Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะบุคลิกภาพ ความพึงพอใจในความสัมพันธ์กับรูปแบบความรักของคู่รัก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between personality traits, relationship satisfaction, and love style of dating couples
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
คัคนางค์ มณีศรี
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาสังคม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.173
Abstract
ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะบุคลิกภาพ ความพึงพอใจในความสัมพันธ์ กับรูปแบบความรักของคู่รัก ที่ยังมิได้สมรสจำนวน 100 คู่ ตอบแบบสอบถาม 3 ฉบับได้แก่ มาตรวัดเจตคติเกี่ยวกับความรัก มาตรวัดความพึงพอใจในความสัมพันธ์ และแบบวัดบุคลิกภาพที่พัฒนามาจาก Myers-Briggs Type Indicator ผลการวิจัยพบว่า 1. ลักษณะการตัดสิน โดยใช้ความคิด มีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางลบกับความรักแบบลุ่มหลง (P<.001) ลักษณะการตัดสินโดยใช้ความรู้สึกมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางบวก กับความรักแบบลุ่มหลง และมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางลบกับความรักแบบไม่ผูกมัด และความรักแบบใช้เหตุและผล (P<.05) ลักษณะแนวการปฏิบัติตัวแบบมีแบบแผน มีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางลบ กับความรักแบบไม่ผูกมัด (P<.05) ลักษณะแนวการปฏิบัติตัวแบบยืดหยุ่น มีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางบวก กับความรักแบบไม่ผูกมัด และความรักแบบลุ่มหลง (P<.05) ส่วนลักษณะบุคลิกภาพด้านอื่นๆ ไม่มีความสัมพันธ์กับรูปแบบของความรักอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2. ความรักแบบเสน่หา ความรักแบบเสียสละ และความรักแบบมิตรภาพ มีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางบวก กับความพึงพอใจในความสัมพันธ์ (P<.001) และความรักแบบไม่ผูกมัดมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางลบ กับความพึงพอใจในความสัมพันธ์ (P<.001) ส่วนความรักแบบใช้เหตุและผล และความรักแบบลุ่มหลง ไม่มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในความสัมพันธ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study relationships among personality traits, relationship satisfaction, and love attitudes of dating couples. Three measures: the love attitudes scale, the relationship satisfaction scale, and the personality test developed from the Myers-Briggs Type Indicator were given to 100 dating couples. Results show that: 1. Thinking dimension correlates negatively with Mania style (p<.001). Feeling dimension correlates positively with Mania style and correlates negatively with Ludus style and Pragma style (p<.05). Judgment dimension correlates negatively with Ludus style (p<.05). Perception dimension correlates positively with Ludus style and Mania style (p<.05). There are no significant linear correlations between other dimensions and love styles. 2. Eros style, Agape style, and Storge style correlates positively witn relationship satisfaction (p<.001). Ludus style correlates negatively with relationship satisfaction (p<.001). There are no significant linear correlations between Pragma and Mania style, and relationship satisfaction.
Creative Commons License