Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อิทธิพลของแหล่งทรัพยากรที่เอื้อต่องานและข้อเรียกร้องในงานต่อความผูกใจมั่นในงานโดยมีทุนทางจิตวิทยาเป็นตัวแปรส่งผ่าน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of job researches and job demands on work engagement : the mediating role of psychological capital
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
อรัญญา ตุ้ยคำภีร์
Second Advisor
เรวดี วัฒฑกโกศล
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.254
Abstract
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความตรงของโมเดลเชิงสาเหตุของความผูกใจมั่นในงานโดยมีแหล่งทรัพยากรที่เอื้อต่องานข้อเรียกร้องในงานเป็นตัวแปรที่มีอิทธิพลทางตรง และมีอิทธิพลทางอ้อมผ่านทุนทางจิตวิทยา กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยในครั้งนี้คือพนักงานที่ปฏิบัติงานในบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทั้งเพศชายและเพศหญิงโดยมีอายุการทำงานในองค์การปัจจุบันไม่น้อยกว่า 1 ปี จำนวน 570 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ 1) มาตรวัดข้อเรียกร้องในงาน 2) มาตรวัดแหล่งทรัพยากรที่เอื้อต่องาน 3) มาตรวัดทุนทางจิตวิทยา และ 4) มาตรวัดความผูกใจมั่นในงานโดยมีค่าความเที่ยงของมาตรวัดอยู่ระหว่าง .87 ถึง .69 ผลการวิจัยพบว่า 1. โมเดลเชิงสาเหตุของอิทธิพลของแหล่งทรัพยากรที่เอื้อต่องานและข้อเรียกร้องในงานต่อความผูกใจมั่นในงานโดยมีทุนทางจิตวิทยาเป็นตัวแปรส่งผ่านมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ( 2 = 60.111, df = 46, N 46, N = 570, p = 0.079, GFI = 0.984, RMSEA = 0.023) 2. แหล่งทรัพยากรที่เอื้อต่องานมีอิทธิพลทางตรงต่อความผูกใจมั่นในงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และข้อเรียกร้องในงานที่ท้าทาย ข้อเรียกร้องในงานที่เป็นอุปสรรค และทุนทางจิตวิทยามีอิทธิพลทางตรงต่อความผูกใจมั่นในงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3. แหล่งทรัพยากรที่เอื้อต่องาน และข้อเรียกร้องในงานที่ท้าทายมีอิทธิพลทางอ้อมต่อความผูกใจมั่นในงานโดยผ่านทุนทางจิตวิทยาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 แต่ไม่พบอิทธิพลทางอ้อมระหว่างข้อเรียกร้องในงานที่เป็นอุปสรรคต่อความผูกใจมั่นในงานโดยผ่านทุนทางจิตวิทยา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to develop and to validate the causal model of work engagement and to investigate and to compare the effects size, both direct and indirect effects, of job resources, job demands, and psychological capital, Participants were 570 Thai employees in Bangkok metropolis. There were 4 research instruments: 1) job demands scale 2) job resources scale 3) psychological capital scale 4) work engagement scale. Reliability of all scales ranged from .87 to .96 Findings are as follows: 1. The causal model of work engagement fits the empirical data ( 2 = 60.111, df = 46, N 46, N = 570, p = 0.079, GFI = 0.984, RMSEA = 0.023) 2. Direct effect of job resources to work engagement is significantly different from zero at alpha level 0.05. Challenge-job demands, hindrance-job demends, and psychological capital have direct effect on work engagement which is significantly different from zero at alpha level 0.01 3. Indirect effect of job resources and challenge-job demands to work engagement via psychological capital is significantly different from zero at alpha level 0.01. There is no indirect effect of hindrance-job demands to work engagement via psychological capital.
Creative Commons License