Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาเปรียบเทียบผลตอบแทนการลงทุน ในสวนปาล์มน้ำมันขนาดใหญ่กับขนาดเล็ก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparative study of return on investment in large and small scale oil palm cultivation
Year (A.D.)
1985
Document Type
Thesis
First Advisor
วรวรรณ ชัยอาญา
Second Advisor
สมบัติ ธำรงธัญญวงค์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การบัญชี
DOI
10.58837/CHULA.THE.1985.446
Abstract
วัตถุประสงค์หลักของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ก็เพื่อทำการศึกษาเปรียบเทียบผลตอบแทนจากการลงทุนในสวนปาล์มน้ำมันขนาดใหญ่กับขนาดเล็ก และได้ใช้วิธีการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจงจากผู้ปลูกที่ปลูกในปี 2517 ที่มีความรู้ความชำนาญเกี่ยวกับการปลูกและดูแลรักษาปาล์มน้ำมันเป็นอย่างดีในจังหวัดกระบี่และชุมพรจำนวน 6 ราย ขนาดพื้นที่ 50 ไร่ 200 ไร่ 500 ไร่ 1,600 ไร่ 2,330 ไร่ และ 4,000 ไร่ เพื่อทำการศึกษาด้วยวิธีการสัมภาษณ์ตามแบบสอบถาม การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนได้อาศัยหลักเกณฑ์ของมูลค่าปัจจุบันสุทธิ อัตราผลตอบแทนในโครงการและงวดระยะเวลาคืนทุน โดยใช้อัตราส่วนลด 13% 18% และ 25% และได้กำหนดราคาขายไว้ระหว่างตันละ 2,000 – 3,000 บาทผลที่สำคัญจากการวิเคราะห์ ปรากฏว่ากรณีสวนปาล์มน้ำมันตัวอย่างขนาดพื้นที่ 50 ไร่ อัตราผลตอบแทนในด้านมูลค่าปัจจุบันสุทธิ์ ณ ระดับอัตราส่วนลด 13% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ -239,122 บาท 52,745 บาท 227,861 บาท และ -344,607 บาท ณ ระดับอัตราส่วนลด 18% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ -276,015 บาท -82,611 บาท 33,348 บาท และ 110,692 บาท และ ณ ระดับอัตราส่วนลด 25%จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ -310,185 บาท -192,232 บาท -121,459 บาท และ -74,278 บาท ในกรณีขายราคาตันละ 2,000 บาท 2,500 บาท 2,800 บาท และ 3,000 บาท ตามลำดับ ในด้านอัตราผลตอบแทนในโครงการที่ได้รับจะเท่ากับ 2% 15.31% 20.82% และ 22.36% ในกรณีขายราคาดังกล่าวข้างต้นตามลำดับ และในด้านงวดระยะเวลาคืนทุนผู้ลงทุนสามารถคืนทุนได้นับตั้งแต่เริ่มปลูกในระยะเวลา 11 ปี 11 เดือน 8 ปี 3 เดือน 7 ปี 9 เดือน และ 7 ปี 5 เดือน ในกรณีขายราคาดังกล่าวข้างต้นตามลำดับกรณีส่วนปาล์น้ำมันตัวอย่างขนาดพื้นที่ 200 ไร่ อัตราผลตอบแทนในด้านมูลค่าปัจจุบันสุทธิ ณ ระดับอัตราส่วนลด13% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ 74,290 บาท 1,210,621 บาท 1,892,423 บาท และ 2,346,958 บาท ณ ระดับอัตราส่วนลด 18% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ -348,500 บาท 391,226 บาท 835,085 บาท และ 1,130,949 บาท และ ณ ระดับอัตราส่วนลด 25% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ -661,560 บาท -220,610 บาท 43,961 บาท และ 220,341 บาท ในกรณีขายราคาตันละ 2,000 บาท 2,500 บาท 2,800 บาท และ 3,000 บาท ตามลดับ ในด้านอัตราผลตอบแทนในโครงการที่ได้รับจะเท่ากับ 14.29% 22,12% 26.41% และ 