Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อิทธิพลของโฆษณาผลิตภัณฑ์สำหรับทารกที่มีต่อการตัดสินใจซื้อของผู้ปกครอง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The influence of baby product advertisement on parents/guardians buying decision making
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
รุ่งนภา พิตรปรีชา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การโฆษณา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.355
Abstract
การวิจัยเรื่อง "อิทธิพลของโฆษณาผลิตภัณฑ์สำหรับทารกที่มีต่อการตัดสินใจซื้อของผู้ปกครอง" มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึง 1. วิธีการนำเสนอ และจุดจูงใจที่ใช้ในงานโฆษณาผลิตภัณฑ์สำหรับทารก 2. อิทธิพลของโฆษณาผลิตภัณฑ์สำหรับทารกที่มีต่อทัศนคติต่อผลิตภัณฑ์ของผู้ปกครอง 3. ความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติต่อผลิตภัณฑ์ และการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ของผู้ปกครอง 4. ปัจจัยอื่นใดที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ โดยการศึกษาวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. การศึกษากลยุทธ์การวางตำแหน่งสินค้า แนวคิดงานโฆษณา และการส่งเสริมกิจกรรมการตลาด จากกลุ่มตัวอย่างผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการตลาดและการโฆษณาผลิตภัณฑ์สำหรับทารก ใช้วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้บริหารผลิตภัณฑ์ 2. การวิเคราะห์เนื้อหางานโฆษณาผลิตภัณฑ์สำหรับทารก จากตัวอย่างชิ้นงานโฆษณาที่ถูกเผยแพร่ทางโทรทัศน์และนิตยสารรักลูก นิตยสารแม่และเด็ก วิเคราะห์ตามทฤษฎีและแนวคิดที่ผู้วิจัยนำมาเป็นกรอบในการศึกษา 3. การศึกษาปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับทารก จากตัวอย่างผู้ปกครองที่มีบุตรวัยทารก และผู้ประกอบการสถานรับเลี้ยงเด็กก่อนวัยเรียน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการสนทนากลุ่มผู้ปกครองและสัมภาษณ์รายบุคคลแบบไม่เป็นทางการกรณีผู้ประกอบรับเลี้ยงเด็กก่อนวัยเรียน จากการศึกษาสามารถสรุปได้ว่า งานโฆษณาไม่มีผลต่อทัศนคติต่อผลิตภัณฑ์ของผู้ปกครอง ทั้งนี้เนื่องจากชิ้นงานโฆษณาที่ผู้ปกครองมีความพึงพอใจนั้น จะไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติที่มีต่อตราสินค้าของผู้ปกครอง ในส่วนของทัศนคติต่อผลิตภัณฑ์และการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์นั้น พบว่ามีความสัมพันธ์กัน โดยผู้ปกครองส่วนใหญ่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับทารกในตราสินค้าเดียวกับตราสินค้าที่ผู้ปกครองมีความเชื่อถือและประทับใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้ปกครองที่เป็นบิดาและมารดา ปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับทารกมากที่สุด คือ คุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการของผู้ปกครอง ปัจจัยที่มีความสำคัญรองลงไป ได้แก่ ราคาที่มีความเหมาะสมกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
With reference to the research for "The Influence of Baby Product Advertisement on Parents/ Guardians Buying Decision-Making", it aims to study about the influence of baby product advertisement on attitude of parents/ guardians. Moreover, it shows not only the relationships between the attitude and buying decision-making of parents/ guardians towards the products, but it also shows factors which impact the buying decision-making of them. With this research, the researcher has studied the data from three sample groups. The first group is the people who dealt with marketing and advertising of infant products. The researcher has collected data by deeply interviewing with product managers to study strategies of product positioning, advertisement concept and promotion. The second group is the advertisements that are publicized on television and in the "Rak Look" magazine. The researcher has analyzed data with theories and concept that the researcher uses as assumptions in studying. The last group is the parentsand nursery entrepreneurs who take care of children in infant age. The researcher has collected data by informal interview with those parents and nursery entrepreneurs. The result of the researcher shows that the advertisements don't have any effect on attitude of parents/ guardians toward the products, as there is no relationship between advertisements and posture of parents/ guardians towards the products. However, attitude towards the products can effect buying decision-making of parents/ guardians. Most of them, especially for parents, buy infant products with brands that they are impressed. The most important factor that has an effect on buying decision-making for infants is the quality of product that can meet the parents' need. Another important factor is the price sutting the quality of products
Creative Commons License