Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สถานภาพทางการศึกษาสื่อมวลชนไทยโดยนักวิจัยชาวต่างประเทศ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Thai mass media studies by foreign researchers
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
กาญจนา แก้วเทพ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.276
Abstract
วิทยานิพนธ์เล่มนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสำรวจสถานภาพทางการศึกษาสื่อมวลชนไทยของชาวต่างประเทศ ในด้านแนวคิด วิธีวิทยา และองค์ความรู้ที่ได้จากการศึกษา โดยศึกษาจากงานวิจัยของชาวต่างประเทศที่สามารถสืบค้นต้นฉบับได้ ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 39 งาน ได้แก่งานที่ศึกษาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1955-1999 วิธีการศึกษาเป็นการวิจัยเอกสาร โดยงานทั้งหมดถูกนำมาวิเคราะห์สรุปตามประเด็นที่กำหนดไว้ 13 ประเด็น คือ ผู้ศึกษาหรือหน่วยงานที่ศึกษา วัตถุประสงค์ของการศึกษา ช่วงที่ศึกษา ลักษณะของงานวิจัย สื่อที่เลือกศึกษา แนวคิดในการศึกษา วิธีวิทยา ปริบทพื้นที่และกลุ่มคนที่ศึกษา การศึกษาเชิงเปรียบเทียบ การเสนอแนะในงานวิจัย ลักษณะอื่น ๆ ที่มีการศึกษาร่วม และผลการศึกษา การวิเคราะห์งานวิจัยของชาวต่างประเทศจะแบ่งออกเป็นสองช่วงตามพัฒนาการของทฤษฎีสื่อสารมวลชน โดยงานในช่วงแรกเป็นงานระหว่างทศวรรษที่ 50-60 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานวิจัยของหน่วยงานราชการจากสหรัฐอเมริกาเพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมืองในช่วงสงครามเย็น ส่วนงานในช่วงที่สองคือตั้งแต่ทศวรรษที่ 70 เป็นต้นมา จะเป็นการศึกษาด้วยวัตถุประสงค์ทางวิชาการโดยนักวิจัยจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ในรูปแบบและความสนใจที่หลากหลาย รูปแบบของงานวิจัยจะมีความสอดคล้องกับพัฒนาการของแนวการศึกษาสื่อมวลชน โดยงานในระยะแรกเป็นงานที่ศึกษาในแนวผลกระทบระยะสั้นด้วยวิธีการวิจัยเชิงปริมาณเป็นหลัก งานวิจัยในช่วงต่อมาจะปรากฎในแนวคิด 9 ลักษณะ ได้แก่ การศึกษาผลกระทบระยะสั้นการเปลี่ยนแปลงทัศนคติ แนวโครงสร้างหน้าที่ การกำหนดประเด็นข่าวสาร การวางกรอบแนวคิดในสาร การสร้างความเป็นจริงทางสังคม วัฒนธรรมวิพากย์เบอร์มิงแฮม ผลกระทบระยะยาว และแนวเศรษฐศาสตร์การเมือง รวมทั้งการศึกษาสื่อมวลชนในเชิงประวัติ วิธีการวิจัยในช่วงหลังจะปรากฏในลักษณะการศึกษาทั้งแบบเชิงปริมาณ การศึกษาเชิงปริมาณประกอบกับเชิงคุณภาพ และการศึกษาเชิงคุณภาพในหลายลักษณะในแง่ประเด็นการศึกษาพบว่ามีการเปลี่ยนจากการศึกษาในประเด็นทางการเมืองในช่วงทศวรรษที่ 50-60 มาเป็นการเน้นประเด็นทางวัฒนธรรมตั้งแต่ช่วงหลังทศวรรษที่ 70 เป็นต้นมา.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This is a document research on Thai studies in mass media by foreign researchers. The study focuses on how the foreign researchers applied approach and methodology, including what they found in their study. Data collected from 39 documents, dated from 1955 to 1999, were analysed in 13 categories: sources, objectives of the study, period of study, type of work, media studied, approach, methodology, area and people involved in the study, features compared in the study, suggestions in the study, non-media features treated in the study, and findings. Data were divided into 2 groups according to the chronological development of mass communication theories. The first group dealt with research conducted during the 1950s and 1960s, mostly from those of the US government organisations for political purposes under the cold war. The second group, on the other hand, comprised research papers and journal articles conducted by scholars for academic purposes, which appeared in different forms of study. The development of Thai mass media studies corresponds to the chronological development of mass communication theories. The first-group documents are mainly survey research, which employed short-term impact approach, while the second ones employed 9 approaches: short-term impact, attitude change, structural-functionalism, agenda-setting, frame analysis, social construction of reality, British cultural study, cultivation effects, political-economy, and a historical approach. Methodologies applied to the second-group documents were in either quantitative or qualitative paradigms, or both. And issues were shifted from political stances to cultural perspectives ever since.
Share
COinS