28.22% ในกรณีขายราคาดังกล่าวข้างต้นตามลำดับ และในด้านงวดระยะเวลาคืนทุนผู้ลงทุนสามารถคืนทุนได้นับตั้งแต่ปลูกในระยะเวลา 8 ปี 10 เดือน 7 ปี 8 เดือน 7 ปี 4 เดือน และ 7 ปี 1 เดือน ในกรณีขายราคาดังกล่าวข้างต้นตามลำดับกรณีสวนปาล์มน้ำมันตัวอย่างขนาดพื้นที่ 500 ไร่ อัตราผลตอบแทนในด้านมูลค่าปัจจุบันสุทธิ ณ ระดับอัตราส่วนลด 13% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ 2,916,733 บาท 5,852,328 บาท 7,620,561 บาท และ 8,798,246 บาท ณ ระดับอัตราส่วนลด 18% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ 1,079,011 บาท 2,99,375 บาท 4,146,275 บาท และ 4,913,867 บาท และ ณ ระดับอัตราส่วนลด 25% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ -294,691 บาท 854,479 บาท 1,541,635 บาท และ 2,000,997 บาท ในกรณีขายราคาตันละ 2,000 บาท 2,500 บาท 2,800 บาท และ 3,000 บาท ตามลำดับ ในด้านอัตราผลตอบแทนในโครงการที่ได้รับจะเท่ากับ 24,97% 30.03% 34.57% และ 36.47% ในกรณีขายราคาดังกล่าวข้างต้นตามลำดับ และในด้านงวดระยะเวลาคืนทุนผู้ลงทุนสามารถคืนทุนได้นับตั้งแต่เริ่มปลูกในระยะเวลา 7 ปี 6 เดือน 6 ปี 10 เดือน 6 ปี 7 เดือน ละ 6 ปี 5 เดือน ในกรณีขายราคาดังกล่าวข้างต้นตามลำดับกรณีสวนปาล์มน้ำมันตัวอย่างขนาดพื้นที่ 1,600 ไร่ อัตราผลตอบแทนในด้านมูลค่าปัจจุบันสุทธิ ณ ระดับอัตราส่วนลด 13% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ 10,931,538 บาท 18,823,544 บาท 23,558,753 บาท และ 26,715,560 บาท ณ ระดับอัตราส่วนลด 18% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ 4,474,872 บาท 9,387,506 บาท 12,335,087 บาท และ 14,300,140 บาท และ ณ ระดับอัตราส่วน 25% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ -17,543 บาท 2,765,837 บาท 4,435,865 บาท และ 5,549,217 บาท ในกรณีขายราคาตันละ 2,000 บาท 2,500 บาท 2,800 บาท และ 3,000 บาท ตามลำดับ ในด้านอัตราผลตอบแทนในโครงการที่ได้รับจะเท่ากับ 25.04% 31.24% 34.30% และ 36.50% ในกรณีขายราคาดังกล่าวข้างต้นตามลำดับ และในด้านงวดระยะเวลาคืนทุนผู้ลงทุนสามารถคืนทุนได้นับตั้งแต่เริ่มปลูกในระยะเวลา 8 ปี 1 เดือน 7 ปี 3 เดือน 7 ปี และ 6 ปี 9 เดือน ในกรณีขายราคาดังกล่าวข้างต้นตามลำดับกรณีสวนปาล์น้ำมันตัวอย่างขนาดพื้นที่ 2,330 ไร่ อัตราผลตอบแทนในด้านมูลค่าปัจจุบันสุทธิ ณ ระดับอัตราส่วนลด 13% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ 22,394,276 บาท 35,841,967 บาท 43,954,857 บาท และ 49,355,947 บาท ณ ระดับอัตราส่วนลด 18% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ 11,192,869 บาท 19,918,127 บาท 25,175,028 บาท และ 28,677,197 บาท ตามลำดับ และ ณ ระดับอัตราส่วนลด 25% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ 2,939,645 บาท 8,132,930 บาท 11,257,958 บาท และ 13,340,766 บาท ในกรณีขายราคาตันละ 2,000 บาท 2,500 บาท 2,800 บาท และ 3,000 บาท ตามลำดับ ในด้านอัตราผลตอบแทนในโครงการที่ได้รับจะเท่ากับ 30.57% 36.11% 40.76% และ 42.70% ในกรณีขายราคาดังกล่าวข้างต้นตามลำดับและในด้านงวดระยะเวลาคืนทุนผู้ลงทุนสามารถคืนทุนได้นับตั้งแต่เริ่มปลูกในระยะเวลา 