Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Quantitative amount of alpha globin messenger RNA in the Haemoglobin H disease
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การวัดปริมาณ แอลฟ่า โกลบิน เมสเซนเจอร์ อาร์ เอน เอ ในโรคฮีโมโกลบิน เอช
Year (A.D.)
1984
Document Type
Thesis
First Advisor
Pranee Fucharoen
Second Advisor
Sakol Panyim
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Botany
DOI
10.58837/CHULA.THE.1984.627
Abstract
Hb H disease is the α-thalassemia occured from the combination of α-thalassemia 1 and α-thalassemia 2 gene (α-thal₁/ α-thal₂) or α-thalassemia 1 and Hemoglobin Constant Spring gene (α-thal₁/ Hb CS). Evidences from the clinical and hematological data showed that α-thal₁/ Hb CS is more severe than α-thal₁/ α-thal₂. The study to compare the amount of α globin mRNA in normal individual, patient with Hb α-thal₁/ α-thal₂ and with α-thal₁/ Hb CS types. Total cellular RNA were extracted from peripheral blood by phenol/chloroform extraction and hybridized with α JW101 or β JW102 recombinant plasmid to quantitate α or β globin mRNA spectively. The average α/β globin mRNA ratio in α-thal₁/ α-thal₂ and α-thal₁/ Hb CS were 0.426 ± 0.04 and 0.335 ± 0.02 respectively and has been significantly different at the 0.001 level from t test.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
โรคฮีโมโกลบิน เ อช เป็นแอลฟ่า ธาลัสซีเมียที่พบบ่อย โรคนี้เกิดจากความผิดปกติในระดับโมเลกุลได้ 2 ชนิด คือ เกิดจากการรวมกันของ α-thalassemia และ α-thalassamia₂ gene (α-thal₁ / α-thal₂) หรือ α-thalassemia₁ และ Hemoglobin Constant Spring (α-thal₁/Hb CS.) จากการศึกษาทางคลีนิคและการวิเคราะห์ทางโลหิตวิทยาพบว่าคนไข้ชนิด α-thal₁/Hb CS มีอาการรุนแรงกว่าคนไข้ชนิด α-thal₁ / α-thal₂ การศึกษาเพื่อเปรียบเทียบปริมาณของแอลฟ่าโกลบิน เมสเซนเจอร์ อาร์ เอน เอ ในคนปกติ คนไข้ฮีโมโกลบิน เอช ชนิด α-thal₁ / α-thal₂ และ α-thal₁/Hb CS. เริ่มจากการสกัด อาร์ เอน เอ ทั้งหมดในเซลโดยใช้ฟีนอลและคลอโรฟอร์มและนำมา hybridize กับ α JW101 หรือ β JW102 พลาสมิคเพื่อที่จะหาปริมาณของแอลฟ่า หรือ เบต้าโกลบิน เมสเซนเจอร์ อาร์ เอน เอ ตามลำดับ พบว่าคนไข้ฮีโมโกลบิน เอช ชนิด α-thal₁ / α-thal₂ มีปริมาณของแอลฟ่าเบต้าโกลบิน เมสเซนเจอร์ อาร์ เอน เอ สูงกว่าคนไข้ชนิด α-thal₁/Hb CS โดยมีอัตราเฉลี่ยของแอลฟ่าต่อเบต้าโกลบิน เมสเซนเจอร์ อาร์ เอน เอ เท่ากับ 0.43 ± 0.05 และ 0.32 ± 0.08 ตามลำดับ และค่าทั้งสองมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ
Creative Commons License