Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับอคติของวัยรุ่นต่อบุคคลรักเพศเดียวกันชายและหญิง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Selected factors related to adolescents' prejudice toward gays and lesbians
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
ประไพพรรณ ภูมิวุฒิสาร
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.208
Abstract
ศึกษาปัจจัยคัดสรรที่สัมพันธ์กับอคติของวัยรุ่นต่อบุคคลรักเพศเดียวกันชายและหญิง กลุ่มตัวอย่างคือวัยรุ่นอายุ 18-20 ปี ตัวแปรอิสระที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย บทบาททางเพศ บุคลิกภาพแบบอำนาจนิยม การรับรู้ความกดดันของเพื่อน ตัวแบบในครอบครัว ตัวแบบในสังคม เพศ ภูมิลำเนา การมีปฎิสัมพันธ์กับบุคคลรักเพศเดียวกัน และระดับการศึกษา ตัวแปรตามคือ อคติต่อบุคคลรักเพศเดียวกัน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามบทบาททางเพศ แบบทดสอบบุคคลลิกภาพแบบอำนาจนิยม แบบทดสอบอคติต่อบุคคลรักเพศเดียวกัน นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ความถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ด้วยวิธีการแบบขั้นตอน (Stepwise) เป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกตัวแปรเข้าวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยที่ทำนายอคติของวัยรุ่นต่อชายรักเพศเดียวกัน ได้แก่ บุคลิภาพแบบอำนาจนิยม (Beta = .507) ตัวแบบในสังคมเป็นบุคคลรักเพศเดียวกัน (Beta = -.175) เพศหญิง (Beta = -.173) ตัวแบบพ่อแม่ไม่มีอคติต่อบุคคลรักเพศเดียวกัน (Beta = -.124) การรับรู้ความกดดันของเพื่อน (Beta = .111) และบทบาททางเพศหญิง (Beta = -.108) และมีอำนาจในการทำนายอคติของวัยรุ่นต่อชายรักเพศเดียวกัน 51.8%2. ปัจจัยที่ทำนายอคติของวัยรุ่นต่อหญิงรักเพศเดียวกัน ได้แก่ บุคลิกภาพแบบอำนาจนิยม (Beta = .561) ระดับปริญญาตรี (Beta = -.150) ตัวแบบพ่อแม่ไม่มีอคติต่อบุคคลรักเพศเดียวกัน (Beta = -.140) ตัวแบบในสังคมเป็นบุคคลรักเพศเดียวกัน (Beta = -.136) บทบาททางเพศ (บทบาททางเพศไม่ชัดเจน Beta = .122, บทบาททางเพศหญิง Beta = -.099) และเพศหญิง (Beta = -.098) และมีอำนาจในการทำนายอคติของวัยรุ่นต่อหญิงรักเพศเดียวกัน 56.1% 3. ปัจจัยที่ทำนายอคติของวัยรุ่นต่อชายรักเพศเดียวกันที่เป็นสมาชิกในครอบครัว ได้แก่ บุคลิกภาพแบบอำนาจนิยม (Beta = .462) เพศหญิง (Beta = -.194) บทบาททางเพศหญิง (Beta = -.166) ตัวแบบพ่อแม่ไม่มีอคติต่อบุคคลรักเพศเดียวกัน (Beta = -.151ตัวแบบในสังคมเป็นบุคคลรักเพศเดียวกัน (Beta = -.138) การมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลรักเพศเดียวกัน (Beta = -.115) และภูมิลำเนากรุงเทพมหานคร (Beta = -.109) และมีอำนาจในการทำนายอคติของวัยรุ่นต่อชายรักเพศเดียวกันที่เป็นสมาชิกในครอบครัว 44.8% 4. ปัจจัยที่ทำนายอคติของวัยรุ่นต่อหญิงรักเพศเดียวกันที่เป็นสมาชิกในครอบครัว ได้แก่ บุคลิกภาพแบบอำนาจนิยม (Beta = .572) บทบาททางเพศหญิง (Beta = -.143) ตัวแบบในสังคมเป็นบุคคลรักเพศเดียวกัน (Beta = -.142) ตัวแบบพ่อแม่ไม่มีอคติต่อบุคคลรักเพศเดียวกัน (Beta = -.136) และเพศหญิง (Beta = -.131) และมีอำนาจในการทำนายอคติของวัยรุ่นต่อหญิงรักเพศเดียวกันที่เป็นสมาชิกในครอบครัว 51.6%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study factors related to predicting adolescents’ prejudice toward gays and lesbians. Samples consisted of 300 adolescents aged 18 to 20. Independent variables in this study were sex role, authoritarian personality, peer pressure, parental model, social model, sex, birth place, interaction with gays and lesbians, and educational level. Dependent variable was a prejudice toward gays and lesbians. Research instruments used for data collection were Personal Data Questionnaire, Sex Role Questionnaire, Authoritarian Personality Test, and Prejudice toward Gays and Lesbians Test. And data were analyzed by Stepwise Multiple Regression Analysis technique. Results of this research are as follows: 1. Factors predicting adolescents’ prejudice toward gays are authoritarian personality (Beta = .507), social model (Beta = -.175), gender (female: Beta = -.173), family model (no parents’ prejudice: Beta = -.124), peer pressure (Beta = .111) and sex role (feminine: Beta = -.108). And the power of predicting adolescents’ prejudice toward gays is 69.0. 2. Factors predicting adolescents’ prejudice toward lesbians are authoritarian personality (Beta = .561), educational level (bachelor degree: Beta = -.150), family model (no parents’ prejudice: Beta = -.140), social model (Beta = -.136), sex role (undifferentiated: Beta = .122; feminine: Beta = -.099) and gender (female: Beta = -.098). And the power of predicting adolescents’ prejudice toward lesbians is 56.1. 3. Factors predicting adolescents’ prejudice toward gays (a member of their own family) are authoritarian personality (Beta = .462), gender (female: Beta = -.194), sex role (feminine: Beta = -.166), family model (no parents’ prejudice: Beta = -.151), social model (Beta = -.138), interaction with gay persons (Beta = -.115) and birth place (BKK: Beta = -.109). And the power of predicting adolescents’ prejudice toward gays (a member of their own family) is 44.8. 4. Factors predicting adolescents’ prejudice toward lesbians (a member of their own family) are authoritarian personality (Beta = .572), sex role (feminine: Beta = -.143), social model (Beta = -.142), family model (no parents’ prejudice: Beta = -.136) and gender (female: Beta = -.131). And the power of predicting adolescents’ prejudice toward lesbians (a member of their own family) is 51.6.
Share
COinS