Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การนำเสนอข่าวเกี่ยวกับพระสงฆ์ในหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์รายวัน กับการเปิดรับข่าวสารและความเชื่อมั่นทางศาสนาของประชาชน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
News presentations concerning Buddhist monks on front page of daily newspaper, news exposure, and religions belief of the people
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
สุกัญญา สุดบรรทัด
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การหนังสือพิมพ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.409
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาการนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับพระสงฆ์ในหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ข่าวสด กับการหาค่าความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารกับความเชื่อมั่นทางศาสนาของประชาชน และการหาค่าความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยอื่นนอกเหนือจากหนังสือพิมพ์ เช่น ปัจจัยทางครอบครัว เพื่อน ครู อาจารย์ อาชีพ ฐานะทางเศรษฐกิจ ความผูกพันทางศาสนาและสื่อโทรทัศน์ กับความเชื่อมั่นทางศาสนาของประชาชน ทั้งนี้การเก็บข้อมูลและวิเคราะห์จะใช้วิธีเชิงปริมาณ โดยวิเคราะห์เนื้อหาในการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับพระสงฆ์ในหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ข่าวสดและวิจัยเชิงสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างที่นับถือศาสนาพุทธและอ่านหนังสือพิมพ์ข่าวสด เพื่อการหาค่าความสัมพันธ์โดยใช่โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่าเนื้อหาเกี่ยวกับพระสงฆ์ที่หนังสือพิมพ์นำเสนอนั้นมีประเด็นหลักในการนำเสนอในด้านลบทั้งสิ้น ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับพระสงฆ์กับความเชื่อมั่นทางศาสนาของประชาชนที่เกิดขึ้นคือมีความสัมพันธ์กัน ซึ่งเมื่อเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับพระสงฆ์แล้วความเชื่อมั่นทางศาสนาของประชาชนจะอยู่ในเกณฑ์มาก และความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยอื่นนอกเหนือจากหนังสือพิมพ์กับความเชื่อมั่นทางศาสนาของประชาชนที่เกิดขึ้นคือมีความสัมพันธ์กัน ซึ่งเมื่อปัจจัยอื่นนอกเหนือจากหนังสือพิมพ์เข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว ความเชื่อมั่นทางศาสนาของประชาชนก็จะอยู่ในเกณฑ์มากเช่นกัน ทั้งนี้จะตรงกันข้ามกับเนื้อหาข่าวเกี่ยวกับพระสงฆ์ที่ออกมาในด้านลบซึ่งน่าจะทำให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นทางศาสนาอยู่ในเกณฑ์น้อย ซึ่งแสดงว่าเนื้อหาข่าวเกี่ยวกับพระสงฆ์ในด้านลบไม่ได้มีผลกระทบให้ความเชื่อมั่นทางศาสนาของประชาชนอยู่ในเกณฑ์น้อย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to study the news presentations concerning buddhist monks on front page of "Kao Scd" newspaper, the relation between newspaper to the religion belief of people and the relation between other factors (families, friend, lecturer occupation, financial status, religion-oriented and other medias) to the religion belief of people. The methodology of this study was a quantitative analysis by analyse the content of "Kao Sod" news presentation and a survey research from a focus grou who are buddhism and "Kao Sod" reader. SPSS programe was used to calculate and analyse. This survey and analysis shows that "Kao Sod" newspaoer presented a negative aspect of buddhist monks. The news exposure of people on "Kac Sod' and other factors (families, friend, lecturer, occupation, financial status, religion-oriented and other medias) are related to the belief of people. This is to say that people who expose to a newspaper has influence on the religions belief of people as well. On the other hand, the study shows that even the news presentation of "Kao Sod" which show the negative aspect of ouddhist monks has no influence on the religions belief of people.
Creative Commons License