7 ปี 6 ปี 5 เดือน 6 ปี 3 เดือน และ 6 ปี 2 เดือน ในกรณีขายราคาดังกล่าวข้างต้นตามลำดับกรณีสวนปาล์มน้ำมันตัวอย่างขนาดพื้นที่ 4,000 ไร่ อัตราผลตอบแทนในด้านมูลค่าปัจจุบันสุทธิ ณ ระดับอัตราส่วนลด 13% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ 32,818,076 บาท 55,041,559 บาท 68,375,649 บาท และ 77,265,042 บาท ณ ระดับอัตราส่วนลด 18% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ 14,328,335 บาท 28,562,202 บาท 37,102,524 บาท และ 42,796,070 บาท และ ณ ระดับอัตราส่วนลด 25% จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ 911,843 บาท 9,250,491 บาท 14,253,680 บาท และ 17,589,138 บาท ในกรณีขายราคาตันละ 2,000 บาท 2,500 บาท 2,800 บาท และ 3,000 บาท ตามลำดับ ในด้านอัตราผลตอบแทนในโครงการที่ได้รับจะเท่ากับ 26,27% 32.46% 35.49% และ 37.67% ในกรณีขายราคาดังกล่าวข้างต้นตามลำดับ และในด้านงวดระยะเวลาคืนทุนผู้ลงทุนสามารถคืนทุนได้นับตั้งแต่เริ่มปลูกในระยะเวลา 7 ปี 6 เดือน 6 ปี 11 เดือน 6 ปี 8 เดือน และ 6 ปี 6 เดือน ในกรณีขายราคาดังกล่าวข้างต้นตามลำดับจากผลการศึกษาพบสรุปได้ว่า อัตราผลตอบแทนแท้จริงสูงกว่าอัตราส่วนลดที่ใช้ในการคำนวณ ยกเว้นสวนขนาดพื้นที่ 50 ไร่ และการทำสวนปาล์มน้ำมันขนาดใหญ่จะมีอัตราผลตอบแทนสูงกว่าขนาดเล็ก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการทำสวนปาล์มน้ำมันเป็นธุรกิจที่ควรแก่การลงทุนสำหรับนักลงทุนที่มีเงินทุน และมีความรู้ความชำนาญเกี่ยวกับการทำสวนปาล์มน้ำมัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main objective of this thesis is to make a comparative study of return on investment from large and small scale oil palm cultivation.Six successful oil palm cultivation with area of cultivation of 50 rai, 200 rai, 500 rai, 1,600 rai, 2,330 rai and 4,000 rai were selected by purposive sampling technique from cultivations using proper plantation techniques in Krabi and Chumporn provinces. Questionnaires were used to obtain required data. The analysis of the rate of return was done using the criteria of Net Present Value, "Internal Rate of Return" and "Pay back Period", the discount rates of 13 %, 18 %, and 25% and the selling price level between 2,000 3,000 Baht-ton were used in the analysis.The major findings of this study are as follow: (ตาราง)The result of the study indicates that the internal rate of return of oil palm cultivation is considerably higher than the discount rates used in the analysis except for the area of 50 Rai of oil palm cultivation; and the rate of return on investment on large scale oil palm cultivation is higher than that of the small cultivation. This implies that the oil palm cultivation is an attractive business for cultivators with proper technical knowledge and adequate financial resources.
Share
COinS