Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การประมาณค่าความแปรปรวนของอิทธิพลโดยตรงและอิทธิพลทางพันธุกรรมของแม่ต่อลักษณะน้ำหนักแรกเกิดและขนาดครอกในสุกรพันธุ์แท้
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Estimation of direct and maternal genetic variances for litter traits in purebred sows
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
จันทร์จรัส เรี่ยวเดชะ
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปรับปรุงพันธุ์สัตว์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1780
Abstract
ศึกษาค่าความแปรปรวนเนื่องมาจากอิทธิพลโดยตรงและอิทธิพลทางพันธุกรรมของแม่ต่อลักษณะจำนวนลูกสุกรแรกเกิดทั้งหมด (TB) จำนวนลูกสุกรแรกเกิดมีชีวิต (BA) จำนวนลูกสุกรเมื่อหย่านม (NW) และ น้ำหนักลูกสุกรแรกเกิดทั้งครอก (BW) จากข้อมูลคลอดของสุกรพันธุ์แท้พันธุ์แลนด์เรซและพันธุ์ลาร์จไวท์ จำนวน 854 ตัว (2,546 ครอก) และ 504 ตัว (1,490 ครอก) จากฟาร์มสุกรเอกชนแห่งหนึ่งในประเทศไทย ตั้งแต่เดือนมกราคม 2539 ถึง ธันวาคม 2544 แยกการวิเคราะห์ข้อมูลสองชุดข้อมูล คือ ข้อมูลผลผลิตแม่สุกรครอกแรก และข้อมูลผลผลิตแม่สุกรครอกที่หนึ่งถึงสี่ วิเคราะห์ครั้งละลักษณะในการประเมินค่าความแปรปรวนด้วยวิธีการ Restricted Maximum Likelihood (REML) เปรียบเทียบโมเดลที่เหมาะสมด้วยค่า log likelihood (-2logL) ค่าอัตราพันธุกรรมโดยตรงเนื่องจากตัวสัตว์ (h[superscript 2][subscript a]) ของลักษณะ TB, BA, NW และ BW ในแม่พันธุ์แลนด์เรซครอกแรกมีค่าเท่ากับ 0.104, 0.158, 0.111 และ 0.054 ตามลำดับ และในแม่พันธุ์ลาร์จไวท์มีค่าเท่ากับ 0.175, 0.079, 0.068 และ 0.026 ตามลำดับ ค่าอัตราพันธุกรรมของแม่ (h[superscript 2][subscript m]) ของลักษณะ TB, BA, NW และ BW ในแม่พันธุ์แลนด์เรซครอกแรกมีค่าเท่ากับ 0.031, 0.054, 0.057 และ 0.017 ตามลำดับ และในแม่พันธุ์ลาร์จไวท์มีค่าเท่ากับ 0.006, 0.009, 0.003 และ 0.022 ตามลำดับ ค่าอัตราพันธุกรรมโดยตรงเนื่องจากตัวสัตว์ (h[superscript 2][subscript a]) ของลักษณะ TB, BA, NW และ BW ในแม่พันธุ์แลนด์เรซของข้อมูลผลผลิตแม่สุกรครอกที่หนึ่งถึงสี่มีค่าเท่ากับ 0.010, 0.008, 0.007 และ 0.023 ตามลำดับ และในแม่พันธุ์ลาร์จไวท์มีค่าเท่ากับ 0.101, 0.093, 0.099 และ 0.061 ตามลำดับ ค่าอัตราพันธุกรรมของแม่ (h[superscript 2][subscript m]) ของลักษณะ TB, BA, NW และ BW ในแม่พันธุ์แลนด์เรซของข้อมูลผลผลิตครอกที่หนึ่งถึงสี่มีค่าเท่ากับ 0.007, 0.001, 0.001 และ 0.012 ตามลำดับ และในแม่พันธุ์ลาร์จไวท์มีค่าเท่ากับ 0.002, 0.004, 0.016 และ 0.016 ตามลำดับ การวิเคราะห์แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมของลักษณะTB, BA, NW และ BW ในแม่พันธุ์แลนด์เรซของข้อมูลผลผลิตครอกแรกมีค่าเท่ากับ 0.014, -0.017, -0.006 ตัวต่อครอกต่อปี และ 0.184 กิโลกรัมต่อครอกต่อปี ตามลำดับ ในแม่พันธุ์ลาร์จไวท์มีค่าเท่ากับ 0.005, -0.020, 0.013 ตัวต่อครอกต่อปี และ 0.072 กิโลกรัมต่อครอกต่อปี ตามลำดับ แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมของลักษณะ TB, BA, NW และ BW ในลำดับครอกที่หนึ่งถึงสี่ในแม่พันธุ์แลนด์เรซมีค่าเท่ากับ 0.007, 0.050, 0.001 ต่อครอกต่อปี และ 0.058 กิโลกรัมต่อครอกต่อปี ตามลำดับ ในแม่พันธุ์ลาร์จไวท์มีค่าเท่ากับ 0.002, 0.002, 0.005 ตัวต่อครอกต่อปี และ 0.010 กิโลกรัมต่อครอกต่อปี ตามลำดับ จากผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า อิทธิพลทางพันธุกรรมของแม่มีผลต่อการประมาณค่าองค์ประกอบของความแปรปรวนและค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมของลักษณะขนาดครอก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Direct and maternal genetic variances for litter traits for total number born (TB), number born alive (BA), number weaned (NW) and litter weight at birth (BW) were studied. Data of litter traits consisted of 2,546 records from 854 Landrace (LR) sows and 1,490 records from 504 Large White (LW) sows belong to a private swine breeding company in Thailand. The data included sows farrowed during January 1996 to December 2001. Analyses were preformed using two data sets of the first parity only and the first four parities. Genetic parameters were estimated by a restricted maximum likelihood method with and without maternal effects in models. The log likelihood ratios were used to compare the models. Direct heritabilities (h[superscript 2][subscript a]) for TB, BA, NW and BW in the first parity of LR were 0.104, 0.158, 0.111 and 0.054, respectively, and of LW were 0.175, 0.079, 0.068 and 0.026, respectively. Maternal heritabilities (h[superscript 2][subscript m]) for TB, BA, NW and BW in the first parity were 0.031, 0.054, 0.057 and 0.017, respectively, and of LW were 0.006, 0.009, 0.003 and 0.022, respectively. Direct heritabilities (h[superscript 2][subscript a]) for TB, BA, NW and BW in the first four parities of LR were 0.010, 0.008, 0.007 and 0.023, respectively, and of LW were 0.101, 0.093, 0.099 and 0.061, respectively. Maternal heritabilities (h[superscript 2][subscript m]) for TB, BA, NW and BW in the first four parities of LR were 0.007, 0.001, 0.001 and 0.012, respectively, and of LW were 0.002, 0.004, 0.016 and 0.016, respectively. Genetic trends for TB, BA, NW and BW in the first parity of LR were 0.014, -0.017, -0.006 pigs/litter/yr, and 0.184 kg/litter/yr, respectively, and of LW were 0.005, -0.020, 0.013 pigs/litter/yr, and 0.072 kg/litter/yr, respectively. Genetic trends for TB, BA, NW and BW in the first four parities of LR were 0.007, 0.050, 0.001 pigs/litter/yr, and 0.020 kg/litter/yr, respectively, and of LW were 0.002, 0.002, 0.005 pigs/litter/yr, and -0.010 kg/litter/yr, respectively. The results suggested that maternal effects were important and should be included model for litter traits.
Creative Commons License