Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแสวงหาข่าวสารและการนำไปใช้ประโยชน์ของกรรมการเคหะชุมชน การเคหะแห่งชาติ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Information seeking and use among the Community Housing Estate Committee members under the National Housing Authority
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
ธนวดี บุญลือ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.313
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาพฤติกรรมการแสวงหาข่าวสาร และโอกาลเปิดรับสื่อ ความพึงพอใจในข่าวสารของกรรมการเคหะชุมชน เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่าง อายุ ระดับการศึกษา รายได้ โอกาสเปิดรับสื่อ และ ค่านิยมทันสมัย กับ พฤติกรรมการแสวงหาข่าวสารของกรรมการเคหะชุมชน เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการแสวงหาข่าวสารกับความพึงพอใจในข่าวสาร เพื่อหาอิทธิพลของตัวแปร อายุ การศึกษา รายได้ โอกาสเปิดรับสื่อ ค่านิยมทันสมัย และพฤติกรรมการแสวงหาข่าวสาร ในการอธิบายหรือทำนายความพึงพอใจในข่าวสารของกรรมการเคหะชุมชน การเคหะแห่งชาติ โดยศึกษาในรูปการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey research) จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 300 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามและนำเสนอผลวิเคราะห์ข้อมูล โดยการแจกแจงความถี่ หาค่าร้อยละ วิเคราะห์หาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และ การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวผ่านการประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS FOR WINDOWS ผลการวิจัยมีดังต่อไปนี้ 1. อายุ การศึกษา รายได้ โอกาสเปิดรับสื่อ แคะค่านิยมทันสมัย มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการแสวงหาข่าวสารของกรรมการเคหะชุมชน เพียงบางส่วน 2. พฤติกรรมการแสวงหาข่าวสาร มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในข่าวสาร 3. อายุ รายได้ ความสนใจในข่าวสาร สามารถอธิบายความพึงพอใจในข่าวสารได้ในระดับร้อยละ 16.1 4. ตัวแปรอายุสามารถอธิบายความพึงพอใจในข่าวสารได้ดีที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to study 1) information seeking among the community housing members of the National Housing Authority (NHA); and 2) the relationship between demographic factors and information seeking among the community housing members of the National Housing Authority (NHA). Questionnaires were used to collect d a ta from 300 samples. Frequency, percentage, Pearson's Product Moment Correlation Coefficient and Multiple Regression Analysis were employed for the analysis of the data. SPSS for Windows program was used for data processing. The results are a s follows; 1. Age, education, media exposure and level of modernity are significantly correlated with the information seeking among the com m unity housing members of the National Housing Authority (NHA) 2. Information seeking is correlated with information gratification. 3. Age, income and interest in information can explain information gratification at 16.1% level. 4. Age can best explain information gratification.
Share
COinS