Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การติดงานและความผูกใจมั่นในงาน : สาเหตุเชิงแรงจูงใจ และผลด้านความเหนื่อยหน่ายในงาน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Workaholism and work engagement : motivational antecedents and job burnout consequence
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
ณัฐสุดา เต้พันธ์
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.243
Abstract
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ศึกษาปัจจัยสาเหตุทางด้านแรงจูงใจ และปัจจัยผลด้านความเหนื่อยหน่ายในงานของการติดงานและความผูกใจมั่นในงาน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยในครั้งนี้ คือ พนักงานที่ปฏิบัติงานในบริษัทเอกชน จำนวน 650 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ มาตรวัดแรงจูงใจในการทำงาน, มาตรวัดการติดงาน, มาตรวัดความผูกใจมั่นในงาน และมาตรวัดความเหนื่อยหน่ายในงาน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการสร้างสมการโครงสร้างด้วยโปรแกรมลิสเรล (LISREL)ผลการวิจัยพบว่า 1) โมเดลเชิงสาเหตุและเชิงผลของการติดงานและความผูกใจมั่นในงานสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2) การติดงานมีแรงจูงใจมาจากการควบคุมพฤติกรรมจากการปลูกฝังทางสังคม (β = .23, p < .05) และการควบคุมพฤติกรรมจากอัตลักษณ์ (β = .48, p < .001) ในทิศทางบวก แต่มีแรงจูงใจมาจากการควบคุมพฤติกรรมจากภายในในทิศทางลบ (β = -.19, p < .05) 3) ความผูกใจมั่นในงานมีแรงจูงใจมาจากการควบคุมพฤติกรรมจากอัตลักษณ์ (β = .82, p < .001) และการควบคุมพฤติกรรมจากภายใน (β = .45, p < .001) ในทิศทางบวก แต่มีแรงจูงใจมาจากการควบคุมพฤติกรรมจากการปลูกฝังทางสังคมในทิศทางลบ (β = -.58, p < .05) 4) การติดงานส่งอิทธิพลทางตรงในทิศทางบวกต่อความเหนื่อยหน่ายในงาน (β = .17, p < .001) ขณะที่ความผูกใจมั่นในงานส่งอิทธิพลทางตรงในทิศทางลบต่อความเหนื่อยหน่ายในงาน (β = -.52, p < .001)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to study motivational antecedents and job burnout consequence of workaholism and work engagement. Participants were 650 Thai employees from private organizations. There were 4 research instruments: the motivation at work scale, the workaholism scale, the work engagement scale and the job burnout scale. The Structural Equation Model analysis using LISREL program was employed.Findings are as follows : 1) The antecedents and consequence model of workaholism and work engagement significantly fits the empirical data. 2) Workaholism is positively motivated by introjected regulation (β = .23, p < .05) and identified regulation (β = .48, p < .001) but negatively motivated by internal regulation (β = -.19, p < .05). 3) Work engagement is positively motivated by identified regulation (β = .82, p < .001) and internal regulation (β = .45, p < .001) but negatively motivated by introjected regulation (β = -.58, p < .05). 3) Workaholism has a positive direct effect to job burnout (β = .17, p < .001) and work engagement has a negative direct effect to job burnout (β = -.52, p < .001).
Share
COinS