Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการยอมรับการบริโภคสิ่งมีชีวิตที่ตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Media exposure, knowledge, attitude and acceptance of GMOs consumption among Bangkok people
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ธนวดี บุญลือ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.439
Abstract
ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่ตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) กับการยอมรับการบริโภคสิ่งมีชีวิตที่ตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกาา คือ ประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 404 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย t-test One-Way ANOVA ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณ ประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1. ประชาชนที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพและรายได้แตกต่างกัน มีการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่ตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) แตกต่างกัน 2. ประชาชนที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพและรายได้แตกต่างกัน มีความรู้ ทัศนคติ และการยอมรับการบริโภคสิ่งมีชีวิตที่ตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) แตกต่างกัน 3. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่ตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) มีความสัมพันธ์กับความรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่ตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) 4. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งที่ชีวิตที่ตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) ไม่มีความสัมพันธ์ทัศนคติเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่ตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) 5. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่ตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) มีความสัมพันธ์กับการยอมรับการบริโภคสิ่งมีชีวิตที่ตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) 6. ตัวแปรที่สามารถอธิบายการยอมรับการบริโภคสิ่งมีชีวิตที่ตัดต่อพันธุกรรม (GMOs) ได้แก่ทัศนคติ และอายุ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To find out relations of media exposure to knowledge, attitudes and acceptance of Genetically Modified Organisms (GMOs) consumption among Bangkok people. A group of 404 samples was opinion surveyed and the analysis was done through SPSS program. Results of the research are as follows: 1. People with different sex, ages, levels of education, occupations and incomes are different in media exposure concerning GMOs. 2. People who differ in sex, ages, levels of education, occupations and incomes have different knowledge, attitudes and acceptance of GMO consumption. 3. Media exposure is related to GMOs knowledge. 4. Media exposure is not related to GMOs attitudes. 5. Media exposure is related to acceptance of GMOs consumption. 6. Attitude and age are two variables best explain acceptance of GMOs consumption
Creative Commons License