Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาการใช้ ด๊อกโซรูบิซิน ในการลดขนาดมะเร็งเต้านมในสุนัข
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Study of doxorubicin Chemotherapy for canine malignant mammary gland tomors
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยณรงค์ โลหชิต
Second Advisor
สุดสรร ศิริไวทยพงศ์
Third Advisor
อัจฉริยา ไศละสูต
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการสืบพันธุ์สัตว์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1784
Abstract
ศึกษาการใช้ด็อกโซรูบิซิน ในการลดขนาดมะเร็งเต้านมในสุนัข โดยศึกษาความเปลี่ยนแปลงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของก้อนมะเร็ง และลักษณะทางจุลพยาธิวิทยาก่อนและหลังการให้ด็อกโซรูบิซินในขนาด 30 มิลลิกรัม ต่อพื้นที่ผิวร่างกาย (ตารางเมตร) ในสุนัขเพศเมียจำนวน 15 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่มตามขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของก้อนมะเร็ง กลุ่มที่ 1 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 3 เซนติเมตร กลุ่มที่ 2 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3-5 เซนติเมตร กลุ่มที่3 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 5 เซนติเมตรขึ้นไป ผลการศึกษาพบว่าขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของก้อนมะเร็ง ก่อนและหลังการให้ยาครั้งสุดท้าย 21 วัน ทั้ง 3 กลุ่ม ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) มีการเปลี่ยนแปลงในระดับการลดลงมากกว่าหรือเท่ากับ 50% 2 ราย (13.33%) พบขนาดลดลงน้อยกว่า 50% โดยไม่มีการงอกใหม่ 11 ราย (73.34%) และพบการไม่ลดขนาดลงหรือขนาดเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งมีการเกิดของก้อนเนื้อใหม่จำนวน 2 ราย (13.33%) มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางจุลพยาธิวิทยา โดยมีการเพิ่มขึ้นของคอลลาเจนและเนื้อเยื่อพังผืดจำนวน 3 ราย จากผลการศึกษาครั้งนี้ การใช้ด็อกโซรูบิซินเพียงอย่างเดียว ยังไม่สามารถนำมาใช้ในการรักษามะเร็งเต้านมในสุนัขได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To investigate the effect of doxorubicin chemotherapy 30 mg/sq.m on canine mammary tumors. The diameter of tumor mass and histopathological changes were determined before and after treatment observed in 21 days. Data obtained from 15 dogs with malignant mammary tumors which divided into 3 groups by diameter ; <3 cm., 3-5 cm. and >5 cm. The results showed that diameters before and after treatment were not statistical difference (p>0.05). Results demonstrated partial remission (PR) in 2 dogs (13.33%), stable disease (SD) in 11 dogs (73.34%) and progressive disease (PD) in 2 dogs (13.33%). Histopathological changes showed more collagen and fibroblast cells in 3 dogs. It can be concluded that doxorubicin 30 mg/sq.m alone is unable to decrease canine mammary tumor size.
Share
COinS