Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อิทธิพลของการรับรู้ความยุติธรรมในองค์การโดยรวม ต่อความผูกพันต่อองค์การ หัวหน้างาน และกลุ่มเพื่อนร่วมงาน โดยมีมิติวัฒนธรรมเป็นตัวแปรกำกับ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
THE INFLUENCE OF EMPLOYEE'S PERCEPTIONS OF OVERALL ORGANIZATIONAL JUSTICE ON ORGANIZATION, SUPERVISOR AND WORKGROUP COMMITMENT: THE MODERATING EFFECT OF CULTURAL DIMENSIONS
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
ประพิมพา จรัลรัตนกุล
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.292
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของการรับรู้ความยุติธรรมในองค์การโดยรวมต่อความผูกพันกับองค์การ หัวหน้างาน และกลุ่มเพื่อนร่วมงาน โดยมีมิติวัฒนธรรมเป็นตัวแปรกำกับ ในกลุ่มตัวอย่างพนักงานประจำทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนและรัฐวิสาหกิจในองค์การไทย จำนวน 344 คน โดยใช้สถิติการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณหลายลำดับชั้น (Hierarchical Multiple Regression Analysis) โดยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS พบว่า การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การโดยรวมและมิติวัฒนธรรมทั้ง 4 ด้านมีอิทธิพลทางบวกกับความผูกพันกับองค์การ หัวหน้างานและกลุ่มเพื่อนร่วมงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่พบข้อสนับสนุนอิทธิพลกำกับของวัฒนธรรมการหลีกเลี่ยงความไม่แน่นอนต่อความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ความยุติธรรมในองค์การโดยรวมและความผูกพันด้านจิตใจกับองค์การ (β = -.11, p < .05) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยความสัมพันธ์นี้จะสูงในบุคคลที่มีคะแนนการหลีกเลี่ยงความไม่แน่นอนต่ำ นอกจากนี้ ยังพบอิทธิพลกำกับของวัฒนธรรมลักษณะความเป็นชายต่อความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ความยุติธรรมในองค์การโดยรวมและความผูกพันด้านจิตใจกับองค์การ (β = -.21, p < .001) และกลุ่มเพื่อนร่วมงาน (β = -.13, p < .05) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยความสัมพันธ์นี้จะสูงในบุคคลที่มีคะแนนลักษณะความเป็นชายต่ำ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The current research was to explore the moderating effect of cultural dimensions on the relationships between perceived overall organizational justice and commitment to all foci among 344 Thai employees from public, private and state-owned enterprises. Hierarchical multiple regression analysis results using SPSS program indicated that overall justice perceptions and cultural dimensions were positively related to commitment to all foci. A significant moderating effect of uncertainty avoidance was found for the relationship between perceived overall organizational justice and affective commitment to the organization (β = -.11, p < .05), with a stronger relationship among those employees low in uncertainty avoidance and a significant moderating effect of masculinity was found for the relationship between perceived overall organizational justice and affective commitment to the organization (β = -.21, p < .001) and workgroup (β = -.13, p < .05), with a stronger relationship among those employees low in masculinity.
Share
COinS