Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแสดงออกของดัชนีงอกขยายและโปรตีนต่อต้านยาในเนื้องอกชนิดมาส์เซลล์ของสุนัขที่ให้การรักษาด้วย Vinblastine sulfate ร่วมกับยา Prednisolone
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Expression of proliferative markers and multidrug resistant in canine mast cell tumor treated with Vinblastine sulfate and Prednisolone
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
อนุเทพ รังสีพิพัฒน์
Second Advisor
ประสาน ตังควัฒนา
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาธิชีววิทยาทางสัตวแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1920
Abstract
สุนัขจำนวน 23 ตัว ซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเนื้องอกมาสต์เซลล์ และทำการรักษาด้วยเคมีบำบัดชนิด Vinblastine sulfate ร่วมกับการกิน Prednisolone และทำการเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อก่อนการรักษา จำนวน 23 ตัวอย่าง และหลังรักษา จำนวน 11 ตัวอย่าง เพื่อประเมินและติดตามผลการรักษา โดยใช้ระยะทางคลินิก ลักษณะจุลพยาธิวิทยา ตัวบ่งชี้การงอกขยาย ได้แก่ ค่าดัชนี AgNORs ค่าดัชนี PCNA และค่าดัชนี Ki-67 และการแสดงออกของโปรตีนต่อต้านยา ได้แก่ โปรตีน PGP และ MRP ผลการตรวจทางจุลพยาธิวิทยาพบว่า เนื้องอกทั้งหมด 23 ตัวอย่าง จัดอยู่ในระดับทางจุลพยาธิวิทยาเกรด 2 และพบว่าภายหลังการรักษาไม่มีการเปลี่ยนแปลงระดับเกรดทางจุลพยาธิวิทยา แต่มีรายละเอียดทางจุลพยาธิวิทยาที่เปลี่ยนแปลง คือ พบการขึ้นนิวเคลียสที่มีขนาดใกล้เคียงกัน และ stroma และมีการลดลงของปริมาณไซโตพลาสมจำนวนนิวคลิโอลัสที่มองเห็นได้ เส้นเลือดและจำนวนเม็ดเลือดขาวชนิด eosinophil ภายในก้อนเนื้องอก และค่าเฉลี่ย mitotic index (ก่อนรักษา คือ 1.6 เซลล์/HPF) ผลการประเมินการตอบสนองต่อการรักษาทางคลินิกพบว่า มีการตอบสนองระดับ partial response (PR) จำนวนร้อยละ 78.2 (18/23) และระดับ stable disease (SD) จำนวนร้อยละ 21.8 (5/23) และมีค่ามัธยฐานระยะเวลาการมีชีวิต (survival time) คือ 101 วัน ค่าเฉลี่ยดัชนี AgNORs ดัชนี PCNA และดัชนี Ki-67 ก่อนการรักษา คือ 1.83+-0.4, 18.67+-9.25, 6.86+-7.23 ตามลำดับ และหลังการรักษา คือ 1.59+-0.3, 12.4+-7.15, 1.9+-1.35 ตามลำดับ และพบว่าภายหลังการรักษาค่าดัชนีงอกขยายทั้งสามชนิด มีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) จำนวนตัวอย่างที่ให้ผลบวกต่อโปรตีน PGP และ MRP คือ จำนวนร้อยละ 31.1 (9/23) และ 43.4 (10/23) ตามลำดับและให้ผลบวกต่อโปรตีน PGP และ/หรือ MRP คือ จำนวนร้อยละ 60.8 (14/23) ค่าเฉลี่ยโปรตีน PGP และ MRP ก่อนการรักษา คือ 8.55+-6.4 และ 16.66+-20.84 ตามลำดับ หลังการรักษา คือ 9.4+-5.6 และ 17.45+-22.96 ตามลำดับ ซึ่งพบว่าภายหลังการรักษา ค่าเฉลี่ยโปรตีน PGP และ MRP ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) กล่าวโดยสรุปว่า ภายหลังการรักษามีแนวโน้มว่าเนื้องอกมาสต์เซลล์มีความรุนแรงลดลง โดยการประเมินจากลักษณะทางจุลพยาธิวิทยา ตัวบ่งชี้การงอกขยายของเซลล์ ได้แก่ ดัชนี AgNORs ดัชนี PCNA และดัชนี Ki-67 และพบว่าเนื้องอกมาสต์เซลล์มีการแสดงออกของโปรตีนต่อต้านยา ซึ่งผลต่อการรักษาควรทำการศึกษาเพิ่มเติมต่อไปในอนาคต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Twenty three dogs having cutaneous mast cell tumor (MCT) were treated with Vinblastine sulfate and oral Prednisolone. Evaluation of the 23 pre-treated and 11 post-treated tissue sample were performed on their clinical stages, histopathological features, expression of proliferative markers such as Argyrophilic Nucleolar Organizer Regions (AgNORs), Proliferative Cell Nuclear Antigen (PCNA), Ki-67, and multidrug resistant proteins such as P-glycoprotein (PGP) and Multidrug Resistant associated Protein (MRP). All cases were diagnosed in MCT grade II without post-treatment changes in histopathological grade. Increase of uniform nucleus, stroma gut decrease of cytoplasm, number of visible nucleolus, intralesional vascularization, eosinophilic aggregation, and the mean of mitotic index (pre-treatment = 1.6 cells/HPF, post-treatment = 1.1 cells/HPF) were observed in the post-treated samples. With regard to the clinical evaluation, 18 dogs (78.2%) were partially responsive and the rest (21.8%) were stable. Median survival time of these cases was 101 days. In addition, mean+-standard deviation of AgNORs (dots/cell, PCNA (%) and Ki-67 (%) were 1.83+-0.4, 18.67+-9.25, 6.86+-7.23 in the pre-treatment group and 1.59+-0.3, 12.4+-7.15, 1.9+-1.35 in the post-treatment group, respectively. All proliferative markers decreased statistically different after treatment (p<0.05, n = 11). Moreover, the expression of PGP and MRP in all cases was 31.1% (9/23) and 43.4% (10/23), respectively. Positive result of at least one of the two multidrug resistant proteins was 60.8% (14/23). Whilst the expression of PGP and MRP were not statistically different (p>0.05, n = 11) there were 8.55+-6.4, 16.66+-20.84 in the pre-treatment group and 9.4+-5.6, 17.45+-22.96 in the post-treatment group, respectively. In conclusion, the MCT dogs treated with Vinblastine sulfate and oral Prednisolone were showed to decrease in histopathological malignancy characteristics which including AgNORs, PCNA, Ki-67 indices. However, correlations between the expression of PGP and MRP and the efficacy of treatment should be further investigated.
Creative Commons License