Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างการแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าและสมาชิกและความผูกพัน โดยมีการรับรู้ความยุติธรรมในองค์การกับการให้อำนาจเป็นตัวแปรส่งผ่าน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship between leader-member exchange and commitment : perceived organizational justice and empowerment as mediators
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
ประพิมพา จรัลรัตนกุล
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.260
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าและสมาชิกและความผูกพัน โดยมีการรับรู้ความยุติธรรมในองค์การและการให้อำนาจเป็นตัวแปรส่งผ่าน เพื่อทำนายรูปแบบความผูกพันของนางพยาบาล กลุ่มตัวอย่างคือพยาบาลวิชาชีพจำนวน 436 คนจากโรงพยาบาลรัฐในจังหวัดกำแพงเพชร 11 แห่ง เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ผลการทดสอบการวิเคราะห์โมเดลโดยใช้โมเดลสมการโครงสร้าง (Structural Equation Modeling; SEM) ด้วยโปรแกรมลิสเรส (LISREL) พบว่า โมเดล 1 ศึกษาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุเพื่อทำนายความผูกพัน โดยส่งผ่านการรับรู้ความยุติธรรมโดยรวม พบว่าโมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ (χ2(27, N = 436) = 86.78, p = 0.00, GFI = 0.96, AGFI = 0.92, CFI = 0.98, RMSEA = 0.07) โดยตัวแปรการรับรู้ความยุติธรรมโดยรวมทำหน้าที่เป็นตัวแปรส่งผ่านระหว่างการแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าและสมาชิกและความผูกพันกับองค์การ ((indirect effect = .18, p < .01) ส่วนโมเดล 2 ศึกษาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุเพื่อทำนายความผูกพัน โดยส่งผ่านการให้อำนาจ พบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดี (χ2(64, N = 436) = 180.08, p = 0.00, GFI = 0.94, AGFI = 0.91, CFI = 0.98, RMSEA = 0.06) โดยตัวแปรการให้อำนาจทำหน้าที่เป็นตัวแปรส่งผ่านระหว่างการแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าและสมาชิกและความผูกพันกับหัวหน้า (indirect effect = .07, p < .05) และความผูกพันกับองค์การ (indirect effect = .32, p < .01)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this study were to examine Perceived Organizational Justice (POJ) and Empowerment (EM) as mediators of the relationship between Leader-Member Exchange (LMX) and commitment among nurses. Participants were 436 nurses from public hospitals in Kamphaeng Phet province. Data were collected using a paper-based questionnaire. The results from Structural Equation Modeling (SEM) analysis using LISREL indicated that the first model (POJ as a mediator) yielded an acceptable fit (χ2(27, N = 436) = 86.78, p = 0.00, GFI = 0.96, AGFI = 0.92, CFI = 0.98, RMSEA = 0.07) with POJ as a mediator between LMX and commitment to organization. While the second model (EM as a mediator) fit well to the empirical data (χ2(64, N = 436) = 180.08, p = 0.00, GFI = 0.94, AGFI = 0.91, CFI = 0.98, RMSEA = 0.06) with EM as a mediator between LMX and commitment to supervisor (indirect effect = .07, p < .05) and commitment to organization (indirect effect = .32, p < .01).
Creative Commons License