎีการเล่น ผลการวิจัยพบว่า การสร้างอารมณ์ขันเพื่อให้เกิดในรายการวิทยุประเภทปกิณกะบันเทิงนั้นจินตนาการทางเสียงเป็นส่วนสำคัญในการสร้างบรรยากาศและอารมณ์ร่วมของผู้ฟัง อีกทั้งการคัดเลือกเนื้อหา แล้วนำมาสร้างมุมมองใหม่ในการนำเสนอ ด้วยลีลาการพูด การใช้ภาษาของผู้ดำเนินรายการ ตลอดจนเสียงประกอบ โดยทั้งหมดนี้ จะต้องนำมาประกอบกัน ในสัดส่วนและช่วงเวลาที่เหมาะสมลงตัว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The goal of this study is to analyse humour in entertainment radio variety, including the basis, process program presentation and the production technique used in “Tam Ma Si Ja Done" radio program. As a qualitative research, this study analyses the content in “Tam Ma Si Ja Done" program from the recorded tapes which had been broadcasted on Jor Sor F.M. 103.0 MHz. on Monday-Friday from April 1-June 30,2000. A total of 60 programs (120 hours of program). The analysis is based on the concept of broadcasting radio production, variety entertainment radio, humour and the play theory. The result of our research indicated that humour in entertainment radio variety come from not only the sound imagery but also various of factors, such as content selection, sound effects language and announcer’s, presentation, that must be gathered by announcer in a good proportion to create a continuously enjoyable variety entertainment radio program.
Share
COinS