Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลลัพธ์จากการประยุกต์ใช้เข็มสวนหลอดเลือดดำชนิดปีกผีเสื้อสอดฝังในช่องหน้าม่านตาร่วมกับการตัดยูเวียส่วนหน้าในภาวะต้อหินชนิดสมบูรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Outcome of an application of a modified butterfly intravenous needle implanted in the anterior chamber in combination with iridocyclectomy in absolute glaucoma
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
นลินี ตันติวนิช
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศัลยศาสตร์ทางสัตวแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.2050
Abstract
การทำศัลยกรรมประยุกต์ใช้เข็มสวนหลอดเลือดดำชนิดปีกผีเสื้อสอดฝังในช่องหน้าม่านตาร่วมกับการตัดยูเวียส่วนหน้าในกระต่ายปกติและในสุนัขป่วยด้วยภาวะต้อหินชนิดสมบูรณ์ ในตาของกระต่ายขาวพันธุ์ New Zealand (5 ตัว หรือ 10 ตา) 2 กลุ่มๆละ 5 ตา ได้แก่กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม และในตาสุนัขป่วยด้วยโรคต้อหิน (6 ตัว) ทำศัลยกรรมโดยกรีดชั้นเยื่อตาขาวบริเวณ 12 นาฬิกาให้เป็นแผ่นปิดเปิด แล้วตัดเลาะเปลือกหุ้มลูกตาทุกชั้นรวมทั้งยูเวียส่วนหน้าตรงบริเวณดังกล่าวให้มีความกว้าง 5 มม. ใช้หลอดสวนหลอดเลือดดำชนิดปีกผีเสื้อเบอร์ 23 ที่ปราศจากเข็มและท่อสวนเป็นอุปกรณ์สอดฝังในกระต่าย ในขณะที่ใช้หลอดสวนเบอร์ 21 ในสุนัข ส่วนปีกดัดแปลงให้มีพื้นที่ผิว 36 มม² สอดฝังเข้าไปในช่องหน้าม่านตาตรงช่องว่างที่ทำไว้ ตรึงปีกอุปกรณ์กับเปลือกหุ้มลูกตา แล้วเย็บปิดแผ่นชั้นเยื่อตาขาว ความดันในลูกตากระต่ายกลุ่มทดลองหลังการสอดอุปกรณ์สอดฝังปีกผีเสื้อลดต่ำลงกว่ากลุ่มควบคุมและความดันดังกล่าวในตาสุนัขป่วยลดลงต่ำกว่าก่อนการสอดอุปกรณ์สอดฝังปีกผีเสื้ออย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่วันแรกจนสิ้นสุดการทดลอง ความยาวลูกตาเฉลี่ยตามแนวแกนของตาสุนัขหลังการทดลองลดลงเล็กน้อยแต่ไม่แตกต่างกับก่อนการศึกษาอย่างมีนัยสำคัญ พบเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซด์และเซลล์พลาสมาแบบเฉพาะที่ที่เปลือกหุ้มลูกตา เยื่อตาขาว และม่านตาที่แสดงถึงการตอบสนองของร่างกายต่ออุปกรณ์สอดฝัง ภาวะแทรกซ้อนภายหลังการทำศัลยกรรมซึ่งค่อยๆลดลงเช่นเดียวกันกับจำนวนหยดของยาหยอดลดความดันในลูกตาในสุนัขป่วย พบการเคลื่อนหลุดของอุปกรณ์สอดฝังในสุนัขป่วย 3 ตาส่งผลให้เกิดการคั่งเลือดที่เยื่อตาขาวและกระจกตาขุ่นขาวขึ้นใหม่แต่หลังจากมีการสอดฝังใหม่แล้วไม่พบการเคลื่อนหลุดซ้ำอีก สรุปได้ว่าการทำศัลยกรรมวิธีนี้จัดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการควบคุมระดับความดันในลูกตาสุนัขป่วยด้วยโรคต้อหินชนิดสมบูรณ์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study investigated outcome of an application of a modified butterfly intravenous needle implanted in the anterior chamber in combination with iridocyclectomy in healthy rabbits and dogs with absolute glaucoma. There were five New Zealand, white rabbits divided into 2 groups; control (5 eyes) and experimental group (5 eyes) and six absolute glaucomatous dogs (7 eyes). A limbal-base conjunctival flap was created at 12 o’clock position of the eye, followed by sclerectomy and iridocyclectomy (5 mm in length). A modified sterile 23 gauge butterfly intravenous catheter from which a needle and catheter had been removed was used in rabbits, while a 21 gauge catheter without needle was used in dogs. Once the tube was inserted into the anterior chamber, the plate was fixed on the sclera and conjunctiva flap was closed. Postoperative mean IOP in rabbits and dogs reduced significantly (P< 0.05) while postoperative mean of axial globe length reduced insignificantly. Lymphocyte and plasma cell were locally accumulated in sclera, conjunctiva and iris indicating tissue reaction to the implant. Postoperative complications gradually reduced as well as number of topical administration. Extrusion of the implant was found and treated in three eyes resulting in a recurrence of conjunctival hyperemia and corneal opacity. This surgical technique was successfully used as an alternative treatment to control the intraocular pressure in dogs with absolute glaucoma.
Share
COinS