Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของตัวแบบที่มีต่อการลดความวิตกกังวลในการคลอดของหญิงครรภ์แรก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The effect of modeling on reducing delivery anxiety in women's first pregnancy
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
พรรณทิพย์ ศิริวรรณบุศย์
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.168
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสนอตัวแบบต่อการลดความวิตกกังวลในการคลอดของหญิงครรภ์แรก โดยมีสมมติฐานการวิจัยคือ 1. หญิงครรภ์แรกในกลุ่มทดลองที่ดูตัวแบบจะมีความวิตกกังวลในการคลอดน้อยกว่าหญิงครรภ์แรกในกลุ่มควบคุม 2. หญิงครรภ์แรกในกลุ่มทดลองที่ดูตัวแบบจะมีความวิตกกังวลในการคลอดในระยะหลังการทดลอง และระยะติดตามผล ลดลงกว่าระยะก่อนการทดลอง การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลองแบบมีกลุ่มควบคุมทดสอบก่อนและหลังการทดลอง (Pretest-Posttest Control Group Design) กลุ่มตัวอย่างเป็นหญิงครรภ์แรกที่มาฝากครรภ์ในหน่วยฝากครรภ์ โรงพยาบาลสรรพสิทธิ-ประสงค์ จ.อุบลราชธานี มีอายุระหว่าง 21-30 ปี อายุครรภ์ 28-34 สัปดาห์ จำนวน 40 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยพิจารณาจากคะแนนความวิตกกังวลโดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 38-45 คะแนน และสุ่มเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 20 คน กลุ่มทดลองได้รับชมตัวแบบสัญลักษณ์ในรูปวิดีทัศน์ ทั้งหมด 5 เรื่องเป็นระยะเวลา 5 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 เรื่อง กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลจากพยาบาลวิชาชีพตามปกติเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) วิดีทัศน์ จำนวน 5 เรื่อง ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการดูแลตนเองระหว่างการตั้งครรภ์ การคลอดและหลังคลอด 2) แบบวัดความรู้สึกในขณะตั้งครรภ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการทดสอบความแปรปรวนร่วมสองทางแบบวัดซ้ำ (Two Way ANCOVA with Repeated Measure) และทดสอบความแตกต่างภายในกลุ่มทดลองด้วยการทดสอบความแปรปรวนทางเดียวแบบวัดซ้ำ (One way ANOVA with Repeated Measure) ผลการวิจัยพบว่า 1. หญิงครรภ์แรกที่ดูตัวแบบมีคะแนนความวิตกกังวลในการคลอดน้อยกว่าหญิงครรภ์แรกที่ไม่ได้ดูตัวแบบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. หญิงครรภ์แรกที่ดูตัวแบบมีคะแนนความวิตกกังวลในการคลอดในระยะหลังการทดลองและในระยะติดตามผลลดลงกว่าระยะก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนคะแนนความวิตกกังวลในการคลอดในระยะหลังการทดลองและในระยะติดตามผลไม่มีความแตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the effect of modeling on reducing delivery anxiety in first pregnancy. The hypothesis were as follows: 1. Women in first pregnancy in experimental group would have less anxiety than those in control group: 2. Women in first pregnancy in experimental group would have less anxiety y in posttest and follow up period than pretest period. The research design was the pretest-posttest control group design. The sample was 40 first pregnancies, their ages are 21-30 years and gestation between 28-34 weeks select from first pregnancies who have Trait-Anxiety scores between 38-45 scores. Then 20 first pregnancies were randomly assigned to experimental group and control group. Five stories of video tape were shown to the experimental group for 5 weeks ( one story per week ). While the control group received the routine care procedure from registered nurse. The instrument used in this study was 1) Video tape containing content about self-care during pregnancy and delivery 2) State-Anxiety form Y. The two way ANCOVA with repeated measure and one way ANOVA with repeated measure were ultilized for data analysis. The result indicated that 1) Women in first pregnancy in the experimental group had less scores on State-Anxiety Inventory than those in the control group. 2) The posttest scores and follow up scores on State-Anxiety Inventory of the experimental group were lower than the pretest scores at .05 level of significance but there was no significant difference between the posttest and follow up scores.
Share
COinS