Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการให้ความร่วมมือ และรูปแบบการอบรมเลี้ยงดูที่แตกต่างกันตามการรับรู้ของตนเอง ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 6
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of relationships between cooperative behavior and different self-perceived parenting styles of prathom suksa five and six students
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
พรรณทิพย์ ศิริวรรณบุศย์
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.166
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการให้ความร่วมมือกับรูปแบบการอบรมเลี้ยงดูที่แตกต่างกัน ของนักเรียนชันประถมศึกษาปีที่ 5 - 6 ตามการรับรู้ของตนเอง และเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างคะแนนจากแบบสอบถามครูประเมินพฤติกรรมการให้ความร่วมมือกับคะแนนพฤติกรรมการให้ความร่วมมือจากแบบวัดสังคมมิติของเด็ก กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาเป็น นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - 6 จำนวน 120 คน ของโรงเรียนสหศึกษาขนาดใหญ่ในเขตเมือง จังหวัดยโสธร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 4 แบนคือ มาตรวัดการอบรมเลี้ยงดู แบบสอบถามครูประเมินพฤติกรรมการให้ความร่วมมือ แบบวัคสังคมมิติ และแบบการสังเกตและบันทึกพฤติกรรมการให้ความร่วมมือ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้ความแปรปรวนทางเดียว ทดสอบค่าเอฟด้วยวิธี ตูกี และหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1.รูปแบบการอบรมเลี้ยงดูแบบดูแลเอาใจใส่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการให้ความร่วมมือ ทั้งคะแนนจากแบบสอบถามครูประเมินพฤติกรรมการให้ความร่วมมือ คะแนนพฤติกรรมการให้ความร่วมมือจากแบบวัดสังคมมิติ และคะแนนจากการสังเกตและ บันทึกพฤติกรรมสูงกว่าการอบรมเลี้ยงดูรูปแบบอื่น 2.คะแนนจากแบบสอบถามครูประเมินพฤติกรรมการให้ความร่วมมือมีความสัมพันธ์กับคะแนนพฤติกรรมการให้ความร่วมมือจากแบบวัดสังคมมิติ และคะแนนจากการสังเกต และบันทึกพฤติกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the relationships between cooperative behaviour and different self- perceived parenting style of Prathom suksa five and six students. The subjects were one - hundred and twenty Prathom suksa five and six students, from 3 big co-education schools in Yasothon. Four instruments were used in this study: The Child - Rearing Rating Scale, Teacher Questionnaire of Cooperative Behaviour, Sociometric Method and Observation Method. The data were analyzed by One - Way Analysis, Tukey's HSD Test and Pearson Product Moment Correlation Coefficient. The results of the study were as follows: 1.The Childrens who have authoritative parenting style showed a significant higher cooperative behavior scores than childrens who have authoritarian permissiveness and uninvolved parenting styles according to the scores from Teacher Questionaire of Cooperative Behavior. Sociometric Method and Observation Method. 2.There was the relationship between the scores of Teacher Questionaire of Cooperative Behavior, Sociometric Method and Observation Method.
Share
COinS