Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือนไทยกับค่าใช้จ่ายทางการศึกษาระดับประถมศึกษา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Socioeconomic factors (in Thai households) and primary education expenditure
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชราวลัย วงศ์บุญสิน
Faculty/College
College of Population Studies (วิทยาลัยประชากรศาสตร์)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประชากรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.2047
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค่าใช้จ่ายทางการศึกษาระดับประถมศึกษาของครัวเรือนไทย รวมทั้งค้นหาปัจจัยทางประชากร ปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมที่มีผลต่อการแปรผันของค่าใช้จ่ายทางการศึกษาระดับประถมศึกษา โดยได้รับความอนุเคราะห์ข้อมูลจาก “โครงการสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน พ.ศ. 2556" จากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ซึ่งมีประชากรตัวอย่างทั้งสิ้น 6,827 ราย ที่มีข้อมูลค่าใช้จ่ายทางการศึกษาและข้อมูลอื่นๆ ครบถ้วน ผลการศึกษาพบว่าประชากรตัวอย่างมีค่าใช้จ่ายทางการศึกษาของบุตรค่อนข้างสูงโดยค่าเฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ 18.9 เมื่อเทียบกับรายได้เฉลี่ยรวมของครัวเรือน ผลการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุขั้นตอน แสดงให้เห็นว่าปัจจัยที่มีผลต่อการแปรผันของค่าใช้จ่ายทางการศึกษาระดับประถมศึกษาได้ดีที่สุด โดยอันดับที่หนึ่ง คือ หัวหน้าครัวเรือนที่สำเร็จการศึกษาในระดับที่สูงกว่ามีค่าใช้จ่ายทางการศึกษาระดับประถมศึกษาสูงกว่าหัวหน้าครัวเรือนที่มีสำเร็จการศึกษาในระดับที่ต่ำกว่า รองลงมาได้แก่ ตัวแปรภาคที่อยู่อาศัย โดยพบว่าครัวเรือนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครมีค่าใช้จ่ายทางการศึกษาระดับประถมศึกษาสูงสุด และตัวแปรรายได้เฉลี่ยรวมของครัวเรือนอธิบายการแปรผันของค่าใช้จ่ายทางการศึกษาระดับประถมศึกษามาเป็นอันดับที่สาม นั่นคือครัวเรือนที่มีรายได้เฉลี่ยรวมของครัวเรือนในระดับที่สูงกว่ามีค่าใช้จ่ายทางการศึกษาระดับประถมศึกษาสูงกว่าครัวเรือนที่มีรายได้เฉลี่ยรวมของครัวเรือนในระดับที่ต่ำกว่า
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of the study was to examine household spending on child’s education, as well as, to investigate the demographic and socioeconomic factors affecting the spending on child’s primary education per Thai household. This study employed the data from the National Survey on Household Socio-Economic Survey of Thai Household Year 2013. The total sample size comprised of 6,827 cases with no missing values regarding educational spending and other factors. The result indicated that the average primary education expenditure per child was quite high (18.9%) comparing to the average household income. In addition, based on a multiple regression model it was statistically significant that (1) the household heads who have high education background would spend higher on their child’s primary education; (2) the spending on child’s primary education was relatively higher in Bangkok; and (3) household with higher income conditions tended to spend more on child’s primary education.
Creative Commons License